Đổi mới hoạt động công đoàn ở huyện miền núi Tri Tôn

– Hôm nay (28/4), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tri Tôn tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023 – 2028) với chủ đề “Công đoàn huyện Tri Tôn đoàn kết, sáng tạo, hài hòa, phát triển, vì lợi ích đoàn viên, người lao động (NLĐ), vì sự phát triển quê hương Tri Tôn”. Đây là đơn vị tổ chức đại hội điểm công đoàn cấp huyện của tỉnh An Giang.

Chăm lo người lao động

“LĐLĐ huyện Tri Tôn đã đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ trên địa bàn. Các hoạt động chăm lo thời gian qua có nhiều chuyển biến về chất, thêm nhiều mô hình mới, cách làm hay. Nổi bật là công tác hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, với tổng số 750 lượt đoàn viên, NLĐ, số tiền 400 triệu đồng; vận động kinh phí hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn, tổng trị giá 910 triệu đồng. Hàng năm, công đoàn huyện đều duy trì chương trình “Hội Xuân công nhân viên chức, lao động”, Tháng công nhân với các hoạt động thăm hỏi đoàn viên, NLĐ và các hoạt động văn hóa, thể dục – thể thao…” – Chủ tịch LĐLĐ huyện Tri Tôn Nguyễn Thành Tâm chia sẻ.

Trong nhiệm kỳ, công đoàn huyện Tri Tôn đã ký kết chương trình phối hợp với 8 doanh nghiệp (DN) thực hiện chính sách ưu đãi, qua đó đoàn viên được hưởng lợi trên 230 triệu đồng. Công đoàn còn giới thiệu cho 339 lượt công nhân, viên chức, NLĐ ở các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc vay vốn tín chấp với số tiền trên 16,77 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng.

Hoạt động xã hội của công đoàn được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ năm 2018 đến nay, đã vận động Quỹ Xã hội công đoàn được hơn 1,8 tỷ đồng, hỗ trợ cất mới và sửa chữa 42 căn nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn đột xuất.

Các CĐCS trong DN đã tranh thủ với ban giám đốc quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho NLĐ. Bên cạnh đó, chủ động thương lượng, thống nhất với chủ DN nâng mức bữa ăn giữa ca, phổ biến từ 25.000 – 28.000 đồng/người/ngày. Ở các DN có đông lao động đều có đầu tư các thiết chế văn hóa phục vụ cho nhu cầu vui chơi, giải trí cho công nhân lao động (sân bóng đá, bóng chuyền, sân tennis…).

Nhiệm kỳ 2018 – 2023, tổng thu kinh phí công đoàn huyện Tri Tôn hơn 23,9 tỷ đồng (đạt 111% chỉ tiêu); thu đoàn phí công đoàn trên 8,6 tỷ đồng (đạt 134%); tổng chi hơn 8,5 tỷ đồng (đạt 134%); 100% đoàn viên đóng góp Quỹ An sinh xã hội với tổng số tiền vận động 1,854 tỷ đồng; LĐLĐ huyện Tri Tôn thực hiện hoàn thành 3 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025, kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang và Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 với số tiền 510 triệu đồng…

Hoạt động công đoàn triển khai theo hướng thiết thực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh thi đua

Toàn huyện Tri Tôn hiện có 4.412 đoàn viên, đang sinh hoạt tại 104 CĐCS, nghiệp đoàn. Các phong trào thi đua của lực lượng đoàn viên, công nhân, viên chức, NLĐ thời gian qua đã đóng góp phát triển kinh tế – xã hội của huyện miền núi Tri Tôn rất đáng kể. Thông qua các đợt phát động phong trào thi đua ngắn hạn, dài hạn, đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, xuất sắc được các cấp công đoàn biểu dương, khen thưởng. Riêng chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, toàn huyện có 573 sáng kiến đăng ký tham gia, vượt kế hoạch tỉnh giao.

Ông Nguyễn Thành Tâm cho biết, trong 5 năm tới, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước ngày càng hoàn thiện, Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn sẽ mang lại nhiều quyền lợi hơn cho đoàn viên, công nhân, viên chức, NLĐ. Với tiềm năng và chính sách thu hút đầu tư của huyện Tri Tôn, thời gian tới sẽ có nhiều DN đến đầu tư sản xuất – kinh doanh, số lượng công nhân lao động tăng nhanh, đặc biệt là hoạt động công đoàn tiếp tục mở rộng và chuyển mạnh sang khu vực ngoài nhà nước.

Đoàn viên được thụ hưởng các mặt chăm lo cả về vật chất, tinh thần

Quá trình phát triển kinh tế thị trường sẽ tạo ra những cơ hội, thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng… Trước tình hình trên, công đoàn huyện xác định phải phát huy thời cơ và thuận lợi, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Trong 5 năm tiếp theo, công đoàn huyện Tri Tôn tập trung nguồn lực thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ. Công đoàn tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Cùng với đó, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, đủ phẩm chất và năng lực, khơi dậy khát vọng vươn lên của đoàn viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Lực lượng đoàn viên tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Tri Tôn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nhiệm kỳ 2018 – 2023, công đoàn huyện Tri Tôn thực hiện đạt và vượt 14/14 nhóm chỉ tiêu chủ yếu do Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ X đã đề ra. Một số kết quả ấn tượng, như: Kết nạp mới 545 đoàn viên, đạt 119% chỉ tiêu; thành lập mới 3 CĐCS và 1 nghiệp đoàn DN ngoài nhà nước; 100% CĐCS khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước đủ tiêu chuẩn công đoàn vững mạnh; giới thiệu 547/500 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

MỸ HẠNH