Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

An Giang: nhiều lao động tạm dừng việc do dịch Covid – 19

06:34 04/04/2020

An Giang hiện có 234 CĐCS doanh nghiệp, với 45.750 lao động. Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn ra ngày càng phức tạp và kéo dài, nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất (tập trung hầu hết ngành chế biến thủy sản). Nguyên nhân, do doanh nghiệp không xuất được hàng, sản phẩm làm ra chủ yếu nhập kho đông lạnh (ngành chế biến thủy sản), một số doanh nghiệp thiếu nguyên liệu sản xuất do phải nhập từ nước ngoài (ngành da giày). Mặc dù, đã có nhiều giải pháp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì thế buộc doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất, lao động tạm nghỉ việc.

CNLD Cty Cp TBS An Giang đang làm việc

Theo đồng chí Tô Minh Lắm, Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp tỉnh cho biết: tại Khu công nghiệp Bình Long có 03 doanh nghiệp thuộc ngành chế biến thủy sản với trên 600 lao động tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Cụ thể: Công ty Cổ phần chế biến Xuất nhập khẩu Hòa Phát, Cty TNHH Hòa Thuận Bình Long, Cty TNHH Bình Long. Trước khi tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp đều thông báo cho người lao động tạm nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, đồng thời đề nghị người lao động tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn nên các doanh nghiệp chưa giải quyết sớm các chế độ cho người lao động. Đối với CĐ các Khu Công nghiệp tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các Khu Kinh tế tỉnh giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động. Đồng thời, nhắc nhở các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 tại nơi làm việc như: kiểm tra thân nhiệt tại cổng công ty; nhắc nhở CNLĐ đeo khẩu trang, vệ sinh bề mặt các nơi làm việc, giữ gìn sức khỏe, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tăng nhiệt độ nơi làm việc, nhất là việc tuyên truyền trên các loa thông tin nội bộ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19…

Theo chị Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Long Xuyên cho biết, trên địa bàn cũng có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid - 19. Cụ thể: các doanh nghiệp ngành thủy sản gặp khó do không có đơn hàng hoặc không xuất hàng được nên lượng hàng tồn kho rất lớn, từ đó dẫn đến việc cắt giảm lao động hoặc chuyển đổi hình thức thuê lao động, Cụ thể: Cty CP XNK Cửu Long thuê lao động làm việc trả lương theo công nhật; Công ty Hưng Phúc Thịnh luân chuyển thời giờ làm việc cho lao động, đảm bảo mỗi lao động làm việc từ 3 - 4 ngày/tuần, thực hiện trả lương theo lương tối thiểu vùng; Công ty Cổ phần Thủy sản Việt An giảm 200/800 lao động. Tuy nhiên, so với các doanh nghiệp khác, thì Công ty Cổ phần Thủy sản Việt An gặp rất nhiều khó khăn (Công ty đã nợ 50% lương tháng 2/2020 và lương tháng 3/2020 của công nhân). Bên cạnh, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ gặp ế ẩm, đặc biệt thực hiện lệnh tạm đóng cửa 15 ngày của Chính phủ nên doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn từ đó thực hiện cắt giảm lao động, giảm thời giờ làm việc và cắt giảm lương của người lao động như: Cty TNHH TM & DV Nguyễn Huệ, Cty TNHH Nhà hàng - Khách sạn Hòa Bình.

Ngoài ra, một số công ty có đông lao động khác cũng đã và đang gặp khó khăn: Cụ thể, Cty Cp XNK Thủy sản An Giang, có số lượng lao động giảm rất đáng kể với 1.000/1.800 lao động; Chi nhánh 5 - Công ty Cp Giày Đầu tư Thái Bình với số lượng khoảng 2.500 lao động, giản thời giờ làm việc còn 03 - 04 ngày/tuần. Còn theo anh Nguyễn Sơn Luân, Phó Chủ tịch CĐCS Cty CP TBS An Giang cho biết: do ảnh hưởng dịch Covid - 19, sắp tới doanh nghiệp sẽ thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất (hầu hết nhập nguyên liệu từ Trung Quốc). Để đảm bảo cho khoảng 6.200 lao động làm việc, dự kiến tháng 4, tháng 5 này công ty sẽ thông báo giản thời gian làm việc còn 5 ngày/tuần và giảm một số công nhân làm ở các bộ phận.

Để ổn định tình hình lao động trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú cho biết: đã phân công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và ban chuyên môn thuộc LĐLĐ tỉnh thường xuyên nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, việc thực hiện pháp luật lao động và phương án chi trả tiền lương, thu nhập cho người lao động bị cho nghỉ việc, giãn thời giờ làm việc do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Đồng thời, chuẩn bị phương án phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp, phòng ngừa tranh chấp lao động dẫn đến đình công, lãn công ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo CĐCS doanh nghiệp kịp thời nắm bắt đời sống, tâm tư nguyện vọng đoàn viên, người lao động, đề xuất người sử dụng lao động giải quyết khó khăn, vướng mắc; đồng thời tìm mọi biện pháp để vừa duy trì hoạt động sản xuất, vừa hỗ trợ giúp người lao động giảm bớt khó khăn để họ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp./.

Riêng đối với Cty CP Việt An, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh nghiên cứu, chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, thành phố Long Xuyên có biện pháp hỗ trợ Cty khắc phục khó khăn, xem xét tạm hoãn trả nợ tiền điện (2 tỷ đồng) để có nguồn thanh toán 50% lương tháng 2/2020 và tháng 3/2020 của công nhân nhằm ngăn ngừa xảy ra tranh chấp lao động dẫn đến đình công tập thể.

Cẩm Tú