Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Các cấp Công đoàn tỉnh: chung tay cùng hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid - 19

04:04 17/03/2020

Tại cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid - 19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid - 19 của tỉnh) Nguyễn Thanh Bình cho biết: An Giang là địa phương nằm trong vùng kiểm soát dịch Covid - 19. Kết quả đó là sự chung tay tích cực phòng chống dịch của toàn hệ thống chính trị, trong đó có tổ chức công đoàn.

Ảnh. Cán bộ CĐ trực thuộc LĐLĐ thành phố Long Xuyên tham gia tập huấn kỹ năng phòng chống dịch Covid - 19

Sự chủ động quyết liệt của Công đoàn tỉnh

Ngay khi có sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh đã nhanh chống xây dựng chỉ đạo các cấp công đoàn nhất là địa phương, doanh nghiệp có đông lao động (thành phố Long Xuyên và Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn và người sử dụng lao động chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tuyên truyển, hướng dẫn đoàn viên công đoàn và người lao động: khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; khuyến khích việc mang khẩu trang khi ra đường và đến chỗ đông người; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện tuyệt đối không được bình luận, tuyên truyền, sao chép tin, bài không chính thống trên các kênh thông tin, trang mạng xã hội về tình hình phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, người lao động.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cấp phát tờ rơi, áp phích, đĩa CD tuyên truyền về các phương pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 gây ra. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, việc cập nhật công tác tuyên truyền phòng chống dịch của các cấp công đoàn cũng như tham gia đoàn công tác tỉnh nắm tình hình công tác tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh trong CNLĐ tại các doanh nghiệp có đông lao động.

Cty May mặc Lu An thực hiện biện pháp khử trùng khu vực ăn uống của CNLĐ

Sự linh động, cụ thể của cơ sở

Dưới sự chỉ đạo sát sao của LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn có nhiều linh động, cụ thể trong việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid - 19. Cụ thể, tổ chức 332 cuộc truyền thông hướng dẫn thực hiện đúng cách phòng, chống dịch bệnh và hướng dẫn giám sát, xử lý khi phát hiện có ca nghi ngờ cho cán bộ công đoàn và CNLĐ; treo trên 200 băng ron tại cổng cơ quan, doanh nghiệp, cấp phát gần 20.000.000 tờ rơi, áp phích về phòng, chống dịch bệnh; phun thuốc diệt khuẩn tại xí nghiệp, nhà xưởng; vận động mạnh thường quân hỗ trợ 5.400 khẩu trang y tế phát cho CNLĐ (CĐ các Khu Công nghiệp tỉnh, Tân Châu); đồng thời vận động đoàn viên, CNVCLĐ hiến tặng trên 728 túi máu nhằm bổ sung ngân hàng máu phục vụ công tác điều trị bệnh.

Ngoài ra, còn linh động triển khai một số hoạt động như: may khẩu trang phát  miễn phí cho CNLĐ (Long Xuyên, Trường Cao đẳng Nghề An Giang), thu gom rác vệ sinh môi trường (Chợ Mới). Riêng Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh chỉ đạo các CĐCS doanh nghiệp phối hợp Ban Giám đốc triển khai thực hiện nhanh công tác phòng chống dịch bệnh trước khi CNLĐ trở lại làm việc sau Tết, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch, kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang đến từng NLĐ, bố trí nhiều bồn rửa tay bằng xà phòng tại các bếp ăn; phối hợp ngành chức năng thực hiện cách ly, bố trí cán bộ túc trực theo dõi tình hình sức khỏe của 24 NLĐ Trung Quốc (thuộc Cty TNHH May mặc LuAn và Công ty TNHH An Giang Samho); chủ động nắm tình hình, tâm trạng NLĐ về dịch bệnh nhằm kịp thời tuyên truyền, giải thích để NLĐ an tâm lao động sản xuất, ngăn ngừa lan rộng các tình huống ngừng việc tạm thời, lãng công ảnh hưởng đến việc sản xuất của các doanh nghiệp.

CNVCLĐ huyện Thoại Sơn hưởng ứng Hiến máu nhân đạo mùa dịch Covid - 19

Đối với CĐCS các doanh nghiệp, phân công từng thành viên Ban chấp hành tiến hành treo bangrol, áp phích, phát tờ rơi, phát khẩu trang và tuyên truyền việc vệ sinh cá nhân cho mỗi công nhân. Một số công ty còn trang bị máy đo thân nhiệt cho công nhân và cử nhân viên y tế hàng ngày theo dõi, cập nhiệt liên tục tình trạng sức khỏe của công nhân để khi có vấn đề sẽ báo cáo về địa phương và cơ quan chức năng để biết. Ngoài ra, còn tích cực tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch qua hình thức loa truyền thanh nội bộ, qua các cuộc họp nội bộ của từng bộ phận để công nhân yên tâm làm việc.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp và kéo dài, để góp phần chia sẻ những khó khăn cho đoàn viên, NLĐ, LĐLĐ tỉnh lên kế hoạch xuất Quỹ Xã hội Công đoàn để hỗ trợ khoảng 100 đoàn viên là giáo viên, bảo mẫu các trường mầm non, nhà trẻ tư thục đang phải tạm ngừng hoạt động; các công nhân nữ trong các doanh nghiệp phải tạm nghĩ việc ở nhà trông giữ con do phải nghỉ học; trang bị khoảng 1.500 khẩu trang vải kháng khuẩn cho CNLĐ tại các nghiệp đoàn và cho thực hiện chậm đóng kinh phí Công đoàn tại các doanh nghiệp gặp khó khăn. Đồng thời, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng khảo sát, có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất ngành nghề chế biến thủy sản; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Ngoài ra, yêu cầu các cấp công đoàn phải xác định rõ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; tiếp tục chung tay cùng hệ thống chính trị chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống khi có diễn biến xấu xãy ra và tiếp tục quán triệt tinh thần “Tương thân, tương ái” trong phòng chống dịch của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc./.

Cẩm Tú