Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CĐ NGOÀI TỈNH

Phát hiện nhiều tấm gương sáng tạo

08:37 29/05/2017

Để vượt qua những “sóng gió” của ngành đóng tàu, trong những năm qua CĐ Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam đã phối hợp cùng chuyên môn chỉ đạo các CĐCS phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo. Qua đó, đã phát hiện hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng tỉ đồng và đã tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CNLĐ đã góp phần cho sự phát triển của ngành đóng tàu Việt Nam. Ảnh: Đ.T

Phát hiện nhiều tấm gương điển hình

Năm 2016, hoạt động SXKD của ngành đóng tàu vẫn gặp nhiều khó khăn, các hợp đồng đóng tàu chậm triển khai, nhiều sản phẩm đã bàn giao nhưng chưa thu hồi được vốn. Công tác tái cơ cấu chưa đạt kết quả như mong muốn… Do vậy kết quả sản lượng, doanh thu không đạt được như kế hoạch đề ra.

Tại một số đơn vị NLĐ vẫn thiếu việc làm, tình trạng chậm lương, nợ lương, nợ BHXH, BHYT tiếp tục phát sinh... Để vượt lên khó khăn, tạo động lực, sức mạnh tổng hợp, đồng bộ của các DN và toàn thể cán bộ CNVCLĐ trong TCty, Ban thường vụ CĐ Công nghiệp Tàu thủ Việt Nam đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp phát động và ký giao ước thi đua LĐSX trong các đơn vị nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng sản phẩm, ATVSLĐ, hoàn thành nhiệm vụ SXKD năm 2016 với tổng số 198 sản phẩm được bàn giao cho khách hàng, giá trị sản xuất trên 6.180 tỉ đồng, giá trị doanh thu trên 6.422 tỉ đồng.

Đã có nhiều công trình sản phẩm trọng điểm được ký giao ước thi đua và tổ chức thực hiện như: Tàu Kiểm ngư KN750 tại Phà Rừng, Hạ Long, Sông Đào; Thịnh Long; Sông Hồng; tàu 56.200T Trường Minh tại Cty Công nghiệp tàu thủ Nam Triệu; tàu chở hóa chất/dầu 6500T tại Cty CNTT Phà Rừng; tàu 22.000T tại Cty đóng tàu Hạ Long, Bạch Đằng; phà khách du lịch cao cấp THRIVING tại Cty CNTT Sài Gòn...

Theo Chủ tịch CĐ CNTT Việt Nam Trần Bá Thành, thông qua các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và công nghệ cao được các đơn vị áp dụng vào LĐSX đã tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và cải thiện điều kiện làm việc được công nhận.

Cũng thông quan các phong trào thi đua đã phát hiện nhiều gương điển hình tiên tiến như: Thợ lắp ráp vỏ tàu thủy bậc 6/7 Đỗ Văn Thao tại Cty CP đóng tàu Sông Cấm với những sáng kiến như lập phương án hạ dầm cẩu trong nhà phân xưởng máy, phương án gia công lợi hào công nghệ Ponton, phương án nắn sửa cần cẩu KaTo 50T; phương án tối ưu lượng dư gia công mép ống trên máy lốc 3 trục… hay như công nhân bậc 4/7, Ngô Viết Hòa tại Cty Cảng Chân Mây với sáng kiến chế tạo bộ phanh đầm cho các xe nâng Hyundai 5 tấn (thay cho hệ thống phanh đĩa ma sát) và chế tạo bộ gá để tháo hệ trục pully đầu cần cẩu cho các cẩu bánh xích đã góp phần cùng CBCNV Cty hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Đảm bảo đời sống cho NLĐ

Từ các phong trào thi đua được CĐ phát động đã góp phần to lớn vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của TCty. Đồng thời đã xây dựng đ­ược những tập thể đoàn kết, gắn bó cùng rất nhiều cá nhân làm việc với lòng say mê, nhiệt huyết, trách nhiệm, sáng tạo, đã phát huy truyền thống của đơn vị, của ngành CNTT. Phong trào thi đua yêu nư­ớc đã góp phần nâng cao năng suất lao động trên cơ sở đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của CNVCLĐ.

Qua phong trào thi đua đã phát hiện đư­ợc những cá nhân có chuyên môn giỏi, có kỹ năng hoạt động, có bản lĩnh, đạo đức để bồi dưỡng, đào tạo trở thành đội ngũ cán bộ cho các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể các cấp. Theo Chủ tịch CĐ GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt cho biết: Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ ngành GTVT đã phát triển sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, tên gọi phù hợp với từng ngành. Nổi bật là phong trào thi đua thực hiện văn hóa ứng xử, giao tiếp trong cơ quan, đơn vị, DN theo phương châm “4 xin” - “4 luôn” đã tạo được sự chuyển biến tích cực và sâu rộng trong toàn thể cán bộ, CNVCLĐ, đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ.

Theo ông Trần Bá Thành để phong trào thi đua ngày càng được nhân rộng, thiết thực các cấp CĐ cần coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, coi thi đua khen thưởng là một trong những biện pháp tích cực, là động lực để động viên khích lệ NLĐ làm việc có hiệu quả, có trách nhiệm, đảm bảo ổn định đời sống và tăng thu nhập cho người lao động.

 

 

laodong.com.vn