An Giang: 15 ý kiến chân tình thu được tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XI Công đoàn tỉnh

Với 15 ý kiến thu được tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý báo cáo chính trị trình Đại hội XI Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2023 – 2028 sẽ góp phần xây dựng giai cấp công nhân, xây dựng lực lượng đoàn viên và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Sáng 26/5, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thiện Phú, Phan Thị Diễm chủ trì Hội thảo lấy ý kiến góp ý báo cáo chính trị trình Đại hội XI Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở doanh nghiệp có đông lao động.

Thông qua sự gợi ý của chủ tọa, Hội thảo đã thu được 15 ý kiến góp ý chân thành, tâm huyết nhằm hoàn thiện báo cáo chính trị trình Đại hội XI Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Tại hội thảo, các đại biểu đều đồng tình, thống nhất với chủ đề đại hội, nội dung, bố cục, số lượng trang và một số chỉ tiêu nhiệm kỳ, chỉ tiêu hàng năm của dự thảo báo cáo chính trị. Tuy nhiên, từng vấn đề các đại biểu có làm rõ, đề nghị điều chỉnh một số câu chữ được đánh giá đảm bảo nhẹ nhàn hơn, đề nghị làm rõ hơn từng kết quả, những khuyết điểm, tồn tại, hạn chế, việc dự báo tình hình trong thời gian tới và giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực, từng vấn đề như: phong trào thi đua yêu nước, công tác xây dựng Đảng, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh…

Đại biểu Đặng Hồng Tuấn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội góp ý giải pháp và hứa sẽ sát cánh phối hợp cùng Liên đoàn Lao động trong việc tuyên truyền chính sách pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Nguyễn Hồng Quang cho rằng với chỉ tiêu phấn đấu phát triển đạt 20.000 đoàn viên công đoàn trong thời gian tới có thể đạt được. Tuy nhiên, đồng chí tỏ ra lo ngại trước dự báo tình hình kinh tế thế giới và trong nước ngày càng gặp nhiều khó khăn, Việt Nam đang hoàn thiện nhiều chính sách, pháp luật nhất là Luật Đất đai sẽ tác động lớn đến các tiến độ dự án đầu tư của tỉnh, của doanh nghiệp, từ đó sẽ ảnh hưởng đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn.

Đồng chí Lê Bảo Toàn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy có ý kiến dự báo tình hình hoạt động công đoàn trong thời gian sẽ đứng trước nhiều thách thức xen kẻ thời cơ, nhất là hiệu lực của việc thành lập tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp khác tổ chức Công đoàn Việt Nam. Do vậy, đồng chí đề nghị Công đoàn tỉnh tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy (Chỉ thị 29/CT-TU về công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp) có nhiều giải pháp tốt hơn trong xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; thu hút người lao động, tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Một số ý kiến còn đề nghị Công đoàn tỉnh quan tâm đến công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động, nhất là việc tuyên truyền chuyển đổi số quốc gia, tuyên truyền, triển khai chương trình ưu đãi cho đoàn viên, người lao động có liên quan đến lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ để góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà.

Qua 01 buổi thảo luận sôi nổi của các đại biểu, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú phát biểu ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của đại biểu, kể cả các ý kiến của cấp ủy, của anh chị em đoàn viên đã được Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở và đại hội công đoàn cơ sở tổng hợp góp ý gởi về LĐLĐ tỉnh và các ý kiến thông qua các kênh truyền thông công đoàn. Đồng chí tán thành cao với các ý kiến hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tính khả thi trong tình hình, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong nhiệm kỳ tới. Đây còn là những ý kiến sẽ góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam, xây dựng lực lượng đoàn viên, tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, đồng chí Phú đã chia sẻ./.

Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XI Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đề ra chỉ tiêu nhiệm kỳ

– Phát triển tăng thêm 20.000 đoàn viên; 100% doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên được thành lập công đoàn cơ sở; tỷ lệ tập hợp người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam đạt ít nhất 92% trở lên.

– Có 100% cán bộ công đoàn chuyên trách, 80% trở lên cán bộ công đoàn cơ sở toàn tỉnh được tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn.

– Phấn đấu từ 96% trở lên doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể. Có 85% – 90% các vụ việc của đoàn viên, tổ chức Công đoàn có nhu cầu tư vấn, tranh tụng sẽ có đại diện công đoàn tham gia.

– Có 70% trở lên đoàn viên, CNVCLĐ được thông tin, học tập, phổ biến về chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn.

– Có 90% trở lên công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành lập ban nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

– Xây dựng, sửa chữa từ 400 – 500 căn nhà “Mái ấm công đoàn”.

– Phấn đấu hoàn thành đề án ứng dụng công nghệ số trong tổ chức, hoạt động và quản lý đoàn viên công đoàn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú phát biểu tiếp thu ý kiến các đại biểu

Đại biểu Nguyễn Hồng Quang, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội thảo