Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
XÂY DỰNG TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN

LĐLĐ tỉnh: dốc sức, quyết tâm, đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

02:03 23/02/2021

Tại hội nghị Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh mở rộng tổ chức vào sáng 22/02, ngoài đánh giá các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động và hoạt động Công đoàn tháng 01, 02/2021, các đại biểu đã tích cực đóng góp cho hoạt động trọng tâm tháng 3/2021 dưới sự chủ trì của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị đã thông qua nhiều chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021. Cụ thể như: dự thảo bảng giao chỉ tiêu năm 2021 cho 14 công đoàn cấp trên trực tiếp và 10 khối thi đua trực thuộc LĐLĐ tỉnh; Đề xuất điều chỉnh chia cụm, khối thi đua năm 2021; Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2020, ký kết giao ước thi đua năm 2021; Chủ trương thành lập Tổ nghiên cứu, tham mưu Ban Thường vụ thực hiện kế hoạch chủ đề năm 2021 và chủ trương tổ chức lễ viếng dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Tôn Đức Thắng vào các ngày lễ kỷ niệm hằng năm…

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú cho biết: đây là cách làm mới của LĐLĐ tỉnh nhằm thực hiện tốt vai trò, chức năng, hình ảnh của tổ chức Công đoàn, chủ đề hoạt động năm 2021; Đặc biệt khi tổ chức Công đoàn đứng trước những áp lực lớn bởi hiện tại Bộ luật lao động sửa đổi năm 2019, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, trong tương lai, người lao động có quyền tự do thành lập hoặc gia nhập tổ chức mà họ lựa chọn làm đại diện. Đây là một thay đổi quan trọng đối với người lao động.  

Với các kế hoạch đó, đồng chí Nguyễn Thiện Phú đề nghị cán bộ công đoàn các cấp nhanh chóng bắt tay vào kế hoạch năm 2021 với khí thế làm việc mới, hiệu quả gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, các sự kiện chính trị quan trọng trong năm và đặc biệt là nhiệm vụ xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Trong đó, nhấn mạnh việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ gắn với “mục tiêu kép” mà trọng tâm là các cấp công đoàn trong tỉnh cần đẩy mạnh quan tâm làm công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 trong CNLĐ tại các khu công nghiệp, để góp phần đảm bảo sức khỏe, ổn định việc làm cho CNLĐ.

Bên cạnh, hội nghị còn đánh giá tình hình CNLĐ trở lại làm việc sau Tết. Đồng chí Tô Minh Lắm, Chủ tịch CĐ các Khu Công nghiệp tỉnh và các đại biểu đều cho rằng: Sau Tết tình hình công nhân lao động trở lại làm việc ở mức ổn định hơn so các năm đạt trên 95%, cùng đó là tinh thần làm việc phấn khởi hơn do NLĐ đã ý thức tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Hầu hết CNLĐ không rời địa phương để đi làm việc tại các tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh… do trước đó CNLĐ thấy được sự quan tâm chu đáo, đầy đủ và ấm cúng của tổ chức Công đoàn và các doanh nghiệp. Về công tác này, LĐLĐ tỉnh đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh dẫn đoàn phối hợp Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh, LĐLĐ thành phố Long Xuyên đến khảo sát tình hình CNLĐ trở lại làm việc sau Tết và công tác phòng chống dịch của 08 doanh nghiệp có đông lao động vào ngày 23/02/2021.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thiện Phú còn chỉ đạo Ban Chính sách - Pháp luật phối hợp các LĐLĐ huyện, thị, thành phố nắm tình hình lao động tại địa phương đang làm việc tại các tỉnh, thành trong nước. Để từ đó có sự động viên họ trở về địa phương làm việc, góp phần hỗ trợ nhu cầu tuyển dụng lao động (trên 7.000 lao động) của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp và trên địa bàn tỉnh.

Về việc thông qua các dự thảo, nhìn chung các đại biểu đã có nhiều đóng góp thiết thực, trong đó đặc biệt quan tâm đóng góp bảng chỉ tiêu giao năm 2021. Một số đại biểu đã ngán ngại chỉ tiêu liên quan đến công tác phát triển đoàn viên, vì chỉ tiêu này có phụ thuộc vào việc tuyển dụng mới của chủ doanh nghiệp cũng như ngành chuyên môn và một số địa phương lực lượng lao động đã bảo hòa… Đồng chí Nguyễn Thiện Phú cho rằng: LĐLĐ tỉnh đề ra các chỉ tiêu để có sự phấn đấu, có cơ sở, có quyết tâm và có khả thi. Cuối cùng, đồng chí mong muốn cán bộ công đoàn các cấp “Dốc sức, quyết tâm, đoàn kết” để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021./.

Cẩm Tú