Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CHĂM LO BẢO VỆ

Châu Thành đẩy mạnh chăm lo đời sống nữ công nhân, viên chức, lao động

01:52 03/03/2020

Trong xã hội phát triển ngày nay, phụ nữ là một trong những lực lượng đông đảo và quan trọng trong đội ngũ lao động đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội. Theo ông Nguyễn Duy Hồng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Châu Thành cho biết: “Hiện tại toàn huyện có 3.427 đoàn viên, sinh hoạt tại 106 CĐCS, Nghiệp đoàn, trong đó, nữ công nhân viên chức, lao động chiếm 49,5% và tham gia làm việc trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, tập trung đông nhất ở khu vực sự nghiệp giáo dục. Lao động nữ có vai trò vô cùng đặc biệt, ảnh hưởng lớn đối với mỗi gia đình nói riêng, đối với xã hội nói chung. Bởi vậy, việc chăm lo đời sống cho lao động nữ là một trong những hoạt động được các cấp công đoàn chú trọng. Chính vì vậy, những năm gần đây, các cấp công đoàn tập trung chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho nữ CNVCLĐ trên địa bàn huyện thông qua hoạt động nữ công đã mang lại hiệu quả thiết thực”.

Bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lao động nữ thường chịu nhiều áp lực hơn do công việc vất vả, vừa hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn vừa chăm lo tốt cho gia đình nên họ ít có thời gian và điều kiện để thụ hưởng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cải thiện đời sống tinh thần. Để tạo điều kiện nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho lao động nữ, thời gian qua, Liên đoàn lao động huyện Châu Thành đã không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động nữ CNVCLĐ, tập trung tuyên truyền pháp luật liên quan đến lao động nữ, bình đẳng giới, gia đình, trẻ em... thực hiện phù hợp với điều kiện của từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho nữ CNVCLĐ, con của cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, tặng quà nhân Tháng hành động vì trẻ em được các cấp công đoàn huyện triển khai có hiệu quả. Đặc biệt, các công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp thủ trưởng cơ quan, đơn vị xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ để kịp thời đề xuất kiến nghị với cấp có thẩm quyền, định kỳ tổ chức các cuộc giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với nữ CNVCLĐ, thường xuyên quan tâm, chăm lo, kịp thời thăm hỏi động viên đoàn viên công đoàn, lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn. Nổi bật, năm 2019, Liên đoàn lao động huyện đã hỗ trợ cất mới 6 căn, sửa chữa 4 căn Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 320 triệu đồng, trợ cấp 25 trường hợp đoàn viên nữ gặp khó khăn, trị giá 15 triệu đồng; các công đoàn cơ sở đã tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho người thân đoàn viên; thăm hỏi tặng quà cho 265 nữ CNVCLĐ, tổng trị giá trên 978,5 triệu đồng…

Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ, thời gian qua, Liên đoàn lao động huyện còn quan tâm kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Nữ công gắn với chăm lo lợi ích của nữ đoàn viên, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNVCLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đẩy mạnh phong trào thi đua phụ nữ 2 giỏi “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ; quan tâm phổ biến, tuyên truyền cho CNVCLĐ các chủ trương, chính sách pháp luật về hôn nhân, gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; vận động xây dựng gia đình CNVCLĐ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Kết quả, năm 2019, có 1.698 nữ đoàn viên đăng ký thực hiện phong trào, đạt 99%. Bên cạnh đó, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao luôn được công đoàn huyện quan tâm, thu hút đông đảo đoàn viên nữ tham gia, nổi bật như: Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ, Hội thi nấu ăn,...đã tạo sân chơi lành mạnh để đoàn viên, CNVCLĐ được giao lưu, học hỏi, tạo động lực góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Các hoạt động TDTT nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên

Với những kết quả đã đạt được trong công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNVCLĐ. Năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện tập trung các hoạt động nhằm góp phần nâng cao giá trị truyền thống của Phụ nữ Việt Nam như: Tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/1910 - 08/03/2020) và 1980 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng; Kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; phát huy truyền thống đoàn kết, động viên nữ cán bộ, CNVCLĐ tích cực lao động, học tập nâng cao trình độ mọi mặt, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc gắn với vai trò của Phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lực lượng nữ đoàn viên, CNVCLĐ luôn khẳng định vai trò, khả năng, sức sáng tạo trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Phụ nữ không chỉ chăm lo cho gia đình về vật chất mà còn là người thắp lên ngọn lửa tình yêu, niềm tin, ước mơ hi vọng cho mỗi thành viên trong gia đình, “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Chính vì vậy, việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, nâng cao đời sống vật, chất tinh thần cho lao động nữ là nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành, đặc biệt là tổ chức công đoàn để đoàn viên, lao động nữ ngày càng hoàn thiện bản thân, bảo vệ quyền lợi của mình, yên tâm làm việc, cống hiến cho sự phát triển chung của xã hội.

Trúc Phương