Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021)!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CHĂM LO BẢO VỆ

Long Xuyên: nhiều hoạt động thiết thực hướng về NLĐ Tết Nhâm Dần 2022

03:33 10/01/2022

Sáng ngày 06/01, Liên đoàn Lao động thành phố Long Xuyên tổ chức Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và Kế hoạch chăm lo tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Bảo Quốc, Phó Ban Dân vận Thành ủy Long Xuyên.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Trương Văn Chiêm trao Giấy khen của LĐLĐ thành phố cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động Công đoàn năm 2021

Những hoạt động Công đoàn nổi bật năm 2021

Tại hội nghị, LĐLĐ thành phố đã đánh giá kết quả hoạt động năm 2021. Theo đó, năm 2021 LĐLĐ thành phố Long Xuyên đã nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Điển hình:

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh như: thăm hỏi, tặng quà, nhu yếu phẩm cho 1.053 đoàn viên, người lao động, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng chống dịch với số tiền 1,250 triệu đồng. Chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ với số tiền gần 700 triệu đồng, trong đó vận động xã hội hoá 426,5 triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố còn phối hợp tổ chức các quầy hàng ưu đãi, giảm giá cho người lao động tại doanh nghiệp, tổ chức “Vui tết cùng công nhân các tổ tự quản nhà trọ”, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ đời sống tinh thần cho CNVCLĐ…

Ngoài nguồn Quỹ xã hội công đoàn hỗ trợ 05 căn Nhà Mái ấm Công đoàn, LĐLĐ thành phố còn vận động xã hội hoá cất mới thêm 03 căn nhà MÂCĐ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền 120 triệu đồng; phối hợp Đảng ủy xã Mỹ Khánh tổ chức trao tặng 100 thẻ BHYT cho người dân hộ thuộc diện cận nghèo trên địa bàn xã Mỹ Khánh với kinh phí 85,6 triệu đồng.

Song song đó, LĐLĐ thành phố và các CĐCS còn tích cực chăm lo con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như: hỗ trợ dụng cụ học tập cho 1814 học sinh, với tổng kinh phí 441 triệu đồng; tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” trao tặng 2.989 phần quà cho các em trị giá 384 triệu đồng, tổ chức trao 11 suất Học bổng Tôn Đức thắng và 30 suất quà Tiếp bước đến trường năm học 2021 - 2022 với số tiền 32,5 triệu đồng.

 Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động trong dịp Tết Nhâm Dần

Hội nghị đã thống nhất triển khai nhiều hoạt động hướng đến người lao động trong dịp Tết Nguyên đán như:

Tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tăng cường xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ người lao động khó khăn giúp người lao động tiếp tục lao động sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp; đồng hành với NSDLĐ phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cụ thể, hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động và NSDLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; giúp đoàn viên, người lao động, NSDLĐ tiếp cận các gói hỗ trợ nhanh nhất, giảm bớt khó khăn để có thêm điều kiện chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết cho NLĐ. Theo đó chỉ đạo Công đoàn cơ sở doanh nghiệp chủ động phối hợp với NSDLĐ xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các phúc lợi khác trong dịp Tết để sớm công khai cho người lao động biết và giám sát thực hiện. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tổ chức các hoạt động thăm hỏi, vui Tết cho đoàn viên, người lao động tại các tổ Tự quản nhà trọ công nhân trên địa bàn.

Phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đã ký kết ưu đãi để thực hiện các gói ưu đãi, giảm giá đối với một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bằng phiếu ưu đãi, phiếu giảm giá dịch vụ phục vụ Tết; tổ chức các quầy hàng lưu động Tết với giá ưu đãi tại doanh nghiệp có đông CNLĐ.

Để đảm bảo mọi người lao động đều có Tết, LĐLĐ thành phố sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhằm ngăn ngừa có hiệu quả đình công, lãng công trái pháp luật xảy ra góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần - năm 2022.

Đặc biệt, tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022 theo hướng thiết thực, chu đáo, ý nghĩa, tạo sự lan tỏa, dự kiến trước ngày 18 âl.

Dịp này, LĐLĐ thành phố đã trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn, Cờ thi đua LĐLĐ tỉnh, Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, Giấy khen của LĐLĐ thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2021.

Cẩm Tú