Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

Làm lợi hàng tỷ đồng từ sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

06:42 13/08/2020

Thời gian qua, các phong trào thi đua tại CĐCS Công ty TNHH MTV Xây Lắp An Giang đã đi vào chiều sâu và tạo sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng. Trong đó, nòng cốt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó đã có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Hàng năm, CĐCS phối hợp chặt chẽ Ban Giám đốc Công ty phát động phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo gắn liền chỉ tiêu sản xuất kinh doanh phù hợp theo từng khâu, chuyền sản xuất, với tiêu chí cụ thể, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chú trọng việc tiết kiệm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh đến toàn thể đoàn viên, người lao động. Theo đó, đoàn viên, người lao động đều hưởng ứng tích cực, phát huy sức sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, tăng năng suất, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, với mục tiêu là Năng suất - Chất lượng - Tiết kiệm - Hiệu quả.

Kết quả từ các phong trào thi đua trong 5 năm (2015-2020) đã có hàng trăm sáng kiến, giải pháp mang tính ứng dụng cao, tiết kiệm, làm lợi trên 30 tỷ đồng cho doanh nghiệp. Tiêu biểu như sáng kiến nghiên cứu cải tiến phối liệu đất sản xuất ngói, cải tiến khối xếp đốt, tăng chu kỳ nung và tỉ trọng sản phẩm giá trị cao, ổn định chất lượng sản phẩm, giảm tỷ lệ phế phẩm, giảm chi phí nung; Sử dụng xe nâng điện thay thế cho xe nâng động cơ giúp giảm được sức lao động, làm dầm chính cẩu trục giao hàng đường thủy tăng năng suất lao động, cải tiến tăng công suất nung, nghiên cứu hạ nền gòong, tăng được khối lượng xếp... trong sản xuất gạch ngói tunnel; Thiết kế 253 mẫu gạch mới, được khách hàng ưu chuộng, cải tiến phối liệu và mẫu mã gạch men Acera; Chế tạo và lắp đặt thành công hệ thống băng tải xuất xi măng cho xe tải có mui, rút ngắn thời gian giao hàng, tiết kiệm chi phí nhiên liệu; Nghiên cứu, chế tạo và đưa vào hoạt động máy xếp bao xi măng võng 2 tấn áp dụng cho dây chuyền đóng bao; Cải tiến phối liệu và hệ thống kỹ thuật nghiền tăng năng suất và chất lượng xi măng; Cải tiến kỹ thuật, phát huy công nghệ mới, tiết kiệm chi phí trong sản xuất bao bì PP, cải tiến máy tráng nâng được chất lượng manh tráng, sắp xếp lại lao động hợp lý tăng được năng suất lao động, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, giảm sản phẩm hỏng…

Đơn cử như trường hợp anh Đào Vương Phú Bình, phó quản đốc, Ủy viên BCH Công đoàn bộ phận nhà máy xi măng thuộc CĐCS Công ty với 3 sáng kiến “Cải tiến hệ thống cấp phối bi nghiền tăng độ mịn xi măng”; “Máy xếp bao chất pallet tự động”, “Máy xếp bao xi măng tự động” đã làm lợi cho công ty hơn 1 tỷ đồng/năm, anh Bình chia sẻ: “Từ trong quá trình lao động sản xuất, tôi nhận thấy tại các dây chuyền sản xuất vẫn còn nhiều khâu chưa được cải tiến về năng suất, chưa được tự động hóa nhiều mà đa phần phải dựa vào sức của người lao động là chủ yếu. Lúc đó, tôi đã ấp ủ các ý tưởng phải nghiên cứu tìm ra sáng kiến để cải thiện tình hình hiện tại và chính từ phong trào thi đua lao động sáng tạo đã tạo động lực để tôi mạnh dạn biến ý tưởng thành hiện thực. Cũng từ đó, tôi có cơ hội được thực hành những điều mình đã được học”.

Ngoài ra, để tạo sức hút, khơi dậy tinh thần tự lực vượt khó không ngừng sáng tạo của đoàn viên, người lao động, CĐCS công ty còn duy trì phối hợp tổ chức Hội thi tay nghề thợ giỏi hàng năm, với chất lượng kỹ thuật, tiến độ và khí thế thi đua sôi nổi. Hoạt động đã góp phần nâng cao tay nghề, thúc đẩy tiến độ và chất lượng thi công công trình, đồng thời tạo nên khí thế vui tươi, sôi động trong các đơn vị. Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV Xây Lắp An Giang Trần Thị Thanh Hường nhấn mạnh: “Đây là sân chơi lành mạnh và là cơ hội để công nhân lao động gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình lao động sản xuất, thúc đẩy phong trào học tập, thi đua nâng cao tay nghề góp phần tăng năng suất, chất lượng và thẩm mỹ sản phẩm cũng như thúc đẩy tiến độ thi công công trình xây dựng. Vì vậy, đoàn viên, người lao động tại công ty đều mong chờ và hăng hái tham gia Hội thi hàng năm.”

Qua phong trào thi đua, đến nay CĐCS công ty đã có 95 đoàn viên, NLĐ trực tiếp sản xuất được biểu dương khen thưởng về thành tích lao động giỏi, lao động sáng tạo, trong đó 79 CNLĐ được khen thưởng Bằng khen UBND tỉnh, 14  đoàn viên, NLĐ nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 02 đoàn viên được khen thưởng Bằng khen Tổng Liên đoàn về thành tích trong phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời, CĐCS cũng đề nghị Tổng Giám đốc công ty khen thưởng đột xuất cho 9 tập thể và 20 cá nhân của Nhà máy Xi măng Acifa, Nhà máy Gạch ngói Tunnel Long Xuyên 2, Xí nghiệp Xây dựng, Xí nghiệp Cầu đường về thành tích thi đua cải tiến kỹ thuật, chất lượng, tiết kiệm, tiến độ công trình và kinh doanh xuất khẩu, góp phần mang lại hiệu quả cao cho Công ty.

Hội thi tay nghề công nhân lao động năm 2020 do CĐCS phối hợp BGĐ công ty TNHH MTV Xây Lắp An Giang tổ chức

Tuyết Như