Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021)!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC HỒ

Người cán bộ công đoàn nhiệt huyết

06:17 26/07/2021

KỶ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM 28/7/1929 - 28/7/2021):

     Hơn 10 năm vượt khó, không những hoàn thành trách nhiệm người quản đốc trong doanh nghiệp, anh Võ Thanh Sang, (Công ty cổ phần Atc Furniture - chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu từ sợi lục bình) còn là người cán bộ công đoàn năng động, bản lĩnh, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.

     Khẳng định vị thế là một cán bộ công đoàn

     Mặc dù tham gia sản xuất ở ngành nghề mới mẻ trên thị trường, cùng đó bản thân không bằng cấp chuyên môn, không kinh nghiệm, nhưng với sự chịu khó và việc mài mò học hỏi từ sách, báo, từ những người đi trước, nên khi mới vào làm việc (ở vị trí công nhân) được vài tháng, anh được chủ cơ sở sản xuất tín nhiệm giao nhiệm vụ kiểm tra hàng hóa ra - vào (lúc này đơn vị chưa thành lập công ty). Hiện, anh được Ban Giám đốc phân công trách nhiệm điều hành hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp và được tập thể đoàn viên 02 lần tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS), anh Sang chia sẻ.

     Ở vai trò thủ lĩnh, hơn ai hết, anh Sang hiểu làm như thế nào để tạo uy tín với chủ DN, hoạt động đoàn thể phải gắn liền với sự phát triển của đơn vị. Từ trăn trở ấy, anh luôn cùng với các thành viên trong Ban chấp hành (BCH) CĐCS, thường xuyên tổ chức các cuộc họp công nhân để phát động các phong trào thi đua, truyền đạt các kiến thức và tiêu chuẩn về công tác bảo hộ lao động, cách thức sử dụng thiết bị, kỹ năng sản xuất; chỉ rõ những sản phẩm đạt và chưa đạt để anh em rút kinh nghiệm, từ đó nhằm nâng cao tay nghề và ý thức sản xuất, đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Đồng thời, anh còn tổ chức môi trường làm việc thân thiện, giúp đỡ, chia sẻ nhau trong công việc để cùng hướng đến mục tiêu: chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người lao động.

     Không những thế, anh còn đề xuất và được Ban Giám đốc công ty đầu tư thêm một số thiết bị mới để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo hiệu quả sản xuất ngày càng tốt hơn để kịp cạnh tranh với thị trường nước ngoài. Ngoài ra, anh đã cùng với một số anh em nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và sử dụng chất liệu dây đan cho phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Nhờ thế, đã giúp doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả, thu nhập người lao động ngày càng tăng. Nếu bình quân năm 2015 thu nhập của công nhân 4 triệu đồng/người/tháng thì nay thu nhập trên 8 triệu đồng/người/tháng.

     Để làm gương, anh và các công nhân (CN) nòng cốt luôn tiên phong trong công việc, tích cực nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhờ đó mà đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực tham gia. Điều đặc biệt ở anh là biết kích thích tinh thần sáng tạo trong anh em công nhân. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Anh luôn năng nổ trong mọi hoạt động, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua cho LĐLĐ huyện phát động, thực hiện đóng kinh phí công đoàn và đoàn phí đúng quy định. Đặc biệt, anh đã tham mưu và được Ban Giám thực hiện nhiều chế độ, chính sách chăm lo và giữ chân người lao động, nhất là trong đại dịch Covid này. Anh xứng đáng là thủ lĩnh của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp”.

     Vì việc làm, đời sống đoàn viên, người lao động

     Nhờ tạo được uy tín với Ban Giám đốc, nên mọi hoạt động của CĐCS đều được triển khai tích cực, thể hiện đúng chức năng là tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Hằng năm, Ban Giám đốc tin tưởng đồng ý cho tổ chức nhiều hoạt động xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động như: họp mặt Tất niên trong CNLĐ, tổ chức đi tham quan nghỉ mát tại Đà Lạt, Vũng Tàu... Và nhiều hoạt động do Công đoàn cấp trên phát động đều được tổ chức hoặc tham gia đầy đủ. Đặc biệt, nhiều năm liền được LĐLĐ huyện chọn địa điểm tại công ty để tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân của huyện với nhiều hoạt động như: Hội thi nấu ăn, các trò chơi dân gian (kéo co, đạp bong bóng…), giải bóng chuyền CNLĐ. Trước đó, CĐCS còn tham gia nhiều kỳ Chương trình Sân chơi công nhân cuối tuần do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức.

     Không chỉ thế, anh còn thường xuyên cùng Ban Chấp hành CĐCS tổ chức các buổi nấu ăn tập thể, các buổi giao lưu thể thao để tạo điều kiện cho anh em CNLĐ được giao lưu gắn chặt tình đoàn kết trong đơn vị. Kịp thời, tổ chức thăm hỏi ốm đau, thai sản, tang chế, quà tết, quà trung thu cho đoàn viên, con đoàn viên, NLĐ…

     Và trong anh luôn tràn đầy tấm lòng nhân ái với những người có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị và địa phương. Anh đã vận động công nhân đóng góp giúp đỡ 03 công nhân gặp khó khăn bị bệnh đột xuất, tổ chức lót nền nhà cho 01 hộ gia đình nghèo với số tiền gần 200 triệu đồng.

     Tinh thần nhiệt huyết, hết lòng với phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn đã giúp anh Sang tạo được niềm tin với DN, đoàn viên, người lao động. Không chỉ thế, anh Sang còn là đầu tàu trong các phong trào thi đua và vận động đông đảo công nhân lao động tích cực thi đua sản xuất. Đặc biệt, anh xây dựng một tập thể CĐCS vững mạnh nhiều năm liền, đạt nhiều Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, Giấy khen của LĐLĐ huyện. Đặc biệt, năm 2019 CĐCS anh vinh dự được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn. Vừa qua, anh được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen với thành tích tích cực thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2021./.

Anh Nguyễn Thanh Sang (giữa), đại diện CĐCS nhận Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn do Chủ tịch LĐLĐ huyện Trần Thị Hồng được ủy quyền trao tặng nhân Tiệc Tất niên năm 2020 của đơn vị.

 

Cẩm Tú