Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú: đề nghị tăng cường thực hiện “nhiệm vụ kép” trong phòng, chống dịch COVID-19

03:25 07/08/2020

Trước những diễn biến mới về dịch COVID-19, để tái kích hoạt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong CNVCLĐ, nhất là trong NLĐ, chiều ngày 5/8, Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh do đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ CĐ các Khu Công nghiệp tỉnh.

Đoàn Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh làm việc với CĐ các Khu Công nghiệp về việc tái kích hoạt công tác phòng, chống dịch COVID-19

Tại buổi làm việc, đồng chí Tô Minh Lắm - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh báo cáo các nội dung triển khai “nhiệm vụ kép” trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, như sau:

Đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh chỉ đạo các CĐCS trực thuộc phối hợp với Ban Giám đốc công ty tái kích hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể: yêu cầu tất cả công nhân phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn, giữ khoảng cách khi giao tiếp; mỗi khi ra vào cổng hay ra vào xưởng, bảo vệ thường xuyên nhắc CNLĐ đeo khẩu trang và khuyến khích đeo khẩu trang ở mọi nơi”...

Chỉ đạo các CĐCS tích cực nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng NLĐ; tăng cường tuyên truyền để NLĐ hiểu về tình hình dịch COVID-19, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng; đặc biệt, là phải rà soát tất cả NLĐ (và kể cả người thân, họ hàng đi du lịch; hoặc bộ phận lãnh đạo, quản lý, bộ phận gián tiếp đi du lịch) có đi đến vùng có tâm dịch (như Đà Nẵng, Quảng Ngãi) từ ngày 12.7.2020 đến nay phải báo cáo nhanh về Công đoàn các Khu Công nghiệp để có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời.

CĐCS Công ty NV Apparel (KCN Bình Hòa) thực hiện các biện pháp phòng,chống dịch COVID-19

Ngoài ra, CĐ các Khu Công nghiệp đã chỉ đạo các CĐCS tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên và người lao động thông qua mọi phương tiện truyền thông của đơn vị như: phát loa tuyên truyền nội bộ, đăng tải thông tin các biện pháp phòng chống dịch tuyên truyền qua nhóm Zalo, trang Facebook của doanh nghiệp để phổ biến nhanh tới tất cả CNLĐ nhằm nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn cho CNLĐ, an toàn cho doanh nghiệp.

Song song đó, đồng chí Tô Minh Lắm còn báo cáo với đoàn tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Bình Hòa và Bình Long, đồng chí cho rằng: hầu hết các doanh nghiệp đều ảnh hưởng bởi dịch, các doanh nghiệp đã thực hiện giảm hoặc giãn tiến độ sản xuất…Từ đó, một số công nhân có tâm lý bâng khuân, lo lắng về sự biến động về việc làm do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, CĐ các KCN tỉnh đã thường xuyên động viên, hỗ trợ, ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và tham gia giải quyết các kiến nghị của người lao động. Đồng thời, hướng dẫn CĐCS cùng với Ban giám đốc doanh nghiệp vừa thực hiện công tác phòng chống dịch vừa tích cực vận động người lao động cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, giữ ổn định trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, chỉ đạo các CĐCS phải thường xuyên theo dõi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp và báo cáo kịp thời về công đoàn cấp trên để có giải pháp ứng phó, xử lý kịp thời, đảm bảo việc giữ ổn định tình hình quan hệ lao động trong các khu công nghiệp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao phong trào công nhân, hoạt động công đoàn của Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh. Đồng chí cho rằng: tổ chức công đoàn và CNLĐ của khu Công nghiệp có tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự chung của địa phương. Vì vậy, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị CĐ các Khu Công nghiệp tỉnh tăng cường thực hiện “nhiệm vụ kép” trong công tác phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể: Đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao tính chủ động phòng, chống dịch của đoàn viên, công nhân lao động tại nơi làm việc, gia đình và cộng đồng; Tiếp tục rà soát các đối tượng được nhận hỗ trợ theo gói hỗ trợ của Chính phủ, đảm bảo đúng đối tượng, nếu có vướng mắc thì phản hồi về LĐLĐ tỉnh, để có kiến nghị với cấp trên điều chỉnh nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Song song đó, chú trọng công tác xây dựng tổ chức công đoàn, tập trung củng cố số lượng lao động, đoàn viên trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại COVID-19, tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, thực hiện chế độ chính sách, BHXH, BHTN cho người lao động và kể cả việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, nhằm ngăn ngừa các khiếu nại, ngừng việc tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh./.

Minh Thành - CĐ Khu CN