Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang

Xem với cỡ chữ: A- A A+
Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của cử tri

Cẩm Tú

Lần đầu tiên Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh với công nhân lao động được tổ chức, đã tạo được diễn đàn sôi nổi để cử tri là công nhân lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình đến Quốc hội. Đây còn là cuộc tiếp xúc cử tri được đánh giá rất thành công, ông Trình Lam Sinh, TUV, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã khẳng định.

Vừa qua, tại Hội trường Cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội với công nhân lao động trước kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV.

Có 110 cử tri là công nhân lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia.

Tại đây, có 17 ý kiến phát biểu của các cử tri được gởi gắm đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Tại diễn đàn các cử tri bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị nhiều ý kiến đến Quốc hội. Cụ thể: chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong trường hợp rút 01 lần, quy định thời gian nghỉ việc hưởng BHXH, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ), thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp và một số quyền lợi của NLĐ khi doanh nghiệp (DN) không đảm bảo như: chế độ ăn giữa ca, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, khám bệnh định kỳ cho người lao động, việc nợ BHXH và trốn đóng BHXH cho NLĐ, DN không thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Cử tri còn bày tỏ nỗi lo sợ mất việc làm do doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng ngày càng diễn ra trầm trọng, mong muốn được đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ chính sách sau khi bị mất việc. Mong muốn được mua nhà ở xã hội với giá phù hợp với thu nhập của người lao động. Mong Nhà nước, chính quyền xây dựng nhà giữ trẻ cho con công nhân lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tỉnh. Và mong các cấp chính quyền địa phương quan tâm xử lý tình trạng mất ninh trật tự, mất an toàn giao thông tại các khu công nghiệp tỉnh sau tan ca của người lao động. Cùng đó, cử tri còn bày tỏ sự lo sợ của việc đòi nợ của các tổ chức tín dụng đen đã đe dọa đến đời sống, việc làm của mình, mong muốn được Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo về an ninh, trật tự và triển khai nhiều Ngân hàng thuộc hệ thống Nhà nước để người lao động được vai với lãi suất thấp, từ đó ổn định cuộc sống, an tâm lao động…

Dưới sự điều hành của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh như: Bảo hiểm xã hội, Sở Xây dựng và Ban Quản lý các Khu Kinh tế đã có nhiều giải đáp thỏa đáng cho các cử tri. Đặc biệt, về vấn đề ngăn chặn việc trốn đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đặng Hồng Tuấn nhắc nhỡ NLĐ phải chủ động cài đặt VSSID để tự kiểm tra việc doanh nghiệp có đóng BHXH cho mình hay không, để từ đó có giải pháp xử lý kịp thời đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trình Lam Sinh, TUV, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: 17 vấn đề mà cử tri quan tâm là rất thực tế, vì đây là những vấn đề liên quan trực tiếp đến việc làm, cuộc sống của cử tri. Các ý kiến đó còn gợi mở cho các nhà làm chính sách có những ý tưởng mới để bổ sung cho hệ thống pháp luật Việt Nam. Ông Trình Lam Sinh hứa sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến nghị của cử tri và đưa đến tận tay, tận bàn làm việc của các bộ, ngành trung ương. Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội cho rằng hội nghị tiếp xúc cử tri rất thành công, rất chất lượng. Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo hệ thống Công đoàn, đề xuất Tổng Liên đoàn có nhiều chính sách để hỗ trợ đời sống, việc làm cho người lao động trong điều kiện hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đang gặp khó khăn về đơn hàng, sự ảnh hưởng của kinh tế thế giới, ông Trình Lam Sinh đã đề nghị.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Nhật Tiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã khẳng định: Hội nghị tiếp xúc cử tri là một trong những nội dung trọng tâm của hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 và là diễn đàn để người lao động bày tỏ, gởi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình đến kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV sắp tới. Đặc biệt, tổ chức Công đoàn tỉnh luôn đồng hành chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp./.

Ông Trình Lam Sinh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh điều hành phần trả lời, chất vấn của cử tri

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đặng Hồng Tuấn giải đáp thắc mắc với cử tri

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Nhật Tiến phát biểu tại hội nghị

Cử tri Lê Thanh Nhã, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty TNHH An Giang Samhoo đề nghị Quốc hội xem xét giảm tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Các cử tri tham dự hội nghị

 

Lượt xem: 14