Công đoàn huyện Tri Tôn tiên phong trong các hoạt động

Cẩm Tú – Châu Phong

02 ngày 27 – 28/4, tại Hội trường Huyện ủy Tri Tôn, Liên đoàn Lao động huyện Tri Tôn long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn huyện Tri Tôn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm cho Công đoàn cấp huyện.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Phan Thị Diễm; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm và 148 đại biểu chính thức cùng tham dự.

Với phương châm hướng về cơ sở, nhiệm kỳ 2018 – 2023, Công đoàn huyện Tri Tôn đã thực hiện có hiệu quả 10 nhiệm vụ giải pháp đề ra; đặc biệt thực hiện đạt và vượt 14/14 nhóm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Công đoàn huyện đề ra.

Nổi bật, đã thành lập mới 05 công đoàn cơ sở doanh nghiệp và phát triển mới 655 đoàn viên, trong đó tập trung phát triển đoàn viên mới trong lực lượng dân quân, công an và trưởng các khóm ấp. Nâng tổng số toàn huyện có 4.486 đoàn viên, đang sinh hoạt tại 104 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn.

Hằng năm, Liên đoàn Lao động huyện đã chủ trì phối hợp với các ban, ngành huyện tổ chức các buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện và công nhân lao động. Qua đối thoại, ghi nhận và giải đáp nhiều ý kiến của công nhân lao động về những đề xuất, kiến nghị liên quan đến chính sách nhà ở, việc làm, tiền lương, BHXH, BHYT… Cùng đó, Liên đoàn Lao động huyện luôn nắm bắt tình hình lao động, việc làm và đời sống công nhân tại các doanh nghiệp, qua đó tham gia giải quyết, bảo vệ quyền lợi của công nhân, không để xảy ra các tình huống tranh chấp lao động xãy ra.

Hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động có nhiều mô hình mới cách làm thiết thực và hiệu quả, nổi bật như: Chương trình “Tết Sum vầy”, Tháng Công nhân với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tặng quà CNLĐ, trao nhà “Mái ấm công đoàn”, chương trình phúc lợi đoàn viên. Cụ thể, Công đoàn huyện thăm hỏi, tặng quà 413 lượt cán bộ công đoàn dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền đồng bào dân tộc; hỗ trợ 52 lượt đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo; trao quà trung thu cho 100 lượt con đoàn viên; trao 26 suất học bổng Tôn Đức Thắng và 100 phần quà tiếp bước đến trường cho học sinh. Tổ chức cho 163 đoàn viên, LĐ học tập kinh nghiệm gắn với tham quan du lịch, với số tiền hỗ trợ 340 triệu đồng; Ký kết Chương trình phối hợp với 08 doanh nghiệp thực hiện chính sách ưu đãi cho đoàn viên công đoàn. Duy trì Quỹ xã hội công đoàn được 1 tỷ 854 triệu đồng, qua đó cất mới và sửa chữa 42 căn nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá 1 tỷ 600 triệu đồng. Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, từ nhiều nguồn khác nhau Liên đoàn Lao động huyện đã thăm hỏi, hỗ trợ 750 lượt đoàn viên, NLĐ, với tổng số tiền 400 triệu đồng; thăm tặng quà các cán chiến sĩ trực chốt phòng chống dịch bệnh Covid -19 nội địa, trên biên giới và người lao động đang làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Phong trào thi đua yêu nước được phát động sâu rộng, các công đoàn cơ sở, đoàn viên tích cực hưởng ứng. Điển hình, CĐCS Công ty TNHH Liên doanh Antraco và Công ty Cty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang tạo được nguồn quỹ riêng hỗ trợ 76 căn nhà “Mái ấm Antraco”, “Nhà Nhân ái” cho công nhân khó khăn. Cùng đó, các công đoàn cơ sở tích cực hưởng ứng hoạt động Tháng Công nhân do Liên đoàn Lao động huyện phát động như: tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp với CNLĐ, chương trình “Lắng nghe – Thấu hiểu – Chia sẻ”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, thăm hỏi công nhân tại doanh nghiệp. Ngoài ra, các công đoàn cơ sở đã hướng ứng nhiều công trình phần việc thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới như: Công trình “Đèn hoa lộ giao thông nông thôn” tại 02 xã Lương Phi và Tân Tuyến, với số tiền trên 360 triệu đồng; Công trình “Cổng chào” và ‘Cầu nông thôn” với kinh phí gần 300 triệu đồng của Công đoàn cơ sở xã Lê Trì.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh An Giang Phan Thị Diễm và Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm đã biểu dương tinh thần mà Công đoàn huyện Tri Tôn đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn huyện cần tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cho CNVCNLĐ; tích cực quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ; mọi hoạt động phải hướng về CĐCS.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ XI gồm 17 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Thành Tâm tái cử Chủ tịch LĐLĐ huyện Tri Tôn nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Với chủ đề “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Công đoàn huyện Tri Tôn sẽ tập trung nguồn lực thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ. Công đoàn tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Cùng với đó, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, đủ phẩm chất và năng lực, khơi dậy khát vọng vươn lên của đoàn viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Lực lượng đoàn viên tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Tri Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện đã trao thưởng cho 4 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện Tri Tôn nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2022./.

Các đại biểu tham dự đại hội

Đại biểu biểu quyết các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2023 – 2028

Bí thư Huyện ủy Cao Quang Liêm phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Bí thư Huyện ủy Tri Tôn Cao Quang Liêm trao tặng Bức trướng Đại hội cho lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện