Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Nữ cán bộ công chức quên mình vì công tác xã hội từ thiện

10:55 20/10/2020

Không bằng lòng với kết quả hiện tại, chị Nguyễn Thị Hồng Ngân hiện là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ - kiêm Chủ tịch CĐCS xã Mỹ Hiệp (Chợ Mới, An Giang) luôn nêu cao tinh thần nhân ái, vì xã hội, vì cộng đồng để góp phần xây dựng hình ảnh quê hương ngày càng đổi mới.

Với gần 10 năm tham gia công tác hội tại Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và cũng từng ấy thời gian chị làm công tác công đoàn. Với 02 vai trò đó, chị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Trong 02 năm liên tục, năm 2019, 2020 chị được LĐLĐ tỉnh biểu dương danh hiệu Chủ tịch CĐCS tiêu biểu và biểu dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ tỉnh giai đoạn 2020 - 2025; đặc biệt, vừa qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chị được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen đột xuất về mô hình “Cháo dinh dưỡng”.

Mô hình “Cháo dinh dưỡng” hay còn gọi là mô hìnhphòng chống suy dinh dưỡng trẻ em” được ra mắt từ tháng 3/2020. Đến nay, mô hình đã phục vụ cho 122 trẻ nhỏ dưới 6 tuổi trên địa bàn xã, trong đó có 10 thành viên là hội viên hội phụ nữ xã và đoàn viên công đoàn tham gia phục vụ trên 22.000 suất cháo dinh dưỡng với tổng số tiền gần 25 triệu đồng, từ nguồn hỗ trợ của mạnh thường quân do chính chị vận động. Mô hình được triển khai vào ngày thứ 2, 4, 6 hằng tuần, tại đây các cháu được tổ chức phát cháo dinh dưỡng 3 lần/ngày. Và sau định kỳ 3 tháng/lần các cháu được tổ chức cân nặng (tùy theo mức tăng, giảm cân nặng của các cháu, tổ phục vụ điều chỉnh chế độ ăn phù hợp). Kết quả, đã có trên 60% trẻ tăng cân từ 0.5 kg đến 2 kg.

Chị chia sẻ: do công tác hội đã lâu, đã tiếp cận rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ tại địa phương nên chị thấy đâu đó còn rất nhiều tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng tại địa phương do người dân chưa am hiểu kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc. Và một điều chị luôn trăn trở đó là với kinh nghiệm và kiến thức được học tập, chị hiểu rõ vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em không chỉ làm chậm phát triển thể chất, trí tuệ mà còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trẻ em dưới 5 tuổi, thậm chí còn gây nên hậu quả lâu dài lên tầm vóc người trưởng thành, giảm khả năng lao động và ảnh hưởng tới thu nhập quốc dân. Chính vì thế, đã thôi thúc chị tìm ra mô hình “Cháo dinh dưỡng” để huy động nguồn lực cộng đồng, hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ cũng như CĐ cơ quan xã cho công tác này tại địa phương, nhằm cải thiện hành vi nuôi con nhỏ của các bà mẹ, cũng nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và bệnh tật ở trẻ em. Đồng thời, nhằm thực hiện chủ đề năm 2020 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và tiếp tục triển khai các hoạt động của đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”.

Ngân còn cho biết: để kế hoạch được triển khai, bước đầu chị cùng các thành viên trong hội và một số đoàn viên công đoàn xã xây dựng kế hoạch mô hình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, sau đó tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến của toàn thể các thành viên; khi có sự thống nhất, chị tổ chức triển khai xuống từng Chi, Tổ Hội ấp, để tuyên truyền trong hệ thống hội viên và sau đó triển khai rộng ra quần chúng nhân dân, trong đó có sự phối hợp nhịp nhàng với cán bộ Trạm Y tế xã về các nội dung trọng tâm để các chị em nắm bắt như: Tình hình thiếu dinh dưỡng trẻ em dưới 6 tuổi; Nguyên nhân và hậu quả suy dinh dưỡng trẻ em; Hoạt động can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; Kết quả can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; cách theo dõi cân đo trẻ,… để các bà mẹ biết nuôi con phát triển tốt hơn.

Từ khi thành lập đến nay, mô hình còn lồng ghép việcTuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm” đến hội viên phụ nữ nhằm nâng cao kiến thức hội viên, người dân về thực hiện vệ sinh ATTP, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm; phối hợp với y tế xã tổ chức 25 buổi truyền thông truyền thông mô hình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em với 950 lượt chị tham dự. Ngoài ra, chị còn phát động phong trào thi đua yêu nước gắn với phong tràoPhụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”…

Song song với việc tổ chức mô hình “Cháo dinh dưỡng”, chị còn cùng với các thành viên tổ chức quầy hàng bánh mì và bún (chay) “không đồng” vào các ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần. Đến nay, quầy hàng đã cung cấp trên 10.000 phần ăn với tổng số tiền nguyên liệu trên 100 triệu đồng, từ nguồn vận động mạnh thường quân ủnh hộ.

 Ngoài ra, bản thân chị còn đứng ra vận động gây dựng mô hình “đồng hành cùng người già neo đơn” và “tổ niềm vui nhỏ”. Trung bình mỗi năm chị đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng hàng trăm suất quà; xây cất nhiều căn nhà tình thương cho cụ già neo đơn không nơi nương tựa, cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn không mai gặp hoạn nạn. Trong mùa dịch Covid - 19 vừa qua, chị đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ vải, trị giá 10 triệu đồng, vận động ngày công của các nữ đoàn viên công đoàn xã thực hiện gần 5.000 khẩu trang vải phát cho cán bộ và người dân tại địa phương; vận động xây dựng cầu nông thôn với kinh phí 250 triệu đồng cùng hơn 30 ngày công xây dựng của 10 lao động tại địa phương. Đây là công trình chào mừng Tháng công nhân năm 2020 của CĐCS cơ quan xã chị công tác.

         Có thể nói, Ngân chính là tấm gương giàu lòng nhân ái, luôn yêu thương giúp đỡ những người không may gặp khó khăn, hoạn nạn; những mô hình mà chị đã triển khai cũng chính là những bài học về giá trị của tình yêu thương con người đã hun đúc từ những bài học giá trị, bài học nhân văn mà Bác Hồ đã để lại cho lớp cán bộ chúng ta nói riêng và cả nhân loại nói chung./.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngân tại điểm phát cháo dinh dưỡng cho trẻ em

Cẩm Tú