Nhiệt liệt chào mừng 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2021) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021)!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC HỒ

Cán bộ Công đoàn hết lòng vì đồng nghiệp

09:55 17/07/2021

     Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tư tưởng, đạo đức của người là một tấm gương sáng, mỗi khi soi vào đó, tâm hồn ta càng trong sáng hơn, hành vi của ta càng tốt đẹp hơn. Nhiều năm học qua, thầy và trò trường THCS Bình Phú, Châu Phú luôn thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”, trong đó điển hình là nữ Cán bộ công đoàn Lê Thị Bích Ngân - Chi ủy viên chi bộ, Tổ trưởng Tổ Công đoàn Ngữ văn - Địa - Sử của CĐCS Trường THCS Bình Phú, Châu Phú.

     Bác Hồ đã dạy:“Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Ở cán bộ công đoàn Lê Thị Bích Ngân hội tụ cả hai - đức và tài. Tôi học tập được rất nhiều điều từ đồng chí, trong cuộc sống cũng như trong công việc, đặc biệt là tình đồng nghiệp, sự tâm huyết với nghề, tác phong làm việc khoa học, có kế hoạch.

     Từng có thời gian làm việc chung với Bích Ngân hơn 17 năm tại đơn vị, tôi cảm nhận được tình đồng nghiệp lớn mà chị luôn dành cho mọi người, nhất là các em học sinh. Nếu có điều kiện, ở bất cứ hoàn cảnh nào, chị cũng đều dành sự ưu tiên trước nhất cho học sinh. Đặc biệt, là trong hoạt động giảng dạy trên lớp, luôn tìm mọi phương pháp, cách thức và các kĩ thuật dạy học tích cực để cho học sinh hiểu bài ngay tại lớp.

     Là người đứng đầu của một tổ chuyên môn, Tổ trưởng Tổ công đoàn và Chi ủy viên của Chi bộ, chị luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Chị sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được chị giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được chị dần dần tháo gỡ. Chị luôn biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Không những thế, chị còn là một người dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với nhà trường tổ chức các chuyên đề, các hội thi để nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng học tập của học sinh. Là một giáo viên dạy môn Địa lý không những rất say mê chuyên môn, mà chị luôn khuyến khích các đồng nghiệp tìm tòi, sáng tạo. Chị thường xuyên cùng các đồng nghiệp trong tổ dự giờ và đóng góp ý kiến, tư vấn giúp giáo viên tiến bộ hàng ngày.

     Bản thân chị cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm. Mỗi khi lên lớp dạy, có những bài tích hợp lồng ghép về Bác Hồ, chị đều nghiêm túc thực hiện sau đó liên hệ học tập theo tấm gương của Bác bằng những việc làm cụ thể nhất, gắn với hoạt động thường ngày của giáo viên và học sinh. Điển hình như: tiết kiệm thời giờ - lên lớp đúng giờ, giúp học sinh tích cực học tập, không để thời gian trôi qua một cách vô ích. Rèn luyện tính tiết kiệm cho các em học sinh như: không xé giấy bừa bãi, không phá hoại của công, rót nước vừa đủ uống, ra khỏi phòng nhớ tắt điện, tắt quạt... Với giáo viên nhắc nhỡ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả...

     Ngoài ra, chị còn gương mẫu thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Từ đó, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động, các hội thi do cấp trên phát động và đạt giải cao, như: Hội thi Giáo viên dạy giỏi các cấp, Hội thi kể chuyện Bác Hồ, Hội thi Thiết bị tự làm đồ dùng dạy học, Hội thi Viết đề tài Sáng kiến kinh nghiệm và nổi trội nhất là tham gia tốt công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi văn hóa bộ môn, nhiều năm liền đạt giải cấp huyện và tỉnh.

     Bằng trí tuệ, sự nỗ lực phấn đấu, từ khi về trường đến nay, hơn 15 năm liền, chị từng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm nào chị cũng đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Đoàn viên công đoàn xuất sắc và danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở; được Phòng Giáo dục - đào tạo huyện tặng nhiều Giấy khen, Đảng ủy và UBND xã Bình Phú tặng Giấy khen trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

     Trong cuộc sống, chị Lê Thị Bích Ngân luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, chị là một người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, hai con của chị đều chăm ngoan, học giỏi; gia đình sống hạnh phúc, được mọi người mến yêu.

     Đối với tôi, chị không những là người bạn, người đồng nghiệp tốt mà tôi còn xem chị là tấm gương tiêu biểu trong đơn vị và ngoài đời sống. Khi gặp những chuyện chưa tìm ra cách giải quyết, tôi đều tham khảo ý kiến chị và lúc nào cũng tìm được những lời khuyên bổ ích từ chị.

Cô Lê Thị Bích Ngân tại Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20.11

Lê Ngọc Tường Giáo viên-P.CTCĐCS Trường THCS Bình Phú.