Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Công đoàn ngành Y tế: đồng hành cùng chuyên môn hướng tới sự hài lòng người bệnh

02:59 26/02/2021

Công đoàn ngành Y tế An Giang hiện có 16 công đoàn cơ sở với hơn 3.770 đoàn viên công đoàn. Thời gian qua, được sự quan tâm của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Y tế Việt Nam, Đảng ủy Sở Y tế, các phong trào thi đua được đẩy mạnh, nhất là phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Qua đó, tác động lớn cả về nhận thức và hành động trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Các hiện tượng tiêu cực giảm hẳn, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh ngày càng nâng cao.

Ảnh. Thanh Hùng

Phong trào thi đua ngày càng lan tỏa sâu rộng

Xác định việc củng cố niềm tin, tạo sự hài lòng của bệnh nhân và gia đình là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành y, hằng năm Công đoàn ngành Y tế phối hợp Ban Giám đốc Sở Y tế ký kết chương trình phối hợp triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành. Điển hình, năm 2019 Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội thi “Cán bộ công đoàn ngành Y tế giỏi” lần I/2019 với sự tham gia của 60 thí sinh. Cùng đó, với sự diễn biến phức tạp của COVID-19, năm 2020 Công đoàn ngành Y tế đã mạnh dạng đề xuất phối hợp với Sở Y tế tổ chức thành công Cuộc thi viết “Cán bộ đoàn viên Công đoàn ngành Y tế An Giang chung tay đẩy lùi COVID-19”. Có gần 200 bài viết là những sáng kiến, giải pháp góp phần cùng địa phương đẩy lùi COVID-19 của cán bộ, đoàn viên được tham gia.

Ngoài ra, Công đoàn ngành còn quan tâm, chỉ đạo các CĐCS tích cực tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao y đức, quy tắc ứng xử cho cán bộ, viên chức và người lao động trong các bệnh viện, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Tổ chức cho cán bộ, nhân viên ký cam kết thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức…  Song song đó, kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác thi đua, việc thực hiện quy tắc ứng xử ở các khoa, phòng nhằm góp phần hạn chế những tiêu cực, tạo chuyển biến trong ý thức tự giác học tập và thực hành giao tiếp, ứng xử giữa nhân viên y tế với bệnh nhân, giữa cấp trên với cấp dưới, giữa đồng nghiệp với nhau, tạo không khí làm việc vui vẻ, đoàn kết và thân thiện.

Cụ thể hóa từ các phong trào thi đua, hằng năm CĐCS Bệnh viện Sản Nhi An Giang phối hợp với Ban Giám đốc tổ chức Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhằm góp phần tác động tư tưởng, hành động, nhận thức đến cán bộ, y bác sĩ; CĐCS Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang phối hợp chuyên môn tổ chức Hội thi Rung chuông vàng, Hội thi “Những sáng kiến, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến về giao tiếp ứng xử, Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” kết hợp “Trang trí khoa, phòng Xuân Tân Sửu”. Qua đó, nhằm nâng cao kỹ năng về giao tiếp ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Xây dựng hình ảnh của bệnh viện, người cán bộ y tế thân thiện, gần gũi với người bệnh và thân nhân người bệnh…

Hiệu quả ngày càng cao, mang đến sự hài lòng cho người bệnh và gia đình

Để đánh giá kết quả triển khai các phong trào thi đua, hàng năm Công đoàn ngành Y tế phối hợp với chuyên môn tổ chức Đoàn khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú và ngoại trú tại các bệnh viện. Kết quả, khảo sát hằng năm đều tăng dần. Các ý kiến khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú (thái độ phục vụ, cách ứng xử, trình độ chuyên môn của nhân viên y tế; cơ sở vật chất được cải thiện xanh, sạch, đẹp) năm 2020 đạt 96,6% so năm 2018 là 93%. Các ý kiến khảo sát sự hài lòng của người bệnh ngoại trú (thái độ phục vụ, cách ứng xử của cán bộ y tế, quy trình khám chữa bệnh…) năm 2020 đạt 98,3% so với năm 2018 là 94%.

 Ngoài chú trọng chất lượng chuyên môn, các bệnh viện còn hướng đến mục tiêu xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện với thông điệp: “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, “Cấp cứu thật nhanh, giành giật sự sống”. Bên cạnh, mỗi bệnh viện tự xây dựng cho riêng mình một thông điệp mang đặc trưng để người bệnh và người nhà khi đến khám chữa bệnh và xuất viện đều hài lòng như thông điệp “Vì sức khỏe trái tim” (Bệnh viện Tim Mạch An Giang); “An toàn thân thiện, bệnh viện vì dân” (Bệnh viện Sản Nhi An Giang). Đồng thời, nổ lực giảm dần các điểm thiếu sót chưa tốt trong quá trình phục vụ người bệnh thông qua việc công khai số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện, Sở Y tế, cử lãnh đạo, nhân viên trực giải đáp nhanh, thỏa đáng mọi thắc mắc của người bệnh và gia đình người bệnh; Trang bị hòm thư góp ý nhằm tiếp thu những ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

Hiện nay, phần lớn các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện đã hoàn thiện ứng dụng công nghệ tin học vào quản lý khám, chữa bệnh, dược, tài chính, trang thiết bị. Đặc biệt, hoàn chỉnh mô đun quản lý khám, cấp phát thuốc, rút số tự động tại các khoa khám bệnh, triển khai in phiếu vào - ra viện, chuyển viện tại các đơn vị điều trị nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính của cán bộ y tế. Qua đó, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh khi làm các thủ tục khám, chữa bệnh… Tiêu biểu Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh là tốp 10 cả nước thực hiện thành công bệnh án điện tử, tiến tới xây dựng hoàn thiện bệnh viện thông minh được Cục Công nghệ thông tin và Bộ Y tế tặng Bằng khen.

Để phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được lan tỏa rộng khắp; đồng thời nhằm nâng cao hình ảnh của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế đối với người bệnh trên địa bàn tỉnh, sắp tới, Sở Y tế cùng Công đoàn ngành Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Đoàn khảo sát độc lập đánh giá sự hài lòng của người bệnh (gồm Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đoàn thanh niên, BHXH, Trường Cao Đẳng Y tế…)  tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh./.

Lưu Minh Triết - Phó Chủ tịch CĐ ngành Y tế