Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CHĂM LO BẢO VỆ

An Giang: Tết ấm cúng, bình yên cho đoàn viên, người lao động trong tình hình dịch COVID-19

09:58 23/02/2021

Đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trao quà cho CNLĐ tại Chương trình Tết Sum vầy năm 2021

Đó là nội dung đánh giá trọng tâm của Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thiện Phú tại cuộc họp Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh mở rộng vào sáng ngày 22/02. Hội nghị còn đánh giá hoạt động Công đoàn tháng 01, 02/2021, đặc biệt là công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động và kế hoạch triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2021. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú chủ trì hội nghị cùng các Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế và cán bộ, công chức cơ quan LĐLĐ tỉnh.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú cho biết: mặc dù trong tình hình dịch bệnh đầy khó khăn, nhưng công tác chăm lo Tết Nguyên đán 2021 cho đoàn viên, NLĐ của tỉnh có nhiều đổi mới, sáng tạo, kịp thời được cấp ủy, các tổ chức chính trị xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn viên, CNVCLĐ và toàn xã hội quan tâm, đánh giá cao. Đặc biệt, xây dựng được hình ảnh của tổ chức Công đoàn đối với xã hội.

Từ nhiều nguồn khác nhau, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm, tặng 93.700 suất quà (gồm tiền mặt và hiện vật) với tổng giá trị trên 32 tỷ đồng (tăng gấp 03 lần với 8.451 suất quà và trên 3 tỷ 372 triệu đồng so với năm 2020); Thăm, tặng quà Tết cho 1.304 chủ tịch CĐCS có thành tích tốt, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 694 triệu đồng trích từ kinh phí công đoàn. Đồng chí Nguyễn Thiện Phú cho biết đây là cách làm mới của LĐLĐ tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm ấm lòng đông đảo đoàn viên, động viên được tinh thần cho cán bộ công đoàn các cấp sau một năm đầy khó khăn do gián đoạn việc làm, giảm thu nhập vì dịch COVID-19.

Linh hoạt trong tổ chức chương trình Tết Sum vầy 2021 (dời thời gian tổ chức), tranh thủ sự tham gia của lãnh đạo tỉnh để chúc Tết, trao tặng 305 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 600.000 đồng, hỗ trợ 5 căn MACĐ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 200 triệu đồng. Ngoài ra, tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với 15 giải thưởng có giá trị là những vật dụng thiết yếu phù hợp nhu cầu sinh hoạt đời sống thường ngày của đoàn viên, NLĐ như: quạt gió, bếp ga, máy giặt, tủ lạnh… với tổng giá trị gần 30 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang trao quà cho CNLĐ tại Chương trình Tết Sum vầy năm 2021

Cùng các nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các LĐLĐ huyện, thị, thành phố đã có nhiều cách làm mới, tạo sự tin cậy của cấp ủy địa phương đối với tổ chức Công đoàn. Điển hình: từ nguồn hỗ trợ của Huyện ủy, LĐLĐ huyện Phú Tân cùng Thường trực Huyện ủy thăm hỏi tặng 92 suất quà Tết CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; LĐLĐ huyện An Phú cũng tổ chức đoàn thăm hỏi trao tặng, chúc Tết và  trao tặng 88 suất quà Tết cho CNLĐ với sự tham gia của Bí thư, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy…

Ngoài hoạt động thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, lần đầu tiên CĐ ngành Y tế thành lập 03 đoàn đến thăm, chúc Tết và gởi tặng 330 bao lì xì cho tất cả đội ngũ y bác sĩ đang trực nhiệm vụ và phòng dịch không về sum họp với gia đình trong đêm giao thừa tại 04 bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Tim mạch tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Hạnh phúc với tổng số tiền 33 triệu đồng. Theo Chủ tịch CĐ ngành Y tế Dương Thị Thu Cúc cho biết: đội ngũ y bác sĩ, Ban Giám đốc các bệnh viên và kể cả lãnh đạo ngành y tế đều bày tỏa sự cảm động sâu sắc trước những tình cảm, sự động viên kịp thời của tổ chức Công đoàn. Đồng thời, mong muốn hoạt động này tiếp tục được duy trì.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Trung ương, Tỉnh ủy với CNLĐ Cty CP XNK Thủy sản An Giang, qua đó trao tặng 100 suất Tết cho CNLĐ, mỗi suất 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng. Đồng thời, tranh thủ sự tham gia của Thường trực UBND tỉnh, Ban Dận vận Tỉnh ủy tổ chức 04 đoàn đến thăm chúc Tết trao tận tay 700 suất quà Tết cho CNLĐ tại các doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp Bình Hòa huyện Châu Thành và gia đình… Và nhiều hoạt động thăm hỏi, chúc Tết khác như: tổ chức trao tặng 501 suất hỗ trợ tiền mặt, cho đoàn viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh theo Quyết định 1921/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn, 100 suất hỗ trợ đoàn viên theo Chương trình chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Sabeco phối hợp thực hiện, mỗi suất 01 triệu đồng

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn đề xuất và được Tỉnh ủy thống nhất quyết định chủ trương chung của tỉnh tổ chức đoàn cho các đoàn thể tỉnh thăm, tặng quà, động viên các chốt biên phòng làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Qua đó, LĐLĐ tỉnh đã gởi tặng 177 suất quà trị giá 97.350.000 đồng.

Song song đó, mặc dù năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh đã thực hiện tốt việc chi trả tiền lương, thưởng tết và các chế độ đãi ngộ Tết cho người lao động một cách kịp thời với mức tiền thưởng Tết bình quân 4,2 triệu/người, quà Tết 300.000 đồng/người. Vì thế trên địa bàn tỉnh không xãy ra các cuộc đình công, lãn công vì quyền lợi của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú phấn khởi cho rằng: những hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động năm nay đạt được kết quả rất lớn, góp phần thực hiện thành công phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”. Và đó chính là sự nổ lực rất lớn, sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ công đoàn các cấp và đặc biệt ghi nhận sự cố gắng của các doanh nghiệp trong điều kiện đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19./.

Cẩm Tú