Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021)!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC HỒ

Đoàn viên trẻ nhiều năng nỗ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

08:02 29/08/2021

Có thể nói, đến nay trên địa bàn thành phố Long Xuyên cơ bản đã quản lý được tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo ổn định đời sống, tinh thần cho Nhân dân. Để thực hiện tốt nhiệm vụ nặng nề đó chính là sự lãnh chỉ đạo năng động, sáng tạo, kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành chuyên môn, trong đó phải kể đến công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch....

Quách Tuấn Anh (trái) cùng đồng nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ

Chỉ với gần 04 năm công tác trong ngành y, trong đó chỉ gần 03 năm đảm nhận nhiệm vụ tại Khoa Kiểm soát Bệnh Tật - HIV/AIDS, Quách Tuấn Anh - Đoàn viên công đoàn Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên đã tham gia nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe Nhân dân như: bệnh Tâm thần, bệnh Sốt rét… Đặc biệt, khi dịch Covid-19 xuất hiện, anh được phân công phụ trách công tác điều tra, xác minh thông tin dịch tễ Covid-19, trực tiếp phun khử khuẩn các khu vực tập trung đông người, tham gia đưa rước người về nơi cách ly tập trung và hỗ trợ khoa xét nghiệm lấy mẫu cộng đồng (test nhanh, PCR)...

Xác định đây là nhiệm vụ không ít khó khăn, nguy hiểm cùng với kinh nghiệm bản thân chưa đủ dầy nhưng với tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng cùng với sự ủng hộ của đơn vị, cũng như của gia đình, anh đã không ngần ngại vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, với vai trò là người trực tiếp tham gia công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, Tuấn Anh lúc nào cũng chuẩn bị sẳn sàng mọi tâm thế để tham gia cuộc chiến, vì công việc thường đến bất chợt không kể ngày, đêm và khi giao nhiệm vụ phải nhanh chóng có mặt tại hiện trường... Không những thế, thời gian gần đây với tần suất xuất hiện dịch trên địa bàn thành phố ngày càng tăng, vì vậy khi nắm được bất kỳ nguồn thông tin từ Sở Y tế, CDC hoặc cộng đồng, anh đều cố gắng tiếp cận công việc một cách nhanh chóng, thực hiện đúng tinh thần truy vết thần tốc, triệt để đảm bảo việc tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, Tuấn Anh đã cho biết.

Mặc dù thế, trong thực hiện nhiệm vụ anh và đồng nghiệp đôi khi vẫn gặp không ít khó khăn khi mà các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2) không hợp tác, không khai báo… Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, những lúc đó anh phải luôn cố gắng tuyên truyền, vận động để người dân hiểu lợi ích của công tác phòng chống dịch, vì an toàn sức khỏe của bản thân và gia đình… từ đó mà hầu hết mọi người đều tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Song song với nhiệm vụ đó, anh còn được lãnh đạo phân công đảm nhận công tác thống kê báo cáo sau mỗi cuộc truy vết. Đây cũng là công việc luôn đòi hỏi sự cấp bách, chính xác và kịp thời, nên anh luôn sắp xếp mọi công việc sao cho hợp lý, không kể ngày nghỉ để báo cáo một cách chính xác, tránh thiếu sót thông tin các mốc dịch tễ, người tiếp xúc... về Ban Chỉ đạo thành phố.

Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên Lê Ngọc Minh cho biết: trong giai đoạn dịch bệnh ngày càng phức tạp, đôi khi cảm thấy công việc của Tuấn Anh như quá tải, vì cả ngày chỉ được nghỉ ngơi thư giãn vài lúc rồi trở lại nhiệm vụ, nhưng bản thân Tuấn Anh không bao giờ cảm thấy e ngại mà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, không kể ngày đêm luôn nhận nhiệm vụ một cách vui vẻ, nhiệt tình. Ngoài ra, Tuấn Anh còn luôn năng nỗ, chủ động, sáng tạo trong giải quyết công việc, đảm bảo công việc hoàn thành một cách chất lượng và hiệu quả...

              Công tác phòng, chống dịch chắc sẽ còn lâu dài và tình hình diễn biến của dịch sẽ còn phức tạp, do vậy bản thân anh sẽ luôn cảnh giác, chấp hành tốt các biện pháp phòng hộ khi tham gia công tác phòng, chống dịch vì không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, anh sẽ cố gắng trao di nghiên cứu các văn bản chuyên môn, thực hiện ngày càng tốt hơn các nhiệm vụ được giao so với trước để đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại ngày càng nặng nề. Đồng thời, tích lũy cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm để tham gia tốt hơn công tác truy vết, góp phần nhỏ cùng với địa phương đẩy lùi được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, đó là chia sẻ thêm của Tuấn Anh./.

Cẩm Tú