Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CHĂM LO BẢO VỆ

Công đoàn An Giang vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ

04:29 19/05/2020

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, mà Người còn đặt cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc thành lập và phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam - một tổ chức quan trọng đại diện cho lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Người đã ký Sắc lệnh ban hành Luật Công đoàn, trong đó chỉ rõ mục đích của tổ chức công đoàn: “Công đoàn là phải cải thiện dần đời sống công nhân, nâng cao đời sống vật chất, văn hoá của giai cấp công nhân nói riêng và của nhân dân nói chung”.

Tại Hội nghị cán bộ công đoàn toàn quốc, ngày 14/3/1959, Bác cho rằng:

Nhiệm vụ của công đoàn và công đoàn hiện nay là xây dựng chủ nghĩa xã hội. Muốn thế, công đoàn phải tổ chức, giáo dục, lãnh đạo công nhân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hiện tiết kiệm để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch của Đảng và Chính phủ đề ra.

Cán bộ công đoàn phải tùy khả năng mà cải thiện đời sống vật chất và văn hóa của công nhân, vì đời sống vật chất và văn hóa có khá thì làm việc mới tốt. Cho nên phải chú ý cải thiện sinh hoạt cho công nhân. “Đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm” thì cán bộ công đoàn cần phải nắm vững chính sách của Đảng, đi đúng đường lối quần chúng, lãnh đạo phải dân chủ, phải cùng công nhân đồng cam cộng khổ, phải hòa mình với công nhân thành một khối, phải gương mẫu. Nếu không cùng công nhân hòa thành một khối, là quan liêu”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho những người lao động sự quan tâm đặc biệt, một tình cảm sâu nặng. Người cho rằng, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động có được đảm bảo thì họ mới yên tâm lao động sản xuất và cống hiến cho xí nghiệp, cho đất nước. Vì thế, phải chăm lo đến đời sống tinh thần của người lao động bằng các chương trình, chính sách nâng cao đời sống văn hóa, văn nghệ; tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn; duy trì việc thăm hỏi công đoàn viên lúc ốm đau, sinh nở, chia sẻ với công đoàn viên, người lao động những vui buồn của gia đình. Với lao động nữ, đảm bảo chế độ nghỉ thai sản, duy trì những chế độ, chính sách ưu tiên cho chị em…

Và, tại Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ II, Bác cũng cho rằng: Cán bộ công đoàn phải thực hiện “bốn cùng” với công nhân. Công đoàn phải có biện pháp thiết thực để nâng cao trình độ văn hóa và kỹ thuật của công nhân, phải tùy khả năng cộng với cố gắng mà nâng cao dần đời sống vật chất của họ; phải chú ý bảo vệ sức khỏe, bảo vệ an toàn lao động và tăng cường công tác vệ sinh.

Với ý nghĩa sâu sắc đó, ngày nay Công đoàn An Giang không ngừng đổi mới, sáng tạo công tác chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, những năm gần đây, đã chủ động tham mưu, đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách chỉ đạo và hỗ trợ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban  ngành, đoàn thể trong mọi hoạt động; đẩy mạnh vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động thông qua việc đối thoại, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn so với pháp luật quy định. Cụ thể, mỗi năm hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà cho trên 244.322 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 82 tỷ đồng; cất mới và sửa chữa trên 120 căn nhà MÂCĐ cho đoàn viên với số tiền trên 04 tỷ đồng. Đáng chú ý, LĐLĐ tỉnh đã sáng tạo thực hiện mô hình xây dựng “Mái ấm tập thể giáo viên” (MÂTTGV) theo phương thức: địa phương bố trí đất - CĐ xây nhà, nhờ cách làm này đã cất mới 33 MÂTTGV trị giá 21,5 tỷ đồng, bố trí cho trên 1.000 GV có chỗ ở ổn định, yên tâm công tác; ký kết chương trình hợp tác với các doanh nghiệp thực hiện chính sách ưu đãi, giảm giá hàng hoá, dịch vụ với 69.000 lượt đoàn viên thụ hưởng; hợp đồng với Bệnh viện Đại học Y - dược TP Hồ Chí Minh khám - tầm soát sức khoẻ và tổ chức học tập kinh nghiệm kết hợp tham quan nghỉ mát cho gần 2.000 đoàn viên công đoàn.

Hoạt động văn hóa tinh thần luôn được tổ chức Công đoàn quan tâm bằng nhiều nội dung thiết thực, đặc biệt chú trọng đến đối tượng CNLĐ tại các doanh nghiệp thông qua các hoạt động: Hội thao, Hội diễn, Liên hoan tiếng hát CNLĐ, Chương trình hát với nhau cùng các hoạt động văn hóa, thể thao nhân chương trình Tết Sum vầy, Tháng Công nhân…, trung bình mỗi năm có trên 66.092 đoàn viên được thụ hưởng.

Và cũng nhằm nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ, LĐLĐ tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh và Tổng Liên đoàn hỗ trợ kinh phí khởi công xây dựng Nhà Văn hoá Lao động, trường Mầm non công đoàn và các thiết chế văn hoá, thể thao phục vụ CNLĐ các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với kinh phí đầu tư trên 70 tỷ đồng... Các công trình đã và sắp hoàn thành đi vào sử dụng.

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là cán bộ công đoàn, thiết nghỉ chúng ta không ngừng đổi mới, sáng tạo, tự học tập, rèn luyện để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động Công đoàn, mà cụ thể năng cao vai trò trong việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động./.

Bác Hồ nói chuyện với công nhân ngành đường sắt Việt Nam

Cẩm Tú (tổng hợp, sưu tầm)