Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang

Xem với cỡ chữ: A- A A+
An Giang đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ người lao động

(TUAG)- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Hữu Giang khẳng định chính sách hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng theo Quyết định 6696/QĐ-TLĐ là một việc làm mang ý nghĩa nhân văn rất lớn của tổ chức công đoàn hướng đến đoàn viên, người lao động. Đây là một trong các chính sách thiết thực được Tổng Liên đoàn triển khai nhằm chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho đoàn viên, người lao động từ khi dịch bệnh COVID-19 đến nay.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai Quyết định 6696/TLĐ

Chính sách mang ý nghĩa nhân văn

Mục tiêu nhằm hỗ trợ đoàn viên công đoàn và người lao động tại các doanh nghiệp, hợp tác xã có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30 tháng 9 năm 2022 bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động, góp phần chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể có 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ

Nhóm 1, là đoàn viên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30/9/2022 bị giảm thời gian làm việc, ngừng việc do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. Cụ thể, đoàn viên công đoàn phải đáp ứng điều kiện: Bị giảm thời gian làm việc hàng ngày hoặc giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng (trừ trường hợp giảm thời gian làm thêm giờ) hoặc bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động từ 14 ngày trở lên. Thời gian bị giảm giờ làm việc, ngừng việc từ ngày 1/10/2022 – 31/3/2023; Thu nhập của một tháng bất kỳ bằng hoặc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định hiện hành.

Nếu người lao động là đoàn viên và người lao động không là đoàn viên nhưng là nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, là nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em) được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Người lao động không là đoàn viên được hỗ trợ 700.000 đồng/người.

Nhóm 2, là đoàn viên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30/9/2022 phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. Đồng thời, phải đáp ứng điều kiện: Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng (trừ trường hợp đoàn viên, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vì lý do cá nhân); Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/10/2022 – 31/3/2023.

Nếu người lao động là đoàn viên; người lao động không là đoàn viên nhưng là nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, là nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em) sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người.

Người lao động không là đoàn viên được hỗ trợ 1,4 triệu đồng/người.

Nhóm 3, là đoàn viên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30/9/2022 bị chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lao động phải thỏa mãn các điều kiện: Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/10/2022 – 31/3/2023, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; bị xử lý kỷ luật sa thải; thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong đó, người lao động là đoàn viên; người lao động không là đoàn viên nhưng là nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, là nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em) được hỗ trợ 3 triệu đồng/người.

Người lao động không là đoàn viên được hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động có nhu cầu hưởng hỗ trợ liên hệ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoặc Công đoàn cấp tỉnh nơi đoàn viên, người lao động cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc công đoàn cơ sở nơi đoàn viên, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động để được hướng dẫn thực hiện hồ sơ theo biểu mẫu quy định. Số tiền hỗ trợ được nhận 01 lần bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 31/3/2023.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Khu Công nghiệp tỉnh có hoàn cảnh khó khăn

Nỗ lực, khẩn trương để người lao động nhận được hỗ trợ sớm nhất

Theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh có trên 13.700 đoàn viên, người lao động (03 đối tượng) làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh, thành phố Long Xuyên và huyện Thoại Sơn được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 6696/QĐ-TLĐ, trong đó có 2.694 lao động Công ty TNHH An Giang Samho bị chấm dứt hợp đồng. Ước tính số tiền hỗ trợ khoảng 20 tỷ đồng.

Theo đó, để đảm bảo đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các chính sách theo Quyết định 6696/QĐ-TLĐ, ngay từ những ngày đầu LĐLĐ tỉnh đã khẩn trương triển khai bằng nhiều kênh thông tin.

Cụ thể, thông qua hội nghị trực tuyến của Tổng Liên đoàn triển khai Quyết định 6696/QĐ-TLĐ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thu được nhiều ý kiến của cán bộ công đoàn chủ chốt và cán bộ công đoàn tại các doanh nghiệp có đông lao động cho việc triển khai Quyết định số 6696 một cách hiệu quả nhất; đồng thời chỉ đạo ban chuyên môn gấp rút hoàn chỉnh ban hành các văn bản triển khai (Hướng dẫn 105-HD-LĐLĐ tỉnh) đến hệ thống các cấp công đoàn một cách sớm nhất. Song song, đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều kênh như: xây dựng các tuyến tin, bài, thực hiện thông tin cần biết (phát trên kênh phát thanh của tỉnh và địa phương), thực hiện Infographic tuyên truyền trên các kênh thông tin báo chí trong và ngoài hệ thống, qua hệ thống zalo cán bộ công đoàn, Facebook Công đoàn tỉnh, Cổng thông tin điện tử công đoàn tỉnh, qua người thân của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động… để tạo sự lan tỏa sâu rộng đến đoàn viên, người lao động và toàn xã hội.

Cùng đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập Tổ thẩm định tại LĐLĐ tỉnh để tổng hợp danh sách, rà soát các tiêu chuẩn, điều kiện, xét duyệt hồ sơ, thủ tục cho các đối tượng hỗ trợ. Song song đó, tổ chức đoàn công tá, khảo sát việc triển khai chính sách tại các địa phương, các doanh nghiệp có đoàn viên, người lao động trong đối tượng thụ hưởng. Bước đầu nhận thấy, cơ sở còn nhiều lúng túng, vướng mắc trong việc triển khai các văn bản và biểu mẫu theo quy định, Trưởng Ban Chính sách – Quan hệ lao động Trần Lưu Phong đã chia sẻ.

Phát biểu tại hội nghị họp giao ban chiều ngày 06/3, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú chỉ đạo công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh phối hợp, chỉ đạo CĐCS Công ty TNHH An Giang Samho bằng nhiều kênh tuyên truyền, trong đó chú trọng việc nắm rõ địa chỉ thường trú của 2.964 công nhân lao động công ty bị cắt hợp đồng để thông tin người lao động biết chính sách; song song đó, đồng chí chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thị, thành phố có công nhân lao động cư trú trên địa bàn có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các địa phương chỉ đạo các đồng chí trưởng ấp hỗ trợ thông tin đến từng hộ gia đình đoàn viên, người lao động được biết.

Đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở có đối tượng thụ hưởng phải đảm bảo triển khai các văn bản chặt chẽ đúng theo Quyết định 6696 của Tổng Liên đoàn. Đặc biệt, các địa phương phải rà soát kỹ, đúng đối tượng, chia thành 02 đợt gởi hồ sơ về LĐLĐ tỉnh vì nếu quá trình thực hiện hồ sơ có sai sót sẽ kịp thời điều chỉnh, vì thời hạn nhận hồ sơ chỉ đến ngày 31/3 này.

Song song đó, đồng chí Nguyễn Hữu Giang cũng chỉ đạo Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh chuẩn bị các nguồn lực tài chính đủ để chi hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng sau khi được xét duyệt (dự kiến tháng 5/2023 sẽ duyệt chi).

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú cũng khẳng định các cấp công đoàn triển khai trên tinh thần hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra lợi dụng, trục lợi, sai, sót trong quá trình thực hiện, kịp thời, góp phần ổn định đời sống đoàn viên, người lao động; nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn; công đoàn thực sự sát cánh cùng đoàn viên, người lao động trong lúc khó khăn./.

http://tuyengiaoangiang.vn/khoa-giao/hoat-dong-khoa-giao/16313-an-giang-%C4%91%E1%BA%A9y-m%E1%BA%A1nh-tri%E1%BB%83n-khai-ch%C3%ADnh-s%C3%A1ch-h%E1%BB%97-tr%E1%BB%A3-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-lao-%C4%91%E1%BB%99ng.html

Cẩm Tú

Lượt xem: 7