Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

LĐLĐ tỉnh: Tăng cường đổi mới phương pháp tuyên truyền pháp luật, tạo sự quan tâm của người lao động

01:32 29/10/2019

Xác định tuyên truyền pháp luật trong CNLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của LĐLĐ tỉnh. Tuy nhiên, để ngày càng thu hút sự quan tâm của người lao động, tạo sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã tìm mọi giải pháp. Và đến nay có thể khẳng định công tác tuyên truyền pháp luật đã thực sự thu hút sự quan tâm của người lao động.

CNLĐ tham dự buổi truyền pháp luật

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Thị Diễm cho biết: trước đây việc tuyên truyền pháp luật vô cùng khó khăn, do nhiều nguyên nhân như: chủ doanh nghiệp thiếu quan tâm, thời giờ làm việc của công nhân rất khích khao, số đông công nhân có tư tưởng an phận không cần tìm hiểu kiến thức pháp luật… Với nhiều điều kiện khó khăn, nhưng Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh vẫn không ngần ngại tìm mọi biện pháp để mang kiến thức pháp luật đến tận tay người lao động. Cụ thể, thông qua chương trình phối hợp, LĐLĐ tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các ngành, chủ doanh nghiệp tạo điều kiện, phối hợp LĐLĐ tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật cho CNLĐ; Thông qua các chương trình giám sát pháp luật, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tranh thủ gặp gỡ, trao đổi với chủ doanh nghiệp về việc cần thiết phải trang bị kiến thức pháp luật cho người lao động; Đồng thời, trên cơ sở kế hoạch tuyên truyền pháp luật định kỳ vào đầu năm, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp công đoàn tăng cường làm việc và đăng ký lịch với chủ doanh nghiệp cho từng thời điểm, từng chuyên đề tuyên truyền, sau đó chốt lịch vào trung tuần tháng 10 hàng năm để không làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Đặc biệt, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh không ngừng đổi mới cách thức tuyên truyền để nhằm thu hút sự quan tâm của người lao động, vì “có thực mới vực được đạo”.

Cũng theo Chủ nhiệm Văn phòng Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hồng Thắng - người có mặt thường xuyên tại các buổi tuyên truyền pháp luật cho biết: trước đây các buổi tuyên truyền được tổ chức thông qua trình duyệt Powerpoint, sau cùng là củng cố kiến thức bằng chương trình gamshow vui nhộn có thưởng, kết hợp phát tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền… Nhưng dần cách thức tuyên truyền đã thành lối mòn, nên lúc nào đó người nghe có vẻ thiếu quan tâm. Chính vì thế, Văn phòng Tư vấp Pháp luật đã nghiên cứu và quyết định đổi mới hình thức tuyên truyền thông qua trình duyệt Powerpoint kết hợp trình chiếu vidoeclip, hình ảnh minh họa và đặt câu hỏi (đầu buổi hoặc xen kẻ trong tuyên truyền) với những chủ đề được chọn lọc gắn với công việc của người lao động khi lao động tại doanh nghiệp; về việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng như Công đoàn An Giang; về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; về các hoạt động Tín dụng đen (cho vay nặng lãi, hụi, bán hàng đa cấp… về an toàn giao thông và những chính sách khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; những chính sách của Nhà nước, của Tổ chức Công đoàn cần thực hiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động khi tham gia quan hệ lao động.  

Công nhân trả lời câu hỏi về an toàn lao động tại buổi tuyên truyền pháp luật

 Với việc làm đó, trong năm qua LĐLĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức được 24 cuộc tuyên truyền với gần 4.000 lượt công nhân lao động tham gia. Điều đáng nói là qua mỗi buổi tuyên truyền, Ban Tổ chức lớp đã nhận hàng chục ý kiến của người lao động đặt ra xoay quanh những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách của người lao động như: vấn đề về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản, chế độ nghỉ việc, kỷ luật lao động… và những băn khoăn đời sống việc làm của người lao động và kể cả những câu hỏi liên quan đến vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn. Điều đáng mừng, sau khi được tham dự các buổi tuyên truyền pháp luật, được nghe giải đáp các chế độ, chính sách cũng như các quy định về quyền và nghĩa vụ của đoàn viên công đoàn, rất nhiều CNLĐ đã đến gặp BCH CĐCS làm đơn xin gia nhập tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã mạnh dạng đặt hàng báo cáo chuyên đề về pháp luật (Bảo hiểm xã hội) với LĐLĐ tỉnh như: Cty CP XNK Thủy sản Cửu Long, Cty CP Điện nước, Cty CP Vận tải An Giang...

Theo anh Phan Thanh Hồng, Xí nghiệp Điện nước huyện Châu Thành cho biết: qua buổi tuyên truyền giúp người lao động nắm vững những kiến thức pháp luật, hiểu được vai trò, ý nghĩa của tổ chức công đoàn. Và điều tôi tâm đắc nhất là việc báo cáo viên lựa chọn những chuyên đề, đặt những câu hỏi gợi mở làm cho buổi tuyên truyền thêm sinh động, người lao động tiếp thu nội dung sâu sắc hơn. Theo tôi, thì LĐLĐ tỉnh nên nhân rộng mô hình này, vì nếu chưa tham gia các buổi tuyên truyền, người lao động hiểu pháp luật rất mơ hồ, và khi được nắm rõ các quy định của pháp luật, thì người lao động sẽ thấy được tầm quan trọng đó mà đóng góp nhiều hơn công việc.

Có thể nói, đây không chỉ là buổi tuyên truyền đơn thuần mà còn là buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người lao động, giúp tổ chức công đoàn nắm bắt, chia sẻ những tâm tư, nguyên vọng, cũng như những khó khăn của người lao động. Đặc biệt, giúp người lao động nắm bắt được những văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành có liên quan đến chế độ, chính sách, đời sống… từ đó giúp họ hiểu, ứng xử và sử dụng pháp luật như công cụ, phương tiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Đồng thời, cũng nhằm tăng cường kỷ cương, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo ổn định sản xuất và an ninh trật tự trên địa bàn./.

Cẩm Tú