Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TIN HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI

An Giang: tiếp tục nâng cao công tác phối hợp các cơ quan thông tấn báo chí về công tác tuyên truyền giai cấp công nhân và hoạt động công đoàn

09:54 25/03/2019

Chiều ngày 22/3, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí về công tác tuyên truyền về giai cấp công nhân và hoạt động công đoàn năm 2018. Lãnh đạo các ngành: Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại An Giang, Văn phòng Đại diện Báo Lao động khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các phóng viên phụ trách đến dự; đồng chí Nguyễn Thiện Phú Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị.

Ảnh. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú tặng Bằng khen cho các phóng viên đóng góp tích cực cho chương trình phối hợp năm 2018

Đánh giá cao công tác phối hợp năm 2018

Hội nghị đã đánh giá năm 2018, công tác phối hợp tuyên truyền có sự đổi mới, tăng về số lượng tin, bài phản ánh; đa dạng, phong phú hơn về hình thức, thể loại so với những năm trước. Cụ thể, Đài Phát thanh - Truyền hình đã thực hiện 38 tiết mục Lao động và Công đoàn (12 tiết mục trên sóng truyền hình, 26 tiết mục trên sóng phát thanh) thông qua các thể loại: bài viết, phóng sự, phỏng vấn, gặp gỡ đầu tuần... đạt 100% kế hoạch và trên 120 tin truyền hình phản ánh về giai cấp công nhân và hoạt động công đoàn các cấp. Ngoài ra, đã hỗ trợ thực hiện 01 đĩa Videoclip phản ánh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” phục vụ Hội nghị biểu dương CNLĐ giỏi giai đoạn 2017 - 2018; 01 đĩa Videoclip phản ánh kết quả hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2013 - 2018 và nhiều thể loại khác phục vụ công tác tuyên truyền Đại hội X Công đoàn tỉnh An Giang. Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại An Giang đã thực hiện 31 phóng sự truyền hình; hơn 90 tin, bài và ảnh được phát trên hệ thống thông tin nguồn của Thông tấn xã Việt Nam; gần 130 tin truyền hình được phát ở các bản tin thời sự và chuyên mục Truyền hình Công đoàn trên Truyền hình Thông tấn. Đặc biệt, Báo An Giang đã thực hiện 57 bài phản ánh trên báo in, 07 phóng sự ảnh/tin ảnh online và  100 tin phản ánh đa dạng các hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ tỉnh; đặc biệt thực hiện chuỗi bài viết phản ánh sâu rộng trước, trong và sau Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ngoài ra, các phóng viên còn thực hiện 08 bài viết đăng trên các chuyên mục: Gương người tốt việc tốt, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Ảnh. Quang cảnh Hội nghị

Với kết quả trên, do các ngành đã có công tác phối hợp thực hiện tốt kế hoạch tuyên truyền mà LĐLĐ tỉnh đề ra, trong đó  tập trung: tuyên truyền các hoạt động theo chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”; Pháp luật Lao động, Luật Công đoàn và các văn bản luật có liên quan đến tình hình CNVCLĐ trong tỉnh. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền cao điểm Đại hội X Công đoàn tỉnh tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018), Tháng Công nhân và Tết Sum vầy. Tuyên truyền các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động: thăm hỏi tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nghề nghiệp; chương trình hỗ trợ Nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên… Tuyên truyền các lợi ích mà tổ chức Công đoàn tỉnh mang lại cho đoàn viên, người lao động như: khám tầm soát sức khỏe, tham quan học tập kinh nghiệm và chương trình, chính sách ưu đãi dành cho đoàn viên công đoàn khi mua, sử dụng các sản phẩm dịch vụ do LĐLĐ tỉnh ký kết với các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh… Tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, phong trào “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” trong nam CNVCLĐ. Song song, tuyên truyền các hoạt động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở trong CNVCLĐ như: Giải bóng đá mừng Đảng, mừng xuân, Hội thao CNVCLĐ, Liên hoan tiếng hát CNLĐ. Riêng năm 2018, các phóng viên còn tập trung phản ánh tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, gương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp năm 2019

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu, phóng viên đã thảo luận và rút kinh nghiệm về những mặt được, hạn chế trong công tác phối hợp, để năm 2019 thu được nhiều kết quả nổi bật hơn. Trong đó các đại biểu đã khẳng định: năm 2018 ngoài việc đa dạng thể loại, thì nội dung và chất lượng bài viết cũng được nâng cao qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và kể cả chủ doanh nghiệp cùng toàn thể xã hội quan tâm đến hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ, từ đó góp phần thúc đẩy mọi mặt hoạt động của tổ chức công đoàn, của các ngành, đặc biệt thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ảnh. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Thị Diễm phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Thiện Phú nhấn mạnh: năm 2019 các ngành sẽ tập trung phối hợp tuyên truyền thực hiện năm chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”, chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, tập trung các hoạt động Công đoàn trong bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động (nhất là việc ký kết thỏa ước lao động tập thể), hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho CNLĐ và vai trò công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, công đoàn với người lao động... Đồng thời, đồng chí chỉ đạo các ban chuyên môn của LĐLĐ tỉnh cũng như hệ thống công đoàn từ tỉnh đến cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các phóng viên tác nghiệp, nhất là việc rút kinh nghiệm từ sự kiện đình công tại Công ty TNHH May mặc LuAn vừa qua.

Ảnh. Phó Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang Phạm Trung Lương trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho chương trình phối hợp

Dịp này, các ngành đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho 5 tập thể, 12 cá nhân đóng góp tích cưch cho chương trình phối hợp năm 2018.

Cẩm Tú