Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Gương Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

09:00 12/09/2019

Anh Phan Hữu Quốc Việt - Chủ tịch công đoàn - chiếc cầu nối tích cực giữa đoàn viên, người lao động và chủ doanh nghiệp, là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua của CĐCS Công ty cổ phần điện nước An Giang. Là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu duy nhất của tỉnh An Giang được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị Biểu dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Ảnh: Anh Phan Hữu Quốc Việt (thứ tư từ trái qua) tặng quà cho đoàn viên thuộc công ty nhân dịp bàn giao nhà mái ấm công đoàn

Hơn 10 năm với vai trò chủ tịch CĐCS, anh luôn tâm huyết, nghiên cứu sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động chăm lo từ đời sống vật chất đến tinh thần, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho anh em đoàn viên, CNLĐ. Cụ thể, anh Việt đã cùng BCH công đoàn nghiên cứu và triển khai có hiệu quả đề tài “Đổi mới mô hình tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động của Công đoàn bằng các mô hình thiết thực, góp phần xây dựng công đoàn cơ sở Công ty ngày cáng vững mạnh, thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động”. Từ đề tài này, anh đã sáng tạo ra các giải pháp, mô hình giải quyết kịp thời, thỏa đáng các chế độ chính sách như: chế độ tiền lương, tiền ăn giữa ca, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ nghỉ hưu, chế độ ốm đau, thai sản… cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ; Nắm bắt và xử lý kịp thời các thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh, tâm tư nguyện vọng về việc làm, đời sống của đoàn viên, CNLĐ cũng như tham mưu tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Điển hình như mô hình “Nơi làm việc không khói thuốc lá”  có 85% cán bộ, nhân viên, người lao động trong cơ quan cam kết và thực hiện không hút thuốc lá. Mô hình xây dựng “Quỹ tiết kiệm hỗ trợ đoàn viên”  đã có trên 400 lượt người được xét vay, mượn từ nguồn quỹ với mức từ 5.000.000đ/người đến 10.000.000đ/người kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ trong lúc khó khăn. Giải pháp “thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Cơ quan, đơn vị văn hóa, xanh – sạch – đẹp, đảm bảo ATVSLĐ” có 100% người lao động được khám sức khỏe định kỳ và được tạo điều kiện điều trị bệnh sau khi khám; Trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên tham mưu phát động phong trào thi đua theo các chuyên đề của tổ chức công đoàn gắn công tác chuyên môn như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua “chống tổn thất điện nước”, “Tháng an toàn lao động, phòng chống cháy nổ”, phong trào phụ nữ “Hai giỏi” và “Nam hai giỏi” được nhiều đoàn viên hăng hái đăng ký hưởng ứng mang lại kết quả tích cực, hỗ trợ anh chị em công tác tốt hơn, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Sự nỗ lực của anh Việt đã góp phần khơi dậy tinh thần thi đua mạnh mẽ trong tập thể đoàn viên, góp phần để công ty, CĐCS và các phòng chuyên môn đạt thành tích cao và nhận nhiều danh hiệu khen thưởng đáng trân trọng.

Không những tâm huyết, trách nhiệm trong công tác công đoàn mà trong chuyên môn, anh Việt luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, miệt mài nghiên cứu để đưa ra các giải pháp, sáng kiến có tính ứng dụng cao, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu sáng kiến “Xây dựng mô hình nhân sự quản lý các trạm cấp nước nông thôn (gọi tắt TCN xã) theo từng cụm quản lý với hình thức 03 TCN xã/04 công nhân vận hành”, kết quả các TCN đã có sự phân công hợp lý nhân sự trực vận hành, đảm bảo phục vụ nhu cầu cấp nước cho khách hàng; Công tác chống thất thoát thực hiện hiệu quả, các sự cố xì bể ống được phát hiện và xử lý kịp thời, hạn chế được lượng nước thất thoát, từ đó góp phần đảm bảo hiệu quả kinh doanh của các TCN.

Hiệu quả thực tế từ những hoạt động công đoàn do anh tham mưu tổ chức đã tạo được sự tin tưởng, niềm tin của lực lượng đoàn viên, NLĐ tại công ty. Chia sẻ về động lực để bản thân luôn gắn kết cùng công đoàn, anh nói: “Vì cái tình, cái nghĩa, niềm tin mà anh em đoàn viên, NLĐ đã đặt niềm tin nơi tôi. Vì sự gắn bó tình cảm được tạo ra từ các hoạt động công đoàn mà chúng tôi cùng tham gia. Đó chính là những động lực luôn thúc đẩy bản thân tôi không ngừng nỗ lực, luôn tìm tòi đổi mới để nâng chất hoạt động CĐ cũng như đem nhiều lợi í ch về đời sống vật và tinh thần dành cho đoàn viên, NLĐ”.

Tuyết Như