Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Áo xanh Công đoàn càng trở nên quen thuộc với công nhân qua mô hình “Sát cơ sở, gần công nhân”

07:54 08/09/2020

Màu áo xanh nhận diện của tổ chức công đoàn đã đồng hành, xuất hiện cùng các hoạt động, sự kiện trong hệ thống công đoàn cả nước hơn 3 năm nay. Tại An Giang, màu áo xanh ấy càng trở nên quen thuộc, gần gũi cùng anh em công nhân, đoàn viên qua mô hình “Sát cơ sở, gần công nhân”.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú cùng đại diện BGĐ công ty TNHH An Giang Samho (Khu công nghiệp Bình Hòa, Châu Thành) tặng tiền hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ tại công ty

Nhìn lại Tháng Công nhân năm 2020, cụ thể hóa từ mô hình “Sát cơ sở, gần công nhân”, các cấp công đoàn trong tỉnh cùng màu áo xanh công đoàn đã về cơ sở, theo chân đoàn viên, người lao động (NLĐ) đồng hành, sẻ chia kịp thời những khó khăn, mang lại những phúc lợi nhiều hơn cho đoàn viên, NLĐ. Cụ thể, các cấp công đoàn đã tổ chức các đoàn đến tận cơ sở, trao tận tay công nhân khó khăn các suất quà ý nghĩa, đã có 4.227 đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Trong thời điểm dịch bệnh thì mô hình “Sát cơ sở, gần công nhân” đã đem màu áo xanh công đoàn trở thành người bạn sát cánh, đồng hành cùng đoàn viên, NLĐ. “Sát cơ sở”, các cấp công đoàn đã liên hệ, tạo kênh thông tin thường xuyên với CĐCS tại doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến đời sống việc làm của NLĐ, “gần công nhân” để thấu hiểu những khó khăn về đời sống, việc làm và nhu cầu cần thiết NLĐ đang cần. Qua đó, LĐLĐ tỉnh đã thống kê toàn tỉnh có trên 22.000 lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, trong đó 17.888 lao động bị giảm giờ, luân phiên làm việc, 4.277 NLĐ ngừng việc hoặc tạm hoãn HĐLĐ hoặc chấm dứt HĐLĐ, không được tham gia BHXH, BHTN, BHYT, không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưởng chế độ BHYT, 3.100 lao động tại các doanh nghiệp có mức thu nhập dưới mức lương tối thiểu vùng.

Từ thực tế khó khăn của đoàn viên, NLĐ đang gặp phải, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung mọi giải pháp, nguồn lực tài chính để hỗ trợ. Cùng với màu áo xanh quen thân, cán bộ công đoàn lại đến tận nơi, trao tận tay các suất tiền hỗ trợ, đã có 3.230 đoàn viên, NLĐ (có mức lương dưới 1.490.000 đồng/tháng) được hỗ trợ kịp thời, mỗi suất 500.000 đồng với tổng kinh phí 1 tỷ 615 triệu đồng từ các nguồn tài chính tích lũy công đoàn, Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh, đề xuất Quỹ phòng chống dịch bệnh và hạn hán tỉnh hỗ trợ. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn có công văn triển khai trong hệ thống về việc miễn đóng đoàn phí công đoàn trong thời gian đoàn viên hưởng mức lương thấp hơn mức lương cơ sở (1.490.000 đồng).

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Phan Thị Diễm hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn và tặng học bổng Tôn Đức Thắng cho con đoàn viên vượt khó học giỏi tại gia đình đoàn viên

Xúc động với suất hỗ trợ vừa được nhận, chị Nguyễn Thị Thanh Mỹ, nhân viên bán vé thuộc Công ty TNHH DV- DL & Xây dựng Cẩm Loan (huyện Châu Phú) chia sẻ: “Tôi và nhiều anh em ở công ty mừng lắm, trong lúc khó khăn thế này, chúng tôi lại được công đoàn đến hỗ trợ thiết thực. Không chỉ có Tháng công nhân mà màu áo xanh công đoàn luôn sát cánh, đồng hành cùng anh em công nhân chúng tôi nhiều lắm”.

Trước thềm năm học mới 2020 – 2021, màu áo xanh công đoàn lại tiếp tục đồng hành, ươm mầm tài năng cho con đoàn viên, CNVCLĐ vượt khó học giỏi qua các suất học bổng mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Không như mọi năm, học bổng Tôn Đức Thắng năm nay được lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đến nhà, trao tận tay các cháu là con đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn các suất học bổng chứa đựng niềm sẻ chia, động viên giúp các cháu phấn đấu tiếp tục giữ vững thành tích học tập trong năm học mới. Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã xét tặng 110 suất học bổng Tôn Đức Thắng và 95 suất quà “Tiếp bước đến trường” với tổng số tiền 203.500.000 đồng và 2.050 quyển tập (Kinh phí từ nguồn Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh, Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh An Giang tài trợ). Đồng thời, các cấp công đoàn đã xét tặng 155 suất học bổng Tôn Đức Thắng, 321 suất quà Tiếp bước đến trường và khen thưởng 1.626 suất hỗ trợ khác (tiền mặt, tập, sách, xe đạp) cho con đoàn viên học khá, giỏi... với tổng kinh phí trên 900 triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở những sự kiện hay giới hạn thời gian trong một năm mà mô hình “Sát cơ sở, gần công nhân” sẽ luôn luôn được triển khai và nâng chất qua từng năm trong hệ thống Công đoàn An Giang, góp phần khẳng định giá trị cốt lõi của tổ chức công đoàn trong màu áo xanh nhận diện luôn chăm lo, bảo vệ, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, NLĐ không tổ chức nào thay thế được.

Tuyết Như