Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TIN HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI

Công đoàn An Giang nỗ lực ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân lao động

08:31 27/05/2019

Hiện tại, toàn tỉnh có 239 doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước với hơn 44.000 công nhân, lao động, tập trung đông nhất ở các địa bàn như: Long Xuyên, Thoại Sơn và 2 khu công nghiệp (Bình hòa, huyện Châu Thành và Bình Long, huyện Châu Phú). Cuối năm 2018, tình trạng tín dụng đen cũng đã xuất hiện lén lút khá nhiều tại các Khu công nghiệp tỉnh An Giang, nếu không ngăn chặn kịp thời có thể đưa hàng nghìn công nhân lao động và gia đình họ vào đường cùng. Chính vì thế Tổ chức Công đoàn An Giang đã và đang tích cực ngăn chặn Tín dụng đen nhằm bảo vệ CNLĐ.

Ảnh: LĐLĐ huyện Thoại Sơn phối hợp công an cùng cấp tuyên truyền về vấn đề tín dụng đen cho CNLĐ Cty CP XNK Thủy Sản An Mỹ

Theo thông tin từ Công đoàn Khu công nghiệp cho biết: “Dù hiện tại chưa có báo cáo chính thức nào từ phía các công ty về trường hợp công nhân lao động phải nghỉ việc vì vay tín dụng đen. Nhưng, thực tế tín dụng đen vẫn đang len lỏi vào đời sống công nhân lao động,  đánh vào những đối tượng công nhân gặp khó khăn đột xuất như: con cái ốm đau, cần tiền cho con ăn học, đến ngày phải trả tiền thuê nhà hay cần tiền về quê giải quyết việc riêng, nên họ buộc phải đi vay gấp, dù biết rằng lãi suất rất cao "hầu hết mức lãi suất từ 20 – 30%/tháng, cao hơn cả chục lần lãi suất ngân hàng, thủ tục cho vay của bọn tín dụng đen lại nhanh chóng, đơn giản, vì vậy công nhân lao động coi đó là lựa chọn duy nhất”. Ghi nhận ý kiến từ các anh chị CNLĐ công ty CP XNK Thủy Sản An Mỹ (Thoại Sơn) kể lại: họ thấy rất nhiều tờ rơi quảng cáo tín dụng đen thủ tục nhanh gọn nhận tiền dễ dàng không cần thế chấp gì cả, hay có những cò dụ dỗ công nhân vay tiền với mức lãi suất ưu đãi. Trong khi bản thân họ thì thiếu những kênh thông tin về hỗ trợ, tín dụng cho vay từ các ngân hàng. Họ cũng mang tâm lý sợ thủ tục giấy tờ quá nhiều trong khi họ không có thời gian để làm thủ tục để được vay…Họ còn cho biết đã có CNLĐ chấp nhận vay tín dụng đen để trang trải khó khăn nhất thời nhưng hệ lụy lãi suất phải trả cứ tăng dần lãi mẹ đẻ lãi con không dứt, họ đi làm mà không biết lương là gì.

Trước thực trạng đó, tháng 12/2018 LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo CĐ các Khu công nghiệp, LĐLĐ Long Xuyên, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn (nơi có khu công nghiệp, tập trung đông CNLĐ) khẩn trương rà soát nắm tình hình tín dụng đen trong công nhân lao động khi có dấu hiệu vừa nhen nhóm. Đồng thời tích cực triển khai nhiều biện pháp cần thiết, cấp bách như thông tin tuyên truyền qua các hình thức phát trên loa truyền thanh, bảng thông báo nội bộ, các buổi sinh hoạt tổ CĐ để đoàn viên, công nhân, lao động hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để công nhân lao động biết, cảnh giác và tố giác. Tháng công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh cũng như LĐLĐ cấp huyện (địa bàn có tập trung đông CNLĐ) đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm về vấn nạn tín dụng đen trong CNLĐ kèm theo các tờ rơi tuyên truyền đến CNLĐ tại các Khu CN, công nhân tổ tự quản nhà trọ CNLĐ…Song song đó, hoạt động công đoàn cần tập trung vào việc thực hiện hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó cần quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động như tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở, nhà trẻ, có chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động sử dụng tài chính của bản thân có hiệu quả nhất.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, CĐ các khu công nghiệp tỉnh, LĐLĐ cấp huyện có đông CNLĐ, có tổ tự quản nhà trọ công nhân đã phối hợp các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền 24 cuộc pháp luật lao động, luật công đoàn, các tệ nạn xã hội, tín dụng đen kèm theo tờ rơi tuyên truyền thu hút 2.036 lượt CNLĐ tham gia.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Nhiên cho biết: Ngăn chặn tín dụng đen là điều rất cần thiết, trong đó với vai trò, trách nhiệm tổ chức công đoàn bảo vệ quyền và lợi ích cho đoàn viên, CNLĐ phải chủ động phối hợp đồng bộ cùng các cơ quan chức năng, các ban ngành có liên quan để tìm giải pháp ngăn chặn tích cực tín dụng đen trong CNLĐ. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp NHCSXH chi nhánh An Giang và 1 số ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho CNLĐ vay vốn nhằm hạn chế tình trạng vay tín dụng đen; đồng thời LĐLĐ đang làm các thủ tục hình thành Quỹ CEP chi nhánh tại An Giang thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ hệ thống công đoàn trợ vốn công nhân lao động nghèo vay vốn và tạo điều kiện cho công nhân tiết kiệm và tích luỹ.

Tuyết Như