Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Thay đổi nhỏ tạo sự gắn kết lớn giữa công đoàn và đoàn viên công nhân

08:42 01/10/2019

Không chỉ tổ chức các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở để tạo điều kiện cho công nhân lao động trong các nhà máy, xí nghiệp được thuận lợi thụ hưởng nhiều hơn, mà Công đoàn An Giang còn chú trọng thay đổi cách thức tiếp xúc gần gũi, thân tình đến hình thức trao tặng quà mang đầy sự sẻ chia để công nhân nhận quà, trọn vẹn niềm vui trong sự thoải mái nhất. Từ những thay đổi nhỏ như vậy trong từng hoạt động đã tạo sự tin tưởng, gắn kết rất lớn giữa công đoàn và đoàn viên là công nhân lao động.

Kết hợp đưa nhiều hoạt động chăm lo về cơ sở

Với phương châm “Hướng hoạt động về cơ sở” theo đó các cấp công đoàn đã và đang tổ chức, triển khai nhiều hoạt động từ tuyên truyền giáo dục đến các hoạt động chăm lo về đời sống tinh thần, vật chất hay các hoạt động thể hiện tính đại diện, bảo vệ đoàn viên, NLĐ đều được tập trung tại các đơn vị, doanh nghiệp, công ty. Không những tập trung các hoạt động về cơ sở mà LĐLĐ tỉnh còn chủ động kết hợp cùng lúc đưa nhiều hoạt động chăm lo với những khung thời gian hợp lý vừa tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vừa để đoàn viên CNLĐ tham gia thụ hưởng đầy đủ. Điển hình, LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức chương trình tết sum vầy năm 2019 với nhiều chuỗi hoạt động hấp dẫn (từ bán hàng giảm giá ưu đãi, phục vụ thức ăn, trò chơi) vào những khung giờ thích hợp với thời gian sinh hoạt của anh em đoàn viên, CNLĐ thu hút gần 1.000 người tham gia; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho CNLĐ kết hợp truyền thông giáo dục sức khỏe giới tính, tuyên truyền các chế độ chính sách có liên quan đến quyền lợi CNLĐ thông qua hình thức gameshow có thưởng hấp dẫn, thu hút mà không gây nhàm chán cho CNLĐ; Tổ chức các Đoàn làm việc liên ngành kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động kết hợp tặng quà, thăm hỏi đời sống việc làm của đoàn viên, CNLĐ tại doanh nghiệp; Phối hợp các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền với nhiều nội dung gắn ngọn, thiết thực liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm kết hợp tư vấn pháp luật, giải đáp các thắc mắc của đoàn viên, người lao động…

Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình (bìa phải), Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú (bìa trái) cùng trao quà tận tay cho CNLĐ tại Chương trình Tết sum vầy 2019

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh sẽ tiến hành xây dựng thiết chế công đoàn tại Khu Công nghiệp Bình Hòa (Châu Thành) vào năm 2020 với diện tích đất xây dựng 02 ha, tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng bao gồm các hạng mục công trình phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao; nhà ở cho đoàn viên, công nhân lao động theo hình thức cho thuê hoặc bán ưu đãi cho đoàn viên và công nhân lao động; nhà trẻ mẫu giáo; Siêu thị; phòng khám chữa bệnh, nhà thuốc. Mặt khác, LĐLĐ tỉnh đã và đang xúc tiến triển khai xây dựng các sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và thiết chế văn hóa tại khu công nghiệp để đoàn viên, CNLĐ có nhiều sân chơi tích cực tái tạo sức lao động như Nhà văn hóa lao động, Trường mầm non Công đoàn; Cụm sân thi đấu thể dục, thể thao; sân khấu “Hát với nhau” tại Khu Công nghiệp Bình Hòa.

Thu hẹp khoảng cách tạo sự gắn kết

Cùng với việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo về cơ sở, Công đoàn An Giang còn tích cực thay đổi trong cách tiếp xúc, cách thức tặng quà khi hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ. Theo đó, lãnh đạo công đoàn tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn phải luôn thay đổi, nâng chất hoạt động công đoàn để góp phần nâng cao chất lượng chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ với nhiều cách thức sinh động, thiết thực, trong đó chú trọng cách tiếp cận, trao tặng quà nhẹ nhàng, thân tình để tạo sự gần gũi thoải mái, cho CNLĐ. Điều đó, thể hiện rõ nét từ chương trình Tết sum vầy năm 2019, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh chia sẻ, quây quần cùng CNLĐ trong bữa cơm tất niên đến chương trình trao tặng các suất quà Tết đến tận tay CNLĐ đã góp phần rất lớn xóa dần khoảng cách, thái độ e dè của đoàn viên, NLĐ đối với công đoàn.

Ảnh: Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Thị Diễm (bìa trái) trao quà trung thu cho anh chị em CNLĐ tại Công ty TNHH NV Apparel

Tiếp tục sự thay đổi đó, trong các hoạt động gần đây của tổ chức Công đoàn luôn thực hiện cách thức trao quà “đến tận nơi, trao tận tay đoàn viên, CNLĐ”. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh vừa tổ chức Đoàn làm việc liên ngành tại doanh nghiệp, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp đến từng chuyền, tổ sản xuất thăm hỏi việc làm của anh em CNLĐ, đến nhà ăn ngay giờ ăn giữa ca để theo dõi, nắm bắt chất lượng bữa ăn ca cũng như lắng nghe những phản ánh, tâm tư nguyện vọng của CNLĐ. Hay trong đợt chăm lo nhân dịp Tết trung thu cho các em con đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã đến từng doanh nghiệp, trao tặng từng suất quà trung thu với cách làm gọn, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa của hoạt động, tạo sự thoải mái cho người nhận. Vui vẻ, cởi mở chị L.V.T công nhân Công ty TNHH NV Apparel chia sẻ: “Tôi rất vui và không còn nôn nóng, đợi chờ nhận quà là xong như mọi khi. Mà lần này, tôi được chia sẻ, thăm hỏi rất gần gũi, thực tế và nhận quà rất tự nhiên, thoải mái không rườm rà”. Không riêng gì anh T mà số đông các anh chị em đoàn viên, CNLĐ tại các doanh nghiệp nhận quà hỗ trợ đều tỏ ra rất thoải mái, khoảng cách giữa công đoàn và đoàn viên, CNLĐ đã thu hẹp rất nhiều, sự gắn kết cũng từ đây mà được xây dựng bền vững hơn.

Tuyết Như