Tiếp tục thực hiện "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn – 2019"                    Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước!                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

Hội nghị biểu dương CNLĐ giỏi tỉnh An Giang năm 2016 - 2017: nhiều công nhân trực tiếp sản xuất được tôn vinh

03:52 01/06/2017

Ngày 31/5, LĐLĐ tỉnh An Giang phối hợp Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, lao động giỏi tỉnh lần thứ V, giai đoạn 2016 - 2017, tôn vinh 87 cá nhân (nhận Bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh) thuộc 22 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tham dự phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ảnh. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú, trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các CNLĐ giỏi

Nhiều công nhân trực tiếp sản xuất được tôn vinh

Trong 87 cá nhân được tôn vinh, có 70 cá nhân là quản đốc, phó quản đốc, tổ trưởng, tổ phó tổ sản xuất; là công nhân trực tiếp sản xuất có tay nghề cao; là công nhân được bình chọn đạt giải nhất tại các Hội thi tay nghề giỏi do doanh nghiệp tổ chức. Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Nhiên cho biết: phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ đã thật sự tạo sức lan tỏa và tác động sâu rộng đến nhiều doanh nghiệp trong tỉnh, đặt biệt thu hút đông đảo CNLĐ sản xuất trực tiếp tham gia. Điển hình như: Cty TNHH MTV Môi trường Đô thị An Giang, Cty TNHH MTV Xây lắp An Giang, Cty TNHH MTV Phà An Giang có gần 100% CNLĐ trực tiếp sản xuất được biểu dương. Riêng tại CĐCS Công ty TNHH Oriental Garment An Giang, phong trào thi đua yêu nước được BCH CĐCS quan tâm phát động, chú ý đối tượng CNLĐ sản xuất trực tiếp. Thông qua các phong trào thi đua (tăng năng suất, chất lượng sản phẩm) trung bình mỗi năm đã mang lại hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, qua đó CĐCS còn xét chọn hàng chục CNLĐ giỏi (được Cty xếp loại A) ở các bộ phận như: cắt, may, ủi, thêu nhãn hiệu, nhập, kiểm, giao hàng… đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương, khen thưởng… tại Hội nghị biểu dương CNLĐ giỏi như: Nguyễn Ngọc Ẩn Em, công nhân ủi; Mai Thị Bích Tuyền, công nhân QA; Nguyễn Thị Mỹ Phương, công nhân Scan và nhiều tổ trưởng, tổ phó tại các bộ phận thêu, cắt, chuyền may…

Nhiều giải pháp, sáng kiến được đúc kết từ quá trình sản xuất

Với 87 cá nhân được tôn vinh giai đoạn năm 2016 - 2017,  có 56 giải pháp tiêu biểu được đánh giá cao (giai đoạn 2015 – 2016, LĐLĐ tỉnh đã giới thiệu 21/39 giải pháp sáng kiến tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ X 2016 - 2017). Trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông có 11 giải pháp tập trung ở các doanh nghiệp: công ty Điện lực An Giang, Viễn thông An Giang, Bưu điện An Giang, Công ty CP Dược phẩm Agimexpharm An Giang, Cty CP Cơ Khí An Giang. Lĩnh vực cơ khí, tự động hóa và giao thông vận tải có 23 giải pháp được bình xét, chiếm tỉ lệ 41, 07%, tập trung tại các doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV Thuốc lá An Giang, Cty CP Dược phẩm Agimexpharm, Cty TNHH MTV Phà An Giang, Cty TNHH MTV Xây lắp An Giang… Lĩnh vực vật liệu, hóa chất và năng lượng có 03 giải pháp. Lĩnh vực nông nghiệp có 02 giải pháp thuộc công ty CP Tập đoàn Lộc Trời và 17 giải pháp sáng kiến về tổ chức, điều hành và giáo dục – đào tạo. Theo anh Bùi Văn Tâm, công nhân Nhà máy xi măng An Giang thuộc Cty TNHH MTV Xây lắp An Giang cho biết: trước đây anh em công nhân chúng tôi thực hiện nhiệm vụ đóng bao xi măng và chất pallet (theo phương thức thủ công), khi thời gian gần đây nhu cầu khách hàng lấy xi măng qua võng, pallet theo kiện 02 tấn thì anh em chúng tôi không làm được. Do vậy, để góp phần tăng năng suất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trong quá trình làm việc tôi đã cùng với một số anh em trong nhà máy nghiên cứu, chế tạo thành công“Máy xếp bao võng tự động trên Pallet 02 tấn” với  năng suất bình quân  là 30 tấn/giờ (năng suất đóng thủ công 24 tấn/giờ), giảm được 04 công nhân lao động so với đóng bao và chất pallet bằng thủ công. Từ đó, tiết kiệm chi phí sản xuất cho khâu xếp bao của Nhà máy mỗi năm với số tiền trên 380 triệu đồng.

Cũng theo Anh Nguyễn Duy Hồng, Cty CP Cơ Khí An Giang cho biết: công ty Cp Cơ Khí An Giang là đơn vị cung cấp và sản xuất chuyên nghiệp máy móc, công cụ cơ khí phục vụ sản xuất công, nông nghiệp. Tuy nhiên, các thiết bị máy CNC có hệ thống mạch điện và cơ cấu cơ khí rất phức tạp, do vậy nếu trong điều hành các thiết bị nếu không tuân thủ theo quy trình quy phạm sẽ dễ dẫn đến các sự cố làm thiết bị ngưng hoạt động hoặc không thể hoạt động tiếp được. Các trường hợp đó phải cần đến đơn vị cung cấp thiết bị công nghệ tư vấn, xử lý, do vậy công ty gặp rất nhiều khó khăn (mất thời gian, chi phí cao…). Trước tình hình đó, trong quá trình làm việc, tôi đã nhận ra rằng: công ty cần phải có người để xử lý các sự cố đó, nên thông qua internet tôi đã mạnh dạng tìm những tài liệu của những thiết bị gần giống (vì tài liệu chính xác của thiết bị đó thì không có) và cùng phương pháp điểu khiển thiết bị tôi đã tìm hiểu nguyên lý cấu tạo, liên hệ chặt chẽ nhà cung cấp thiết bị, linh kiện, đến nay tôi đã xử lý được sự cố của một số loại máy như: máy chấn Amada NC-9G, máy tiện CNC TAKISAW TC – II Fanuc 18-TA; nghiên cứu và sửa chữa máy phay CNC VS5A Fanuc 11M và một số máy phay, máy tiện khác. Với kết quả đó mang lại tiết kiệm đáng kể cho công ty.

Để phong trào thi đua được tác động mạnh mẽ trong CNLĐ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chú ý khen thưởng đột xuất, khen thưởng các cá nhân trực tiếp, tập thể nhỏ, đơn vị cơ sở, các thành phần kinh tế và nhân dân; khen thưởng cấp nhà nước đối với công nhân có nhiều sáng kiến giải pháp được các cấp thẩm quyền công nhận. Phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các sáng kiến, kinh nghiệm, các mô hình hay trong các phong trào thi đua của tỉnh...

Dịp này, LĐLĐ tỉnh còn trao 08 Bằng Lao động Sáng tạo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận năm 2016./.

Cẩm Tú