Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021)!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CĐ NGOÀI TỈNH

Xây dựng nhà giá rẻ bán cho công nhân tại TP.Hồ Chí Minh: Cần cơ chế đặc biệt thu hút nhà đầu tư

09:46 26/10/2016

Để giải quyết bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp, đặc biệt là đối tượng công nhân lao động, vừa qua, UBND TPHCM yêu cầu Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan học kinh nghiệm của Bình Dương, xây nhà ở xã hội (NOXH) bán cho công nhân, người lao động với giá rẻ (khoảng 100 triệu đồng mỗi căn). Tuy nhiên, trong điều kiện quỹ đất tại TPHCM hạn chế cùng với việc thiếu những cơ chế, chính sách đặc biệt nên chưa thật sự thu hút các nhà đầu tư tham gia.
Responsive image
 

Một khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM thực hiện vừa qua cho thấy có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân tại TPHCM có nhu cầu mua, thuê nhà ở từ nay đến năm 2020. Trong đó, 10.000 hộ là cán bộ công chức; 39.000 hộ thuộc diện thu nhập nghèo, cận nghèo và 17.000 hộ là lao động trong các khu công nghiệp. Hầu hết các nhóm đối tượng đều chọn phương thức thuê hoặc mua NOXH chiếm tỉ lệ từ 65-94%.

Nhu cầu là có thật, song để xây được căn hộ giá rẻ trên dưới 100 triệu đồng bán cho công nhân thì không dễ chút nào. Ông Nguyễn Nam Hiền - Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land - cho rằng, một trong nhiều trở ngại khiến doanh nghiệp không mặn mà với đầu tư nhà giá rẻ là do giá đất tại TPHCM quá cao, đặc biệt là ở khu vực nội thành. Với mức giá đất cao như vậy, nếu không làm nhà cao cấp thì không thể có lời. Bên cạnh đó, hiện nay mọi chính sách hỗ trợ phát triển nhà giá rẻ đều do ngân hàng đảm nhiệm, trong khi lại thiếu tính đồng bộ với việc quy hoạch phát triển hạ tầng, giao thông. Muốn thu hút các nhà đầu tư nhà giá rẻ ra vùng ngoại thành, với giá đất thấp hơn, thì cần phải kết hợp phát triển hệ thống giao thông đồng bộ tại những nơi này. Vì vậy, thành phố cần có các cơ chế, chính sách đặc biệt để thu hút nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Kiến trúc sư trưởng của Công ty Becamex IDC (Bình Dương) - cho rằng, tư duy phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam hiện chưa linh hoạt. Chúng ta vẫn còn bị căn bệnh lấy tư duy làm nhà của người giàu làm cho người nghèo. Cụ thể, ông Hải dẫn chứng, việc bắt buộc làm nhà ở xã hội với đầy đủ quy chuẩn như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… cho người thu nhập thấp như một ngôi nhà thương mại bình thường thì doanh nghiệp không thể làm nổi nhà ở giá rẻ. Thực tế, dự án nhà ở Becamex ở Bình Dương với hàng ngàn căn hộ giá bán chỉ từ 100 triệu đồng/căn được công nhân đón nhận tích cực vì các căn hộ này tốt hơn hẳn các khu nhà trọ lụp xụp mà họ ở trước đó. “Cần phải hiểu nhu cầu thực tế của người thu nhập thấp và điều kiện của địa phương mới có thể đặt ra kế hoạch làm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp” - ông Hải khẳng định.

Trong khi đó, ông Steven Chu - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Nam Long - cho rằng: “Chúng tôi nghĩ cần có thêm nhiều sự hỗ trợ hơn nữa về mặt thủ tục hành chính cũng như tài chính cho người mua. Trên thực tế, chúng tôi đã triển khai nhà ở xã hội EHomeS tại quận 9 (TPHCM) với số lượng khách hàng đặt chỗ khá đông, khoảng 500 căn trong vòng một ngày. Nhưng hơn một tháng nay, khá nhiều khách hàng vẫn chưa hoàn tất được thủ tục để nộp lên Sở Xây dựng. Chúng tôi rất mong các cơ quan quản lý nhà nước sẽ hỗ trợ thêm cho người mua để họ sớm sở hữu được mái ấm an cư. Điều đó cũng sẽ tạo nên những tác động tích cực đến thị trường, giúp các chủ đầu tư tích cực hơn trong việc tham gia xây dựng NOXH”.

 

Người mua nhà ở xã hội vẫn chờ gói hỗ trợ tín dụng

Ông Vũ Kim Giang - GĐ sàn giao dịch BĐS Hải Phát (Cty CP Đầu tư Hải Phát) - cho biết: Thực tế cho thấy, ngay khi dừng gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng không cho vay tiếp thì gần 1.000 hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội của Hải Phát tại Hà Đông cũng không vào tiếp hợp đồng mua nhà. Nói vậy để thấy, với thu nhập của người thu nhập thấp thành thị, nếu không có gói hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp mua nhà thì cơ hội sở hữu nhà ở xã hội xa vời. Bởi vậy, chúng tôi kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ người mua nhà bằng cách tiếp tục ra gói hỗ trợ lãi suất mua nhà xã hội sau khi gói hỗ trợ 30.000 tỉ sắp hết. T.C

 
 
 

 

Nguồn laodong.com.vn