An Giang: nhận Cờ thi đua dẫn đầu của Tổng Liên đoàn năm 2022

Với quyết tâm thực hiện năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, ngay từ đầu năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, các cấp Công đoàn An Giang tiếp tục sáng tạo, đổi mới đề ra nhiều giải pháp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ tỉnh, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn năm 2022.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú (thứ ba trái qua) nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2022 của Tổng Liên đoàn

Thực hiện Chương trình hành động số 02/CTr-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chương trình hành động số 08-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 02/NQ-TW, Ban Thường vụ LĐLĐ An Giang xây dựng Kế hoạch số 450/KH-LĐLĐ để cụ thể hóa các chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, lấy đó làm phương châm hành động chỉ đạo, triển khai mọi hoạt động Công đoàn trong năm 2022.

Với phương châm đó, sau những tháng đầu năm 2022, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2022 cùng với triển khai, phân bổ các chỉ tiêu đến 14 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 10 khối thi đua trực thuộc LĐLĐ tỉnh (109 công đoàn cơ sở). Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã quán triệt sâu sắc tinh thần “bàn tới, không bàn lùi”, quyết tâm thực hiện đạt, vượt các chỉ tiêu đề ra năm 2022.

Ngay sau hội nghị, các cấp Công đoàn đã bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch triển khai từng chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể của tổ chức Công đoàn. Đối với Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vừa tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền cùng cấp, vừa chỉ đạo hoạt động công đoàn cơ sở triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm. Song song với việc triển khai, những vấn đề còn vướng mắc thì tiếp tục xin ý kiến trực tiếp hoặc thông qua các cuộc họp giao ban tháng với Thường trực LĐLĐ tỉnh nhờ đó các vấn đề vướng mắc đều được xử lý kịp thời. Trọng tâm là nhiệm vụ phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn; việc phát động thi đua hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó phát triển chiến thắng đại dịch COVID-19”, thi đua kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022) và nhiều nhiệm vụ có liên quan đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cùng đó, các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và khối trưởng các khối thi đua trực thuộc LĐLĐ tỉnh tiến hành tổ chức hội nghị ký giao ước thi đua với các đơn vị trong cụm, trong khối để cùng phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu do LĐLĐ tỉnh giao. Tủy theo đặc thù của mỗi địa phương, ngành, khối thi đua, các đơn vị, trong giao ước thi đua các đơn vị đã đề ra mô hình hoạt động chung của cụm, khối thi đua, trong đó chú trong thi đua chào mừng các sự kiện chính trị nổi bật do Công đoàn phát động như: Tháng Công nhân, Ngày thành lập Công đoàn (28/7); thi đua cao điểm hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến”, kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022). Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các mô hình mới theo chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh như: mô hình “03 an” (an tâm, an toàn, an ninh) tại các CĐCS DN có đông CNLĐ; mô hình ủy quyền CĐCS cơ quan xã, phường, thị trấn thành lập CĐCS nơi có dưới 25 lao động và thu kinh phí công đoàn các đơn vị sản xuất kinh doanh chưa có tổ chức Công đoàn; mô hình kết nạp ĐV trong lực lượng công an và quân sự các xã, phường, thị trấn; mô hình tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại các doanh nghiệp có từ 500 lao động trở lên…

Nhờ đó, năm 2022 roàn tỉnh đã thu được hàng trăm công trình, thi đua phần việc có ý nghĩa thiết thực với trị giá hàng chục tỷ đồng, gần 12.500 sáng kiến cải tiến trong các lĩnh vực (sáng kiến tham gia Chương trình 01 triệu sáng kiến). góp phần chăm lo tốt đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ, hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhiệm vụ chính trị tại địa phương, ngành, đơn vị; đặc biệt hoàn thành đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao năm 2022. Điển hình, LĐLĐ huyện Châu Phú, LĐLĐ huyện Châu Thành, Công đoàn ngành Y tế… và các CĐCS Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Cơ quan LĐLĐ tỉnh, Ban quản lý Văn hóa Óc Eo, Cty CP Điện nước An Giang, CĐCS Cty CP Phát triển Du lịch An Giang… là những đơn vị tiêu biểu xuất sắc năm 2022 có nhiều mô hình hay, cách làm mới thiết thực trong triển khai chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Qua các phong trào thi đua, LĐLĐ tỉnh xét tặng 32 Cờ và 805 Bằng khen cho các cá nhân, tập thể; đề nghị được Tổng Liên đoàn tặng 10 cờ và 77 Bằng khen cho 18 cho các tập thể, cá nhân trong các phong trào thi đua. Đặc biệt, có 01 cá nhân là lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã được Tổng Liên đoàn trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III/2022 và 08 cá nhân xuất sắc tiêu biểu nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng, 79 công nhân, viên chức, lao động giỏi được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn và Bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2022 và 13 cá nhân nhận Bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh về Phong trào thi đua ”Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” năm 2020 – 2022. Cùng đó, chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở ngày càng được nâng lên.

Đặc biệt, vừa qua tại hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lần thứ 12 (khóa XII), LĐLĐ tỉnh An Giang được Tổng Liên đoàn tặng Cờ thi đua dẫn đầu (cụm 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long) phong trào thi đua yêu nước của Tổng Liên đoàn năm 2022./.