Trả lời thoả đáng các ý kiến của cử tri – công nhân lao động

Lần thứ hai, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề Đại biểu hội tỉnh với công nhân lao động, nhằm tạo diễn đàn để cử tri bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình đến Quốc hội khoá XV.

Sáng 10-5, tại Hội trường cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phối hợp Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề Đoàn đại biểu Quốc hội với công nhân lao động trước kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV.

Có 150 cử tri là công nhân lao động, cán bộ chuyên trách và cán bộ công đoàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự.

Diễn đàn đã thu được 22 ý kiến phát biểu của các cử tri mong muốn gởi gấm đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Các cử tri bày tỏa tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị nhiều ý kiến sát đáng liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình đến Quốc hội. Trong đó, tập trung các vấn đề như: Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và nhiều nội dung liên quan luật như: chế độ chăm con ốm, chế độ hưu trí, chế độ thai sản, ốm đau, khám sức khoẻ định kỳ, số lần khám thai sản, mức trợ cấp 01 lần, cách tính lương hưu tháng, chế độ đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện…; Luật Công đoàn Việt Nam (sửa đổi): quyền thành lập, gia nhập công đoàn đối với khu vực không chính thức, nhiệm vụ công đoàn cho cán bộ công đoàn cơ sở, cơ chế bố trí đội ngũ cán bộ công đoàn, nguồn thu 2% kinh phí Công đoàn và chế tài xử lý các doanh nghiệp cố tình không đóng kinh phí công đoàn; xây dựng nhà ở xã hội đảm bảo thu nhập cho người lao động… Và vấn đề cho người lao động vay tiền với lãi suất theo quy định của Nhà nước để ngăn chặn Tín dụng đen và rút Bảo hiểm xã hội 01 lần.

Bên cạnh đó, cử tri còn kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp vi phạm việc ký kết hợp đồng lao động, việc chốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động, vấn đề sử dụng thẻ tín dụng, lừa đảo trên không gian mạng và việc đầu tư điểm giữ trẻ dành riêng cho con công nhân lao động từ 06 tháng tuổi tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trình Lam Sinh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: 22 vấn đề mà cử tri quan tâm là rất thực tế, vì đây là những vấn đề liên quan trực tiếp đến việc làm, cuộc sống của cử tri. Dưới sự điều hành của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh như: Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu Kinh tế đã trả lời đúng, đủ, đảm bảo các yêu cầu của cử tri, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri về việc làm, chính sách, thu nhập và các vấn đề khác có liên quan.

Đối với nội dung đóng góp Luật Công đoàn (sửa đổi), ông Sinh đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục tổng hợp ý kiến cử tri hôm nay cùng với các ý kiến đóng góp của cán bộ Công đoàn, trên cơ sở đó thẫm quyền nào của các bộ, ngành trung ương thì Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp báo cáo Ban dân nguyện của Quốc hội và chuyển ý kiến về các bộ, ngành có liên quan có ý kiến.

Riêng ý kiến cử tri về vấn đề lừa đảo trên không gian mạng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xem đây là ý kiến rất cần thiết sẽ xây dựng nội dung cụ thể để có ý kiến chất vấn Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tìm ra giải pháp xử lý cho cử tri.

Tại hội nghị Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Thành Sĩ tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thông qua các kênh truyền thông đại chúng, các kênh truyền thông của tổ chức Công đoàn như: Cổng Thông tin điện tử, Trang Facebook Công đoàn An Giang… nghiên cứu, cập nhật các thông tin, chính sách pháp luật có liên quan; và tăng cường đặt những câu hỏi để được LĐLĐ tỉnh tư vấn và giải đáp thông tin sớm nhất cho đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Sĩ còn đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đặc biệt quan tâm ủng hộ đóng góp Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến người lao động, bộ máy tổ chức cán bộ Công đoàn để tổ chức Công đoàn làm tốt hơn vai trò, chức năng chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Hội nghị tiếp xúc cử tri là một trong những nội dung trọng tâm của hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 và là diễn đàn để người lao động bày tỏa, gởi gấm tâm tư, nguyện vọng của mình đến kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV sắp tới. Qua đó, tạo điều kiện cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt được tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tâm tư, nguyện vọng, đời sống của người lao động muốn gởi gấm đến Chính phủ, các bộ, ngành trung ương./.

H:\DCIM\100MSDCF\DSC02796.JPG

Ông Trình Lam Sinh (trái), Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Ông Lâm Thành Sĩ, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị

H:\DCIM\100MSDCF\DSC02772.JPG

Đại biểu dự Hội nghị

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Thành Sĩ phát biểu tại hội nghị H:\DCIM\100MSDCF\DSC02815.JPG

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Trình Lam Sinh phát biểu giải trình tại Hội nghị

Cử tri Trịnh Thị Kiều Tiên, Cty TNHH Long Sea Food đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh quy định tăng số lần khám thai cho lao động nữ khi mang thai.

H:\DCIM\100MSDCF\DSC02839.JPG

Cử tri Đoàn Hữu Đức, Công ty Nam Việt kiến nghị Quốc hội 03 vấn đề liên quan: Bảo hiểm xã hội rút 01 lần; sử dụng thẻ Tín dụng và nguy cơ Tín dụng đen hoạt động trở lại và tình trạng lừa đạo trên không mạng