Các cấp công đoàn quyết tâm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Các cấp công đoàn quyết tâm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo niềm tin cho người lao động và người sử dụng lao động là nội dung cốt yếu mà Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Phan Thị Diễm đã đề nghị tại Hội nghị Sơ kết hoạt động Công đoàn quý I/2024.

Sáng 29/3, tại Tri Tôn, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn quý I, triển khai nhiệm vụ quý II.2024 và kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2024.

Đồng chí Phan Thị Diễm, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị cùng các Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Tri Tôn và các đồng chí uỷ viên Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, khối trưởng các khối thi đua trực thuộc LĐLĐ tỉnh tham dự.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Phan Thị Diễm đánh giá cao kết quả của sự tranh thủ, sự nỗ lực, sự phối hợp của các cấp Công đoàn trong tỉnh trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Các cấp công đoàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động 117.500 lượt đoàn viên, người lao động với số tiền trên gần 118 tỷ đồng. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thăm tặng quà chúc Tết 300 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các đoàn công tác trực tiếp thăm tặng quà gần 3.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động và lực lượng y bác sĩ, công nhân môi trường đô thi làm việc đêm giao thừa với số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Nổi bật hơn, các cấp công đoàn đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy – Xuâ chia sẻ”, kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động qua các chuỗi hoạt động: Hội thi, Hội thao CNVCLĐ, Liên hoan Tiếng hát CNLĐ, Trò chơi dân gian, gian hàng ưu đãi, tư vấn pháp luật; khám, tầm soát sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí, hiến máu tình nguyện, bữa cơm “Tất niên công đoàn – Đón xuân mới”, du khảo về nguồn kết hợp tham quan học tập kinh nghiệm, sinh hoạt các Tổ tự quản nhà trọ có đông lao động… thu hút trên 100.000 lượt đoàn viên, người lao động tham gia.

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cao và tập trung bàn nhiều giải pháp để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch mà LĐLĐ tỉnh đã đề ra trong quý II/2024.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Long Xuyên, Trương Văn Chiêm đã đề xuất, kiến nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục quan tâm và có sự chỉ đạo mạnh mẽ công tác chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhất là lao động nữ nuôi con nhỏ, lao động đang ở trọ và chất lượng bữa ăn ca của người lao động… Chủ tịch LĐLĐ huyện Tri Tôn Nguyễn Thành Tâm, đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh có văn bản đề nghị cấp uỷ địa phương hỗ trợ công tác chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Một số đại biểu cho rằng, hiện nay tình trạng nhảy việc của công nhân rất phổ biến, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động nhưng không đáp ứng được nhu cầu, từ đó ảnh hưởng đến công tác phát triển đoàn viên.

Trước những ý kiến đó, đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị lãnh đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần làm tốt công tác phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội tại địa phương nắm bắt số lượng gần 10.000 công nhân lao động đang nghỉ việc chờ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, từ đó phối hợp các chủ doanh nghiệp tuyên truyền, triển khai công tác tuyển dụng lao động để tạo nguồn cho công tác phát triển đoàn viên.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phan Thị Diễm, đề nghị các cấp công đoàn quyết tâm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo niềm tin cho người lao động và người sử dụng lao động, trong đó tập trung 02 hoạt động cao điểm trong năm đó là Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 và kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7). Qua đó, bám sát từng chương trình, kế hoạch mà LĐLĐ tỉnh đã đề ra, đặc biệt bám sát chủ đề năm 2024 “Tập trung đưa nghị quyết đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” và Chuyên đề năm 2024 “An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đạo đức Tôn Đức Thắng về chăm lo đời sống Nhân dân”. Đồng thời, thường xuyên theo dõi nắm sát tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp để có những giải pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời, góp phần cùng doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển, cùng địa phương thực hiện tốt năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra./.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Phan Thị Diễm phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chủ toạ hội nghị

Đại biểu góp nhiều ý kiến sâu sắc tại hội nghị

Quang cảnh Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn Quý I.2024 của LĐLĐ tỉnh An Giang. Ảnh: Lâm Điền