Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021)!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CHĂM LO BẢO VỆ

Công đoàn An Giang: tập trung mọi nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

10:46 15/11/2021

Hiện dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lâu dài, nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Để góp phần ổn định đời sống cho đoàn viên, người lao động, từ đầu năm 2021 đến nay các cấp Công đoàn tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để chăm lo đoàn viên, người lao động; tạo được sự tin tưởng của đoàn viên, người lao động, sự đồng tình của xã hội vào tổ chức Công đoàn.
 

          Cán đích sớm các gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

          Toàn tỉnh có 47.027 CNLĐ làm việc tại 230 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hầu hết các doanh nghiệp đều tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng trên 30.000 đoàn viên, NLĐ phải tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ việc không hưởng lương, không có việc làm, thu nhập, đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

          Mặc dù tài chính Công đoàn ngày càng khó khăn - tỉ lệ thất thu, thu chậm kinh phí Công đoàn theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã giảm gần 50% tỉ trọng. Tuy nhiên, ngay những ngày đầu năm, đặc biệt khi dịch bệnh lần thứ tư bùng phát trở lại, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn chuẩn bị nguồn tài chính, đặc biệt dồn hết nguồn lực, kể cả dự phòng vào việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ và tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch bằng nhiều hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc.

          Với sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, không ngừng hướng về đoàn viên, NLĐ, đến nay các cấp Công đoàn tỉnh đã chi hỗ trợ chính sách cho 33.789 lượt đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền 12 tỷ 837 triệu đồng.

          Cụ thể, các gói hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh cho đoàn viên, NLĐ thuộc diện F0, F1, khu vực phong tỏa, tử vong do dịch; chế độ dinh dưỡng cho NLĐ tham gia sản xuất “03 tại chỗ”, “01 cung đường, 02 điểm đến”; “chế độ dinh dưỡng cho cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng chống dịch” và lực lượng làm việc tại các chốt, khu vực cách ly phòng chống dịch... đã cán đích sớm so với các tỉnh, thành. Không dừng ở đó, từ những ngày cuối tháng 10 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục triển khai Chương trình 20.000 ”Túi An sinh Công đoàn” trong CNLĐ toàn tỉnh gặp khó khăn do dịch. Chương trình đã được đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang dự trao 1.200 túi an sinh cho đoàn viên, NLĐ tại Công ty CP XNK Thủy Sản An Giang. Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận sự chăm lo kịp thời của Liên đoàn Lao động tỉnh đối với lực lượng đoàn viên, NLĐ thời gian qua và việc tiếp tục có những chính sách chăm lo thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới, góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp NLĐ ổn định tư tưởng an tâm sản xuất.

          Luôn đặt trách nhiệm của Công đoàn trước khó khăn của đoàn viên, NLĐ

         Song song với việc sử dụng nguồn tài chính Công đoàn, các cấp Công đoàn tỉnh vận động các đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh với số tiền gần 3 tỷ đồng. Đặc biệt, tích cực vận động xã hội hóa để chăm lo cho NLĐ gặp khó khăn do dịch.

          Ngay khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, NLĐ gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, cùng kinh phí Công đoàn, LĐLĐ tỉnh đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 28 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá 645 triệu đồng cho NLĐ tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn thành phố Long Xuyên, Châu Thành, Châu Phú miễn, giảm tiền thuê nhà, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu gồm: gạo, mì gói, trứng, rau củ quả cho NLĐ. Ngoài ra, cán bộ công đoàn các cấp đồng loạt phối hợp các đoàn thể mở gian hàng 0 đồng, chuyến xe 0 đồng cung cấp nhu yếu phẩm, rau củ quả đến tận gia đình người dân với trị giá trên 01 tỷ đồng.

          Với chính sách hỗ trợ NLĐ làm việc “3 tại chỗ”, để đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho NLĐ làm việc trong điều kiện dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh, tăng giá trị dinh dưỡng cho NLĐ. Nhờ đó, 26 doanh nghiệp đã đồng tình nâng giá trị dinh dưỡng bữa ăn cho trên 6.000 lao động với định mức tăng gần 10.000 đồng/người/ngày. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh nỗ lực, tranh thủ đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ nguồn vắc xin để tiêm ngừa cho CNLĐ. Đến nay, đã có 39.092/ 46.985 NLĐ (tại các DN có tổ chức Công đoàn) tiêm vắc xin mũi 1 và 12.580 NLĐ tiêm mũi 2. Hiện tiếp tục phối hợp ưu tiên tiêm vắc xin cho NLĐ để tạo điều kiện cho họ quay trở lại làm việc.

          Cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, Chính phủ cũng dành nhiều gói hỗ trợ cho NLĐ và người sử dụng lao động. Song trước những khó khăn của việc tiếp cận các gói hỗ trợ, LĐLĐ đã vào cuộc. Đẩy mạnh tuyên tuyên, hướng dẫn để đoàn viên, NLĐ, DN tiếp cận và hiểu đúng về các chính sách hỗ trợ. Thành lập Tổ công tác hỗ trợ cơ sở phân công cụ thể từng ủy viên thường vụ phụ trách cơ sở, công khai số điện thoại từng đồng chí phụ trách để hướng dẫn quy trình lập hồ sơ, thủ tục đề nghị hưởng các chế độ chính sách của Chính phủ; nghiên cứu, cụ thể hóa nhiều biểu mẫu theo quy định để triển khai đến CĐCS doanh nghiệp. Đặc biệt, tổ chức Đoàn khảo sát tại 20 doanh nghiệp nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận các gói hỗ trợ của NLĐ và người sử dụng lao động. Qua đó, thu thập được nhiều thông tin xác đáng đề xuất, kiến nghị đến Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành chức năng có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Theo số liệu từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đến nay, toàn tỉnh có 65.162 lao động tại 1.594 doanh nghiệp được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 19,910,000,000 đồng; 1.430 lao động tại 16 doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 10,090,766,532 đồng; 103.420 lao động tự do nhận hỗ trợ số tiền 155.130.000.000 đồng; 69.798 lao động nhận hỗ trợ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 161,413,500,000 đồng và 1.871 lao động được nhận các chế độ hỗ trợ khác với số tiền 6.367.061.000 đồng.

          Và trong những ngày đón trên 60.000 lao động từ các tỉnh, thành trở về quê hương, các cấp Công đoàn đã tiếp tục vào cuộc. Với tinh thần khẩn trương, gấp rút, nhanh chóng, LĐLĐ tỉnh đã huy động được 150 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia nhiệm vụ đón công dân, đồng thời vận động xã hội hóa được gần 190 triệu đồng (tiền mặt, sữa, gạo…), qua đó tổ chức trao hỗ trợ các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, Phú Tân, Chợ Mới và thị xã Tân Châu. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố đã huy động tối đa cán bộ, công chức, NLĐ tiếp sức bằng mọi việc như: tham gia tình nguyện viên đón tiếp công dân, hỗ trợ test nhanh tầm sót cộng đồng, vận động hỗ trợ kinh phí, hỗ trợ phục vụ bếp ăn tại các khu cách ly…/.

Nguyễn Thiện Phú - TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh