Gánh tròn 02 vai Nhà giáo và Công đoàn

Đồng chí Trần Thanh Nghị ý thức rằng học tập Bác là việc làm tự giác, vì thế đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trước mọi công việc. Đặc biệt, đồng chí gánh tròn 02 vai, vừa nhà một giáo viên dạy giỏi và vừa là một chủ tịch công đoàn cơ sở năng động của Công đoàn cơ sở trường Trung học cơ sở thị trấn Chợ Vàm, Phú Tân.

Đồng chí Trần Thanh Nghị nhận Bằng khen của UBND tỉnh về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” giai đoạn 2020 – 2022

Cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục

Với mục tiêu đó, đồng chí đã tìm tòi và nghiên cứu sáng tạo các đồ dùng giảng dạy môn vật lý sao cho đạt hiệu quả cao, gây được sự chú ý của học sinh trên lớp, luôn rèn luyện phát triển các kĩ năng vốn có của học sinh, gây hưng phấn học tập và giảm bớt sự nhàm chán của một số học sinh nhất là những học sinh yếu kém. Đáng nói, trong 03 năm học liên tiếp từ 2019 đến 2022, đồng chí đã 03 lần tham gia và đạt giải Giáo viên giỏi cấp huyện và giáo viên giỏi cấp tỉnh; tham gia viết sáng kiến kinh nghiệp và thi làm đồ dùng dạy học đều đạt giải cao cấp huyện, cấp tỉnh như: Một số kinh nghiệm làm đồ dùng dạy học đạt hiệu quả môn Vật lí THCS; đạt giải C cấp huyện năm học 2019 – 2020.; sáng kiến “Rèn kĩ năng vận dụng kiến thức Vật lí 9 phần điện học và điện từ học vào thực tiễn”, đạt giải B cấp huyện năm học 2020 – 2021 và Một số kinh nghiệm sử dụng phương pháp trực quan thông qua tự làm đồ dùng dạy học môn Vật lý THCS, đạt giải C cấp huyện, năm học 2021 – 2022. Với những đóng góp đó, những năm gần đây chất lượng giảng dạy môn vật lý ở trường ngày càng được nâng lên.

Cùng đó, trong quá trình giảng dạy, đồng chí luôn quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, “rèn chữ, rèn người” cho các em học sinh, đặc biệt luôn quan tâm động viên từ vật chất đến tinh thần đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha hoặc mẹ sống chung với ông bà, từ đó giúp các em vượt lên hoàn cảnh, học tập ngày càng tiến bộ.

Tiêu biểu trong xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Với vai trò là chủ tịch CĐCS, đồng chí luôn thể hiện tốt vai trò phối hợp với thủ trưởng đơn vị thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với cán bộ, nhà giáo, người lao động của trường. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhân các dịp lễ, tết; thăm hỏi kịp thời đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo. Tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cho cán bộ, giáo viên, người lao động. Điển hình: tham gia Hội thao CNVCLĐ mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022, Hội thi Ca – Múa – Nhạc, Cuộc thi ảnh đẹp áo dài… do LĐLĐ huyện phối hợp tổ chức; tổ chức họp mặt kết hợp thi cắm hoa, thi nấu ăn nhân Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), tổ chức hoạt động giao lưu thể thao nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)…

Đồng thời, tích cực tham gia hưởng ứng và phát động phong trào thi đua yêu nước như: thi đua “Dạy tốt – học tốt”, thi đua ”Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, thi đua “Giỏi việc nước – chia sẻ việc nhà”, các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phối hợp tổ chức Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường, phong trào thi đua viết sáng kiến, làm đồ dùng dạy học gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về Học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đông đảo cán bộ, giáo viên nhà trường hưởng ứng. Qua phong trào, hàng năm có gần 100 lượt cán bộ, giáo viên được biểu dương khen thưởng. Đặc biệt, CĐCS luôn giữ vững danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh, vững mạnh xuất sắc.

Về bản thân, đồng chí luôn sống hòa đồng, giản dị, nhân ái với mọi người; đã 15 lần tham gia hiến máu nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng ghi nhận tấm lòng vàng. Tham gia và vận động đoàn viên đóng góp tích cực các nguồn quỹ do công đoàn, ngành, địa phương phát động như: quỹ khuyến học trường, quỹ tương trợ đỡ đầu học sinh, quỹ an sinh xã hội, quỹ Cây mùa xuân, quỹ hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn với số tiền hàng chục triệu đồng.

Và luôn tấm gương mẫu mực, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, luôn làm tốt bổn phận người chồng, người cha, người con trong gia đình, quan tâm chia sẻ việc nhà và nuôi dạy con nhỏ, chăm sóc cha, mẹ già yếu. Ngoài thời gian lên lớp, đồng chí còn vượt khó, tìm việc làm thêm như: sửa chữa điện, lắp mạng điện gia đình, mở dịch vụ photocopy… để tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Với những nỗ lực đó, đồng chí đã được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Gần đây, đồng chí được Tỉnh đoàn tuyên dương Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2021 và Bằng khen Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà”, giai đoạn 2020 – 2022./.