Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021)!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Công tác tuyên truyền miệng - Nhìn từ Hội thi Tuyên truyền viên Công đoàn giỏi năm 2021

11:09 27/12/2021

LĐLĐ tỉnh vừa tổ chức Lễ bế mạc và trao 15 Giải thưởng tại Hội thi Tuyên truyền viên Công đoàn giỏi năm 2021. Hội thi đã để lại ấn tượng cho công tác tuyên truyền miệng của tổ chức Công đoàn.

Các thí sinh nhận Giải Khuyến khích tại Hội thi Tuyên truyền viên Công đoàn giỏi năm 2021

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Nguyễn Nhật Tiến đánh giá: Đây là lần đầu tiên Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thi với 02 hình thức thi viết đề cương, thi thuyết trình và trả lời câu hỏi, do đó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng đối với mỗi thí sinh. Bên cạnh, với thời gian triển khai ngắn, nội dung rộng (tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết và chương trình hành động của cấp ủy có liên quan đến tổ chức Công đoàn và các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến hoạt động tổ chức công đoàn, đoàn viên và người lao động như: Bộ Luật Lao động năm 2019, Luật Công đoàn năm 2012, đặc biệt trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh nhưng Hội thi đã thu hút được 135 thí sinh thuộc các loại hình công đoàn cơ sở đăng ký tham gia Hội thi (vòng sơ khảo). Điều đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, tổ chức Công đoàn các cấp và Ban Giám đốc doanh nghiệp đối với Hội thi.

Qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã chấm chọn được 30 thí sinh vào vòng chung kết. Đặc biệt, thông qua vòng chung kết Hội thi, cho thấy công tác tuyên truyền miệng của tổ chức Công đoàn có nhiều tìm năng cần tiếp tục khai thác. Đáng nói là đối với 05 thí sinh đã được xếp hạng chính thức (đặc biệt, nhất, nhì, ba) đã tạo sự thuyết phục đáng kể đối với người thi, kể cả Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi. Như thí sinh Võ Thị Thảo Nguyên, tuyên truyền viên CĐCS Văn phòng Tỉnh ủy, ngoài phần chuẩn bị tốt đề cương với chủ đề “Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về chuyển đổi số”. Trong phần thi thuyết trình thí sinh đã thể hiện rất tự tin, bản lĩnh, nội dung truyền đạt sâu, dẫn chứng cụ thể, nhiều chiều, mang thông điệp sâu sắc đến người nghe. Thí sinh xứng đáng giành Giải Đặc biệt Hội thi. Bên cạnh, thí sinh Nguyễn Kim Nhuần, thí sinh đạt Giải Nhất Hội thi đến từ CĐCS Tòa án tỉnh, cũng tạo ấn tượng cho Hội thi. Bằng sự chuẩn bị chu đáo, nắm kỹ nội dung chủ đề “Giải pháp thực hiện Nghị quyết 02/NQ-TW tại Công đoàn cơ sở Tòa án”, thí sinh Kim Nhuần đã thể hiện rõ phong cách là một tuyên truyền viên Công đoàn trong truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như của tổ chức Công đoàn đến đoàn viên, người lao động. Thí sinh Nguyễn Kim Nhuần chia sẻ: Tham gia Hội thi này tôi thấy rất bổ ích và thiết thực. Thông qua các phần thi đã giúp các thí sinh có dịp nghiên cứu, tìm hiểu hiểu rõ hơn các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Công đoàn cũng như các giải pháp áp dụng thực tế tại cơ sở. Riêng phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi cũng là cơ hội để các thí sinh được trao dồi kỹ năng, nghiệp vụ của một tuyên truyền viên công đoàn, tạo bản lĩnh, tự tin khi đứng trước đám đông. Và đặc biệt, thông qua hội thi là cơ hội để các thí sinh được giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, nắm được nhiều thực tế bổ ích từ đồng nghiệp, từ đó có thêm đề xuất mới cho hoạt động Công đoàn trong thời gian tới.

Bà Thái Thúy Xuân, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thành viên Ban Tổ chức Hội thi trao Giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Kim Nhuần, Tòa án tỉnh

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Phó Ban Tổ chức Hội thi trao Giải Đặc biệt cho thí sinh Võ Thị Thảo Nguyên - Văn phòng Tỉnh ủy

Đồng chí Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Phó Ban Tổ chức Hội thi cũng cho biết: Với những kết quả thiết thực từ hội thi mang lại, để tạo điều kiện cho lực lượng tuyên truyền viên Công đoàn tiếp tục được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy khả năng, sức sáng tạo, thời gian tới sẽ đề xuất Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh việc tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp, kỹ năng thuyết trình cho đội ngũ tuyên truyền viên tại cơ sở. Vì qua hội thi, xuất hiện nhiều thí sinh có tiềm năng rất lớn trong việc truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt CNLĐ tại các doanh nghiệp như: thí sinh Lê Thị Tuyết Nhi cán bộ Công đoàn cơ sở Cty TNHH GREAT CANYON (Phú Tân), thí sinh Nguyễn Văn An, CĐCS Sở Tư pháp… Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Nhật Tiến cũng nhấn mạnh: qua hội thi này, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cần tiếp tục nghiên cứu, trau dồi thêm về chuyên môn, nghiệp vụ nhất là cập nhật kiến thức mới, kỹ năng, phương pháp thuyết trình; nắm vững kiến thức về lý luận, tìm hiểu thêm kiến thức thực tiễn, xây dựng bài thuyết trình phù hợp với đối tượng nghe. Phải thực sự tâm huyết, nhiệt tình với công tác tuyên truyền miệng; có tâm thế tự tin khi thực hiện thuyết trình; chú trọng giao lưu, trao đổi với người nghe và xử lý tốt những tình huống trong quá trình ứng xử./.

Cẩm Tú