Nhiệt liệt chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023                    Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước!                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
ĐỜI SỐNG CÔNG ĐOÀN

Mô hình “sức khỏe của bạn” dành cho công nhân lao động

09:25 29/06/2017

Cùng với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đời sống vật chất và tinh thần dành cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), LĐLĐ An Giang còn đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, CNLĐ.

Ảnh: Bác sĩ truyền thông về kiến thức sức khỏe sinh sản cho nữ CNLĐ tại Công ty TNHH Oriental Garment An Giang

Thực tế hiện nay, rất nhiều công nhân tuổi đời còn rất trẻ, ngoài thời gian làm việc ở nhà xưởng, họ không có nhiều thời gian, điều kiện tiếp cận với các thông tin về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.  Bên cạnh đó, phần đông CNLĐ, nhất là lao động nữ rất ngại ngùng, e dè trong việc tìm hiểu những thông tin, biện pháp bảo vệ sức khỏe sinh sản hữu ích dành cho bản thân. Do vậy, rất nhiều nữ CNLĐ không biết cách bảo vệ sức khỏe đúng đắn, dễ mắc phải các loại bệnh phụ khoa đáng lẽ ra phòng, tránh được.

Nắm bắt thực trạng đó, Ban nữ công LĐLĐ tỉnh đã phối hợp Công đoàn các khu công nghiệp, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh tổ chức thực hiện thí điểm mô hình “sức khỏe của bạn” tại công ty TNHH Oriental Garment An Giang với nhiều nội dung bổ ích, thu hút 200 đoàn viên, CNLĐ tham gia. Cụ thể, mở đầu là phần truyền thông về sức khỏe sinh sản do bác sĩ thuộc TT chăm sóc sức khỏe sinh sản giới thiệu những kiến thức cơ bản, cách phòng chống, bảo vệ sức khỏe trong độ tuổi sinh sản và sức khỏe tiền hôn nhân kèm theo các tờ rơi tuyên truyền. Sau truyền thông là phần khám phụ khoa dành riêng cho nữ kèm theo siêu âm, chẩn đoán khám các loại bệnh thông thường và phát thuốc miễn phí do đoàn y bác sĩ bệnh viện sản, nhi phụ trách chuyên môn. Tại buổi khám, rất nhiều chị em nữ CNLĐ đã được bác sĩ tư vấn nhiệt tình, hướng dẫn cặn kẽ những biện pháp tránh thai phù hợp đối với từng trường hợp vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm kinh phí. Công nhân may Lê Thị Bích Tuyền tâm sự: “tôi đã có 2 con nhưng bản thân tôi thực sự không hiểu biết nhiều về cách phòng chống các loại bệnh thường gặp trong tuổi sinh sản, nhất là các biện pháp tránh thai. Ngay trong buổi truyền thông hôm nay, tôi đã được bác sĩ tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp giúp tôi bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình”. Hay tâm sự công nhân may Huỳnh Thị Phú Quí (đang mang thai 8 tháng): từ trước đến giờ tôi không có điều kiện tìm hiểu và cũng không có đi khám bệnh. Chỉ khi có thai tôi mới đi khám thai. Hôm nay, tôi đã được bác sĩ tư vấn biện pháp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, biện pháp tránh thai sau sinh và được cấp thuốc dưỡng thai. Tôi mừng lắm.

Mô hình này còn nhằm tuyên truyền tới CNLĐ và người sử dụng lao động tăng cường nhận thức về chính sách pháp luật liên quan đến công tác dân số - sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình; chế độ thai sản; kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và vận động đoàn viên, CNLĐ trẻ kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; không lựa chọn giới tính khi sinh; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Cùng tham dự xuyên suốt thời gian diễn ra mô hình này, chủ tịch CĐCS Công ty  TNHH Oriental Garment An Giang Đặng Đình Đạt cho biết: Rất bổ ích, thiết thực và đáp ứng nhu cầu của CNLĐ, nhất là nữ CNLĐ. Thực tế, công ty cũng có tổ chức khám sức khỏe định kỳ (2 lần/ năm) cho CNLĐ nhưng không có truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe sinh sản dành cho nữ. Vì vậy, khi BCH CĐCS công ty báo cáo BGĐ về thực hiện thí điểm mô hình này tại công ty, BGĐ rất đồng tình, ủng hộ, tạo điều kiện để anh em đoàn viên, CNLĐ vừa có thời gian tham dự truyền thông vừa được tư vấn, khám bệnh.

Thật vậy, ghi nhận từ chia sẻ của nhiều nữ công nhân tham gia mô hình “sức khỏe của bạn” tại công ty, họ đều có chung tâm lý rất ngại ngùng đi khám sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản, họ sợ mất thời gian, hơn nữa lại tốn tiền. Do vậy, buổi truyền thông kèm theo tư vấn, khám bệnh như hôm nay đối với họ rất cần, rất thiết thực. Có thể nói, mô hình này là một trong những hoạt động cụ thể hóa chủ đề “năm vì lợi ích đoàn viên” mà LĐLĐ An Giang đã và đang nỗ lực thực hiện.

Ban Nữ công