Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Nhiều bài học kinh nghiệm từ Hội thi Cải cách hành chính tỉnh năm 2019

03:00 08/11/2019

Sau 02 ngày tranh tài sôi nổi của 21 đội thi, Hội thi Tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh An Giang năm 2019 được bế mạc và trao giải vào tối ngày 07/11. Dự bế mạc có đồng chí Ngô Hồng Yến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ; Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cùng lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể tỉnh và gần 500 cổ động viên đến cổ vũ Hội thi.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải thưởng cho các đội

Theo đánh giá chuyên môn của Phó Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi Trương Long Hồ cho biết: hội thi sẽ mang đến kinh nghiệm cho những người làm công tác cải cách hành chính cũng như đội ngũ tuyên truyền viên các cấp trên địa bàn tỉnh, cụ thể tại từng phần thi

Về phần thi Viết sáng kiến, hiến kế: nhìn chung các đội đều nghiên cứu, tìm kiếm những sáng kiến, giải pháp hay để góp phần vào công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để đánh giá đúng là 01 sáng kiến cải cách hành chính phục vụ nhân dân thì rất ít đơn vị thể hiện được, nhiều đơn vị viết sáng kiến một cách chung chung, chưa được tìm ra được những cải tiến thủ tục mang tính hành chính.

21 đội thi thể hiện phần chào khán giả trong phần thi Nét đẹp cán bộ công chức

Về phần thi tự giới thiệu: nhiều đơn vị chưa xây dựng được tiểu phẩm sân khấu, chưa chuẩn bị được các đạo cụ sân khấu để biểu diễn, chỉ tập trung thể hiện qua thơ ca, hò vè.

Về phần thi Tiểu phẩm tình huống: hầu hết các đội đều xây dựng được kịch bản tình huống liên quan đến các lĩnh vực cải cách hành chính, dàn dựng, đạo cụ sân khấu công phu, hoành tráng. Đáng kể là tiểu phẩm đơn vị thành phố Long Xuyên, huyện Tịnh Biên; tiểu phẩm của Bưu điện tỉnh đã giới thiệu được những việc làm thực tế của đơn vị có tác dụng tích cực cho công tác cải cách hành chính của tỉnh nhà; tiểu phẩm Khối thi đua 06 đã thể hiện được nét mới, tính nóng - thể hiện tâm trạng của cán bộ, công chức tại một số cơ quan, đơn vị khi thực hiện việc tinh gọn nhân sự. Tuy nhiên, còn thiếu các tiểu phẩm mang tính sáng tạo, tính mới; nhiều tiểu phẩm còn sao chép, copy trên mạng.

Về phần thi hiểu ý đồng đội: hầu hết các đội đều thể hiện xuất sắc trả lời các cụm từ, thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực cải cách hành chính trong bộ 30 gói câu hỏi của Ban Tổ chức. Và đối với phần thi Nét đẹp, cán bộ công chức: các đội đã lựa chọn được những thí sinh là “nam thanh, nữ tú” trong những bộ trang phục công sở rất lịch sự, nhẹ nhàng và năng động; Ban Tổ chức cho rằng đây là một trong những nội dung quan trọng được triển khai tại Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua văn hóa công sở”. Có thể nói đây là những đều ngoài mong đợi của Ban tổ chức.

Các cổ động viên tham gia cổ vũ Hội thi

Theo thí sinh Nguyễn Trần Thanh Thủy, đội thành phố Long Xuyên chia sẻ: hội thi là sân chơi, là dịp để các đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức rèn luyện kỹ năng hoạt động công vụ, thể hiện và phát huy năng khiếu, sở trường mình; là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập lẫn nhau giữa các đội, giữa các cán bộ, công chức trong công tác cải cách hành chính. Gia đình chị cũng là một trong những doanh nghiệp tại địa phương, chị cho biết thêm: công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nhiều cải tiến - nhiều thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa góp phần hạn chế khó khăn, vướng mắc cũng như thời gian đi lại cho doanh nghiệp.

Hội thi được khép lại. Ban Tổ chức mong rằng, hứa hẹn mùa thi năm sau gặt hái nhiều thành công hơn nữa; và mong rất tất cả khán giả đến cổ vũ hôm nay đều là những tuyên truyền viên tích cực góp phần đóng góp cho công cuộc cải cách hành chính tỉnh nhà ngày càng tốt hơn; đặc biệt Ban Tổ chức đề nghị các đội thi tiếp tục nghiên cứu, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu cho Thủ trưởng đơn vị mình để có những sáng kiến hay, thiết thực cho mùa thi năm sau, vì đây là nội dung chính xuyên suốt toàn hội thi. Và bản thân mỗi đoàn viên công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức luôn thường xuyên trau dồi đạo đức công vụ, trình độ chuyên môn, phong cách dân vận, phát huy vai trò xung kích tại đơn vị, địa phương, góp phần tích cực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác cải cách hành chính của tỉnh. Đặc biệt, qua hội thi Ban Tổ chức Hội thi sẽ tổng hợp báo cáo lãnh đạo tỉnh những sáng kiến, hiến kế hay có ý nghĩa thiết thực của các địa phương, đơn vị để triển khai, nhân rộng trong phạm vi toàn tỉnh, đó là ý kiến của đồng chí Nguyễn Thiện Phú.

Hội thi đã trao 21 giải thưởng thuộc 02 nhóm thi (nhóm huyện, thị, thành phố; nhóm công đoàn ngành và các khối thi đua trực thuộc LĐLĐ tỉnh); trong đó đội thành phố Long Xuyên và đội Công đoàn ngành Y tế đã xuất sắc giành giải Nhất./.

Cẩm Tú