Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CĐ NGOÀI TỈNH

Chăm lo công nhân, vì sự tiến bộ của doanh nghiệp

08:28 29/05/2017

Sâu sát, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng CNVCLĐ, LĐLĐ tỉnh Gia Lai đã định hình phương án quan tâm, giúp đỡ. Thực tế minh chứng khi các cấp Công đoàn (CĐ) tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, chế độ bảo vệ lợi ích cho người lao động (NLĐ).

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật tặng cờ thi đua cho các công đoàn cơ sở nhân “Tháng công nhân” 2017. Ảnh ĐÌNH VĂN

Tổng LĐLĐVN đã ghi nhận thành tích, khi LĐLĐ Gia Lai đồng hành thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp (DN) - CĐ - NLĐ, để vừa chăm lo công nhân, vừa ổn định sự tiến bộ của DN.

Giám sát... để chăm lo NLĐ

Trao đổi với PV Báo Lao Động ngày 24.5, Chủ tịch LĐLĐ Gia Lai Trần Lệ Nhung tâm tư rằng, mục tiêu tối ưu của các cấp CĐ là chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Thứ nữa, là xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN; nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ lực lượng NLĐ.

Thực vậy, tại Gia Lai, các cấp CĐ đã thực hiện 26 cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, chế độ có liên quan đến NLĐ. Đáng chú ý, trong vòng 5 năm, Gia Lai chỉ xảy ra 3 vụ ngừng việc tập thể, ngay sau đó với sự kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của LĐLĐ tỉnh Gia Lai, công nhân (CN) đã ổn định trở lại làm việc, cam kết gắn kết

cùng DN.

Hiểu rõ đời sống bộn bề thiếu thốn, các cấp CĐ Gia Lai đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới 33 căn nhà “Mái ấm CĐ” cho CNVCLĐ. Đặc biệt, “Tháng công nhân” năm 2017, hưởng ứng “Năm vì lợi ích đoàn viên” và “Tháng hành động về ATVSLĐ”, trung tuần tháng 5.2017, LĐLĐ tỉnh Gia Lai đã tổ chức ngày hội cho 1.750 CN với nhiều hoạt động chăm lo, quan tâm như: Khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí. Trao tặng 300 suất quà đến đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp với siêu thị Co.op Mart TP.Pleiku mở quầy hàng phục vụ CNLĐ tại các khu công nghiệp, trao tặng 1.140 phiếu ưu đãi mua hàng cho NLĐ.

Không chỉ dừng lại sự quan tâm đối với đoàn viên, CNVCLĐ, điểm đáng ghi nhận của LĐLĐ Gia Lai nữa là biết phối hợp, tổ chức các hoạt động an sinh - xã hội cho nhân dân tỉnh Gia Lai với tổng số tiền 21 tỉ đồng, trao tặng nhiều bồn nước sinh hoạt (trị giá 300 triệu đồng) cho người dân chứa đựng nước sạch sinh hoạt.

Gắn kết NLĐ với DN

Nhiều năm nay, LĐLĐ tỉnh Gia Lai nỗ lực gắn kết hài hòa mối quan hệ và lợi ích giữa NLĐ và DN. Thông qua các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, các cấp CĐ đã góp phần phát huy, khơi dậy tính sáng tạo, ý chí vươn lên của đông đảo CNVCLĐ giúp ích DN, và tỉnh phát triển thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều điển hình có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, mang lại lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh cho cơ quan, DN. Đó là CN Trịnh Văn Hiệng (Cty TNHH MTV khai thác công trình Thủy lợi) có sáng kiến điều tiết nước tưới cho cây trồng, giúp dân chuyển đổi cây trồng phù hợp mang lại lợi nhuận cao; CN Nguyễn Xuân Trường (Nhà máy đường An Khê) với sáng kiến “Cải tạo thanh đe của dao chặt mía B3A” đã nâng cao chất lượng và hiệu suất ép mía trên dây chuyền; sáng kiến của CN Nguyễn Duy Thuận (Cty CP Điện Gia Lai) với “Thiết kế và chế tạo mắt báo dầu tiếp điểm điện cho các nhà máy điện của Cty” đã giảm chi phí mua sắm thiết bị đầu vào 180 triệu đồng hay nổi bật là sáng kiến của CN Lê Văn Xuân (Cty TNHH MTV Chè Biển Hồ) cải tiến máy sấy nâng cao năng suất khi đưa 4.200 tấn chè xanh/năm để sấy, lăn được 933 tấn chè thành phẩm đạt chất lượng cao... Từ đó, khơi gợi tính học hỏi, phát triển trí tuệ cho CNVCLĐ cạnh tranh, gắn kết cùng DN xây dựng lợi ích tập thể.

Với đường lối sâu sát, hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Gia Lai cùng các cấp CĐ đã vận động, thành lập nhiều CĐCS, đặc biệt là ở các DN thuộc khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Chỉ tính riêng từ năm 2013-2016, các cấp CĐ đã kết nạp mới 11.891 đoàn viên, tăng 200 CĐCS, trong đó tỉ lệ đoàn viên kết nạp mới trong Tháng Công nhân chiếm gần 38%.

“Hơn hết, với vai trò cốt cán của mình, LĐLĐ tỉnh Gia Lai tâm niệm rằng luôn song hành, dõi theo từng bước phát triển để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CNVCLĐ, bởi chính NLĐ là tài sản quý báu của DN, xã hội” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai Trần Lệ Nhung bộc bạch.

 

 

laodong.com.vn