Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CÔNG TÁC NỮ CÔNG VÀ GIỚI

Hoạt động Nữ công Công đoàn Giáo dục An Giang với nhiều đổi mới

10:07 21/10/2020

Hưởng ứng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), nhằm đẩy mạnh công tác nữ công tại các cơ sở giáo dục, CĐ ngành Giáo dục tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đạo tạo tổ chức hoạt động ngoại khóa “Nhà giáo với Công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình” cho cán bộ quản lý và cán bộ công đoàn phụ trách công tác bình đẳng giới. Đồng chí Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Nguyễn Chí Sơn, Chủ tịch CĐ giáo dục tham dự.

Đồng chí Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban Tổ chức  trao Giải Nhất “Nét đẹp Nhà giáo”cho nữ nhà giáo đạt giải

Tham gia chương trình, mỗi phòng Giáo dục và Đào tạo chọn 05 đại biểu, trong đó 01 lãnh đạo, 01 chuyên viên, 03 giáo viên phụ trách công tác truyền thông tổ chức hoạt động ngoại khóa của đơn vị hoặc công tác nữ công ở 03 cấp mầm non, Tiểu học và THCS; mỗi trường THPT và đơn vị trực thuộc Sở chọn 02 đại biểu, gồm 01 lãnh đạo trường và 01 cán bộ nữ công CĐ. Mỗi đoàn cử 06 thành viên tham gia lần lượt 03 hội thi mà Ban Tổ chức đã đề ra.

Mở đầu chương trình là Hội thi “Nhà giáo Vui - Khỏe”. Tại hội thi này, mỗi đội cùng đi tìm và giải mật thư theo sơ đồ hướng dẫn. Thành tích của đội là thời gian về đích sớm nhất cộng các món quà được thu hoạch theo đúng yêu cầu của Ban Tổ chức (là các loại trái cây mà Ban tổ chức đã bố trí để trang trí cho Hội thi “Nhà giáo Khéo tay” trong chương trình).

Đ/c Nguyễn Chí Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành, Phó ban Tổ chức tặng hoa cho  Ban Giám khảo Hội thi “Nét đẹp Nhà giáo”

Với sức trẻ và tài nhanh trí của tập thể, Đội huyện Châu Phú xuất sắc đạt Giải Nhất; Đội huyện Tịnh Biên và Châu Thành đạt Giải Nhì.

Tại Hội thi “Nhà giáo Khéo tay”, thì mỗi đoàn cử 01 đội thi gồm 4 người (2 nam, 2 nữ) để tham gia hội thi. Trong thời 01 giờ, mỗi đội phải thực hiện và trang trí bàn tiệc với 04 món ăn đặc trưng của từng địa phương (các huyện, thị, thành trong tỉnh).

Niềm vui khi hoàn thành 1 trong những bài tập trong hội thi “Nhà giáo Vui – Khỏe”

Sản phẩm của Hội thi “Nhà giáo Khéo tay”

Sản phẩm của Hội thi “Nhà giáo Khéo tay”

Với tài khéo léo trong việc trình bày, chọn lựa hài hòa các món ăn, đặc biệt là việc bảo quản thức ăn đảm bảo tươi, ngon… Đội thành phố Long Xuyên đã xuất sắc đạt Giải Nhất, Đội huyện Phú Tân và Tân Châu đạt Giải Nhì.

Sau phần chấm chọn của Ban Giám khảo, các đoàn còn được tham gia chương trình giao lưu ẩm thực, chia sẻ các món ăn ngon với nhau trong không khí vui tươi, đầy tình thân ái, ấm áp của bữa cơm chiều trên núi cao.

Sản phẩm của Hội thi “Nhà giáo Khéo tay”

Phần thi “Biểu diễn Trang phục lên lớp”

Cuối cùng là Hội thi“Nét đẹp Nhà giáo”. Hội thi được diễn ra tại sân trường Tiểu học B An Hảo. Đây là chương trình ấn tượng của hoạt động ngoại khóa lần này. Tham gia hội thi này, các đoàn phải chuẩn bị 01 bài múa dân vũ (hoặc khiêu vũ) tập thể để giao lưu tại tiết mục khai mạc. Song đó, mỗi đoàn cử 02 thí sinh (01 nam, 01 nữ) để tham gia 02 phần thi: phần thi biểu diễn trang phục lên lớp và ứng xử tình huống. Với điều kiện khó khăn tại một huyện miền núi cùng với thời tiết mưa bão, tuy nhiên Ban Tổ chức cũng hết sức cố gắng để các thí sinh được lung linh trên sân khấu.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, phần lớn các thí sinh đều khá tự tin khi trình diễn và ứng xử tình huống. Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên tham gia nên còn vài thí sinh vướng phải sự hồi hộp và lúng túng trong phần thi diễn của mình.

Hội thi kết thúc với Giải Nhất thuộc về nữ nhà giáo Hồ Cẩm Kim, trường THCS Lạc Quới (Tri Tôn) và nam nhà giáo La Thoại Tiến, trường Tiểu học A Long Sơn (Tân Châu).

Phần thi “Biểu diễn Trang phục lên lớp”

Đồng chí Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban Tổ chức  trao Giải Nhất “Nét đẹp Nhà giáo”cho nam, nữ nhà giáo đạt giải

Đồng chí Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng ban Tổ chức  trao Giải Nhất “Nét đẹp Nhà giáo”cho nam, nữ nhà giáo đạt giải

Cũng theo Ban Tổ chức cho biết: Hoạt động ngoại khóa lần này không chỉ là chuyến trãi nghiệm thực tế đầy thú vị cho tất cả các thành viên mà là đợt tập huấn thực tế vô cùng thiết thực cho từng cán bộ quản lý và cán bộ nữ công cơ sở. Các bài tập trong hội thi “Nhà giáo Vui - Khỏe”, ý nghĩa thiết kế các món ăn đúng chủ đề của hội thi “Nhà giáo Khéo tay”, các câu hỏi xử lý tình huống trong hội thi “Nét đẹp Nhà giáo” có thể giúp các thí sinh vận dụng vào việc tổ chức các hoạt động, hội thi tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình cũng như thiết kế các chủ đề khác nhân các ngày Lễ kỷ niệm về giới tại đơn vị mình. Đây còn là sân chơi lành mạnh, là nơi giao lưu học tập kinh nghiệm cho các nhà giáo trong công tác tuyên truyền, giáo dục về Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình. Đồng thời là hoạt động bổ ích cho các nhà giáo kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020),10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tiến hành Hội nghị Tổng kết Đề án giáo dục chuyển đổi hành vi xây dựng gia đình và phòng chống bạo lực gia đình Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020 và trao giải thưởng các hội thi./.

Lưu Thị Thúy - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành