Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang

Xem với cỡ chữ: A- A A+
Kinh phí công đoàn có ý nghĩa quyết định hoạt động công đoàn cơ sở

Cẩm Tú

An Giang là một trong năm địa phương đứng đầu cả nước có số tiền và số người lao động được chăm lo cao. Đó chính nhờ việc sử dụng hiệu quả nguồn tài chính Công đoàn tỉnh trong những năm vừa qua.

Theo đó, tỷ trọng chi của Công đoàn cơ sở (CĐCS) chiếm 75,15%/ tổng chi TCCĐ của cả tỉnh. Các cấp CĐ đã tập trung nguồn lực để chi trực tiếp chăm lo, bảo vệ, đào tạo ĐV, NLĐ, nhất là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân… Thực tế, CĐCS đã chi trên 60%, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (CĐCTTTCS) chi trên 25%, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh chi trên 16,13 tỷ đồng, 59,44%. Từ việc sử dụng hiệu quả nguồn TCCĐ của nhiều năm trước đây mà năm 2023, An Giang đã chi hỗ trợ cho 6.579 ĐV, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp (DN) bị cắt, giảm đơn hàng theo QĐ 6696 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, với số tiền 11,39 tỷ đồng. Trong đó TCCĐ tỉnh chi 10,55 tỷ đồng; TCCĐ cấp trên cơ sở chi 0,84 tỷ đồng. Vấn đề này cũng được chủ doanh nghiệp đồng tình và đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn. Từ đó, các chủ sử dụng lao động đã chấp hành tốt các quy định về nộp KPCĐ về LĐLĐ tỉnh đúng quy định và kịp thời, tạo điều kiện cho các cấp công đoàn thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình, nhất là công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Giang đã khẳng định.

Chủ doanh nghiệp rất đồng tình thực hiện việc nộp kịp thời kinh phí CĐ 2% về LĐLĐ tỉnh theo quy định. Từ nguồn kinh phí trích lại của LĐLĐ tỉnh, công đoàn cơ sở đã chi xuất đúng quy định, trong đó dành nguồn lực 75% để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ vào các dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân và các ngày lễ, kỷ niệm về giới…; đối với những đoàn viên gặp khó khăn đột xuất, hoặc gặp khó khăn về nhà ở thì công đoàn cơ sở tiếp tục đề nghị LĐLĐ tỉnh để quan tâm hỗ trợ; hầu hết các đề nghị đều được LĐLĐ tỉnh xem xét hỗ trợ kịp thời, từ đó đoàn viên, NLĐ tại đơn vị luôn đồng hành với mọi hoạt động do công đoàn triển khai và xem công đoàn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của mình, chủ tịch CĐCS Công ty CP Điện nước An Giang đã chia sẻ.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH An Giang Samho Võ Thanh Nhã (đơn vị có trên 6.000 lao động) khẳng định: nguồn kinh phí CĐ giữ vai trò quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với hoạt động của công đoàn cơ sở, để CĐCS thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, chăm lo phúc lợi xã hội cho ĐV- NLĐ. Ngay từ đầu năm, CĐCS đã xây dựng kế hoạch thu – chi nguồn kinh phí công đoàn, phần lớn dành để chăm lo về vật chất, đời sống và tinh thần của ĐV-NLĐ tại doanh nghiệp.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, quan hệ lao động tại các DN ngoài nhà nước ngày càng phức tạp. Do đó việc duy trì 2% kinh phí CĐ là rất cần thiết. Vì đó là điều kiện cơ bản nhất, tất yếu nhất để đáp ứng nhu cầu được quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng ngày một cao của ĐV, NLĐ.

Để làm tốt nhiệm vụ này, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về nộp kinh phí công đoàn; thực hiện việc giao dự toán tài chính CĐ; kết hợp với tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng tài chính công đoàn; thực hiện báo cáo, thanh, quyết toán TCCĐ đúng quy định của TLĐ. Đồng thời, đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục sử dụng hiệu quả KPCĐ trong chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động vào các dịp Tết Sum vầy, Tháng Công nhân hoặc các trường hợp khó khăn, đột xuất khác; cùng nguồn TCCĐ kết hợp đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, con đoàn viên, NLĐ để đoàn viên. NLĐ thấy rằng tổ chức Công đoàn thật sự là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mình.

Mặt khác, đề nghị Công đoàn Việt Nam cần có giải pháp mạnh mẽ, khả thi hơn nữa để thúc đẩy thu TCCĐ đúng, đủ và kịp thời, cũng như sử dụng nguồn lực tài chính này hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn. Đặc biệt là việc tăng cường hướng về cơ sở, cũng như tăng tỷ trọng chi chăm lo, bảo vệ ĐV, NLĐ trong tổng chi thường xuyên của các cấp CĐ, ông Nguyễn Hữu Giang chia sẻ./.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ 7, sáng ngày 18.6, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi). Theo đó, các đại biểu đã đồng thuận cao với việc duy trì nguồn thu kinh phí công đoàn 02% vì nhiều lý do. Đại biểu cũng khẳng định, việc luật hóa và duy trì nguồn thu kinh phí công đoàn 2% thể hiện sự ưu việt củachế độ chủ nghĩa xã hội; đồng thời cho rằng vấn đề 2% kinh phí công đoàn không phải là gánh nặng cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Giang tặng nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Giang thăm tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

 

Lượt xem: 40