Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!

Mỗi hoạt động đều vì quyền lợi và lợi ích đoàn viên, người lao động

03:47 06/07/2020

Chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở thể hiện rõ nét qua công tác chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động, vì vậy để thực hiện tốt chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, tổ chức Công đoàn An Giang luôn giữ vững, kiên định mục tiêu trong mỗi hoạt động đều phải vì lợi ích, quyền lợi đoàn viên, người lao động.

Quyền lợi và lợi ích người lao động ngày càng được đảm bảo

Hiện tại Công đoàn An Giang có 1.532 CĐCS, nghiệp đoàn với 100,346/104,774 CNVCLĐ đạt tỷ lệ 95%, dù trong tình hình dịch bệnh khó khăn nhưng ngay từ đầu năm 2020, LĐLĐ An Giang đã linh hoạt, chủ động trong công tác chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, góp phần đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Theo đó, Ban Chấp hành CĐCS chủ động phối hợp, tham gia với chính quyền, chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ công chức đạt tỷ lệ 100% (1.304/1.304 đơn vị); hội nghị người lao động đạt tỷ lệ 73,75%, tăng 01,47% so cùng kỳ 2019 ( 163/221 đơn vị).

Cùng đó, chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” được LĐLĐ tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện nhiều giải pháp như kiểm tra và thanh tra liên ngành về chế độ chính sách tại các doanh nghiệp được tăng cường, việc thực hiện lương tối thiểu vùng được giám sát chặt chẽ đã giúp cho quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo. Qua đó, 6 tháng đầu năm đã có 188/233 CĐCS doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, đạt 80,69%. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh còn tích cực vận động thuyết phục doanh nghiệp nâng giá trị chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động, đã có 06 doanh nghiệp (trước đây chưa hỗ trợ ăn ca) đã hỗ trợ ăn ca cho NLĐ với mức ăn từ 15.000 đến 30.000 đồng, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh có 71/76 đơn vị hỗ trợ mức ăn giữa ca cho NLĐ từ 15.000 đến 33.000 đồng/người/suất.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh phối hợp UBND tỉnh tổ chức buổi gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và công nhân lao động phát huy vai trò đại diện, làm cầu nối để công nhân lao động có diễn đàn được sẻ chia, nêu lên thắc mắc kiến nghị trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, từ đó lãnh đạo tỉnh sẽ có những chỉ đạo giải quyết kịp thời, thỏa đáng những nhu cầu chính đáng của người lao động. Riêng đối với CĐCS DN đã tích cực đề xuất phối hợp tổ chức đối thoại định kỳ với nhiều hình thức thích hợp lồng ghép những nội dung liên quan đến quyền lợi giữa chủ doanh nghiệp với người lao động vào các cuộc họp tổ, đội, chuyền sản xuất, họp hàng tuần, tháng, quý, đã có 21/21 doanh nghiệp nhà nước tổ chức đối thoại, 180/212 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức 530 lượt đối thoại. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn tích cực tư vấn pháp luật cho 40 đoàn viên, người lao động liên quan đến Luật Lao động, chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, sử dụng kinh phí công đoàn, Bộ luật Lao động và các quyền lợi về hợp đồng lao động, bảo hiểm thất nghiệp… theo qui định của pháp luật trong tình hình doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 qua các kênh tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại và qua kênh Facebook Công đoàn An Giang.

Chương trình phúc lợi ngày càng nâng cao

Tiếp tục thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn, LĐLĐ tỉnh tích cực tìm kiếm đối tác mới trên nhiều lĩnh vực để ký kết với mục tiêu để đoàn viên được thụ hưởng nhiều chương trình ưu đãi. Cụ thể, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết với 21 đơn vị, doanh nghiệp  trải đều trên các lĩnh vực dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch, hàng hóa tiêu dùng, vật liệu xây dựng, bảo hiểm, viễn thông, đào tạo ngoại ngữ, tin học, chăm sóc sức khỏe, sức đẹp…với mức giá ưu đãi từ 05% - 40%. Qua đó, 6 tháng đầu năm 2020, có trên 28.000 lượt đoàn viên tham gia thụ hưởng với số tiền hưởng lợi trên 4 tỷ đồng. Đồng thời LĐLĐ tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác triển khai, tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi về các chính sách ưu đãi để từng đoàn viên, CĐCS có thể nắm bắt kịp thời các thông tin ưu đãi như lồng ghép vào các buổi tuyên truyền tại các doanh nghiệp có đông lao đông, đăng tải thông tin ưu đãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải trên cổng thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh, Facebook Công đoàn An Giang…Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh phối hợp Tập đoàn Đại Hàn Kim (đơn vị ký kết chương trình ưu đãi) gia tăng thêm nhiều mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn và đã tặng 400 phần quà cho đoàn viên công nhân lao động khó khăn (mỗi suất trị giá 200.000 đồng) với tổng số tiền 80 triệu đồng từ kinh phí công đoàn và nguồn vận động.

Đặc biệt, sau đợt ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, LĐLĐ tỉnh đã triển khai hỗ trợ đợt 1 cho 776 đoàn viên, NLĐ khó khăn (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) với tổng số tiền trên 388 triệu đồng từ nguồn Quỹ vận động phòng, chống Covid-19 và hạn hán tỉnh An Giang. Ngoài ra, 06 tháng đầu năm, Quỹ Xã hội Công đoàn các cấp đã chi hỗ trợ 83 căn Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở (cất mới 60 căn, sửa chữa 23 căn), trị giá 02 tỷ 860 triệu đồng, tăng 07 căn so cùng kỳ năm 2019. Đồng thời, các cấp công đoàn còn tích cực thăm hỏi, trợ cấp ốm đau cho trên 7.800 lượt đoàn viên, người lao động với số tiền 2,9 tỷ đồng; bảo lãnh vay tín chấp cho 2.914 trường hợp với số tiền 215 tỷ 576 triệu đồng.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thiện Phú tặng quà cho đoàn viên, công nhân lao động

tham gia đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và CNLĐ do LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức

Đoàn viên công nhân lao động tìm hiểu thông tin về các chương trình ưu đãi do LĐLĐ tỉnh ký kết với các đơn vị, doanh nghiệp

Tuyết Như