Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TIN TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

CHƯƠNG TRÌNH TẾT SUM VẦY 2020: Khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Việt Nam

09:42 21/01/2020

Chiều 20.1, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu dự và điều hành hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quà cho công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Hữu Long

Hơn 10 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ Tết

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, đã thành thông lệ, hàng năm cứ mỗi khi tết đến xuân về, các cấp công đoàn cả nước tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Năm nay cũng không phải là ngoại lệ, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã chủ động ban hành Kế hoạch số 84/KH-TLĐ ngày 30.10.2019 về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Việc lựa chọn chủ đề “Tết Sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng” gắn với các hoạt động Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020) và phương châm “Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết” là phù hợp. 

Cụ thể hóa kế hoạch của Tổng LĐLĐVN, với phương châm “Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”, các cấp công đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ tại cấp mình với nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực gắn với các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. “Năm nay, Tổng LĐLĐVN không tổ chức chương trình Tết Sum vầy mà chương trình được tổ chức ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp tập trung đông công nhân, lao động nhằm chăm lo thiết thực, kịp thời hơn cho NLĐ, thể hiện mục tiêu hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên, NLĐ” - đồng chí Nguyễn Đình Khang chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Toản - Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Chính sách Kinh tế xã hội và thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐVN - cho hay, đến nay có 10.302.443 lượt đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ Tết với tổng số tiền trên 3.039 tỉ đồng (tăng 5.697.163 lượt người, bằng 223% so với năm 2019). 

Trong đó: 232.285 đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ vé tàu, xe với số tiền trên 93 tỉ đồng; 9.807.493 lượt đoàn viên, NLĐ được tặng quà Tết, tăng 5.661.076 lượt đoàn viên, NLĐ với số tiền gần 2.816 tỉ đồng (trong đó số đoàn viên và NLĐ được tặng quà bằng tiền mặt là 4.834.275 người với số tiền gần 1.724 tỉ đồng; số đoàn viên và NLĐ được tặng quà bằng hiện vật là 4.973.2178 người với số tiền là trên 1.091 tỉ đồng); trao tặng 1.626 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 95,2 tỉ đồng (tăng 1.408 nhà và trên 70,5 tỉ đồng so với năm 2019). 

Các hoạt động chăm lo Tết tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành của của các cấp, ngành và chính quyền địa phương…

Tính đến ngày 20.1.2020, đã có 50 đồng chí với 58 lượt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương đi thăm, chúc Tết và tặng quà CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những NLĐ khó khăn, NLĐ trong vùng thiên tai bão lũ, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong đó, có 7 đồng chí đến thăm và trao quà từ 2 đến 4 địa phương. Hầu hết các đồng chí lãnh đạo cấp cao đều tham gia.

Theo báo cáo của các cấp công đoàn, giá trị vật chất các phần quà trao tặng trong các đợt thăm, chúc Tết CNVCLĐ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương đi thăm chúc Tết và tặng quà CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn gồm 3.800 suất quà, 58 thùng quà, tương đương với số tiền là 5 tỉ 257 triệu đồng (tăng 1 tỉ 711 triệu đồng so với năm 2019).

Sau nghỉ Tết, NLĐ sớm trở lại làm việc

Tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cung cấp thông tin, điểm nhấn năm nay của Tết Sum vầy do các cấp Công đoàn trong toàn quốc tổ chức là tổ chức có chiều sâu, thực chất hơn. Chương trình có gắn với việc tuyên truyền, hoạt động mừng xuân, ơn Đảng - đã giúp công nhân lao động tin và yêu Đảng. Các cấp công đoàn cũng đã kêu gọi được nhiều nguồn xã hội hoá, sự ủng hộ của lãnh đạo các địa phương để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ. Ví dụ, riêng LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tư vấn cho lãnh đạo tỉnh dành hơn 5 tỉ đồng, tặng hơn 11.000 suất quà cho NLĐ; lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tặng 900 suất quà cho NLĐ… Đây cũng là hoạt động tri ân của lãnh đạo địa phương đối với NLĐ. Ngoài ra, các cấp công đoàn còn phối hợp với chủ doanh nghiệp trao tặng quà cho NLĐ. 

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều đồng chí lãnh đạo, Đảng, Nhà nước khi đến thăm đoàn viên, NLĐ ngoài quà riêng đã kêu gọi nguồn xã hội hoá để tặng quà cho nhiều CNLĐ; nhiều đồng chí đi 3-4 địa phương để động viên NLĐ…

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đánh giá, công tác chỉ đạo tập trung, quyết liệt, có nhiều đổi mới. Việc tham mưu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành và lãnh đạo địa phương thăm, động viên, tặng quà, chúc Tết CNVCLĐ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ, góp phần củng cố mối quan hệ giữa Đảng với giai cấp công nhân và NLĐ, khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Việt Nam… 

“Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, các cấp Công đoàn cần tiếp tục bám sát cơ sở, kịp thời quan tâm nắm bắt tình hình, có giải pháp chăm lo đối với công nhân, lao động tại các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phá sản, giải thể… gắn với xây dựng quan hệ lao động hài hòa, không để phát sinh những tranh chấp, điểm nóng trong quan hệ lao động. Đối với đoàn viên, NLĐ, tôi mong rằng sau khi nghỉ Tết, đoàn viên và NLĐ phấn khởi sớm trở lại doanh nghiệp để lao động và không ngừng học tập cả học vấn và tay nghề; nâng cao khả năng tiếp cận, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh, phát huy tính năng động sáng tạo trong lao động sản xuất để góp phần phát triển doanh nghiệp, tạo được việc làm và thu nhập ổn định” - đồng chí Nguyễn Đình Khang nhắn nhủ.

https://laodong.vn/cong-doan/khang-dinh-va-nang-cao-vi-the-cua-to-chuc-cong-doan-viet-nam-779873.ldo

 

VIỆT LÂM (BÁO LAO ĐỘNG)