Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gợi mở 5 vấn đề cho Công đoàn tỉnh An Giang

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang lần thứ XI, bà Thái Thu Xương – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam – đã gợi mở 5 vấn đề.

Sáng 29.9, dự phiên khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028, bà Thái Thu Xương – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam – đã có bài phát biểu, gợi mở 5 vấn đề định hướng các nhiệm vụ trọng tâm để đại hội cùng bàn luận và thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang, Phó Chủ tich Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương đã gợi mở 5 vấn đề. Ảnh: Phong Linh

Một là, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống của đoàn viên và người lao động. Coi đây là điểm then chốt để thu hút, tập hợp người lao động. Quan tâm đầu tư, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, nghiên cứu, đề xuất và tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, nhất là chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến người lao động phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành, thực thi pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, công đoàn….

Đồng thời nghiên cứu, xây dựng hệ thống dữ liệu về công nhân, lao động, công đoàn làm cơ sở cho việc nắm bắt, phát hiện, giải quyết các vấn đề phát sinh, dự báo các biến động về việc làm, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho đoàn viên, người lao động, thực hiện quyền đại diện cho người lao động tại tòa theo quy định của pháp luật.

Chú trọng làm tốt công tác thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể; phát huy quyền làm chủ của đoàn viên, người lao động thông qua phối hợp thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở. Huy động các nguồn lực để tổ chức tốt các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn, đáp ứng nhu cầu thiết thực, chính đáng, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, người lao động.

Hai là, coi trọng và làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, người lao động. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, hấp dẫn. Chủ động lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; kịp thời phản ánh, tham mưu với Đảng, Nhà nước các vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống của người lao động và tổ chức, hoạt động của Công đoàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tham gia xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương tặng lẵng hoa chúc Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang thành công. Ảnh: Phong Linh

Ba là, nêu cao vai trò chủ động, nòng cốt của Công đoàn trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hàng năm, thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển nhanh và bền vững. Chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa trong các đơn vị, các cấp, các ngành và toàn xã hội, quan tâm nâng cao tỉ lệ khen thưởng là công nhân lao động trực tiếp sản xuất.

Bốn là, chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp có doanh nghiệp mới được hình thành, khu vực dịch vụ gắn với củng cố, nâng cao chất lượng công đoàn cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng kiểm tra giám sát về tài chính công đoàn cơ sở. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có trình độ, kỹ năng, phương pháp công tác, chủ động thích ứng với sự thay đổi của tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ của giai đoạn mới, nhất là trong điều kiện tăng nhanh về số lượng công nhân, lao động và đoàn viên công đoàn.

Năm là, để Nghị quyết và tinh thần đại hội sớm lan tỏa, hiện thực hóa trong thực tiễn, ngay sau đại hội, đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh An Giang khóa XI khẩn trương xây dựng chương trình hành động để triển khai thực hiện Nghị quyết với các nội dung nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc cụ thể hóa thành chương trình công tác phù hợp với từng địa bàn, cơ sở, tránh bệnh hình thức, không hiệu quả. Xây dựng và ban hành các quy chế hoạt động, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo toàn diện của cấp uỷ Đảng.

Dịp này, bà Thái Thu Xương cũng tặng lẵng hoa và chúc Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang thành công.