Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Canh Tý 2020                    Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết                    Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

Công đoàn An Giang: tìm mọi giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền An toàn giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

09:47 13/12/2019

Những năm qua, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật nói chung và Luật An toàn giao thông đường bộ nói riêng được LĐLĐ tỉnh đẩy mạnh cải tiến bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao sự hiểu biết của đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp.

 

Cụ thể, năm 2019 đã phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tổ chức 24 buổi tuyên truyền về đảm bảo trật tự ATGT cho trên 3.945 CNVCLĐ (trong đó, có 20 lớp tuyên truyền tại doanh nghiệp và tổ tự quản nhà trọ công nhân với 3.242 CNLĐ) với nội dung xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu; hình thức đối thoại trực tiếp gắn trình chiếu video clip. Đồng thời, qua đó cấp phát gần 3.500 bộ tài liệu, tờ bướm tuyên truyền các nội dung có liên quan.

Đặc biệt, trong tháng 11, 12 vừa qua, LĐLĐ tỉnh phối hợp Ban ATGT tỉnh tổ chức 05 đợt Hội thi “CNLĐ với đảm bảo trật tự an toàn giao thông” tại 05 doanh nghiệp có đông CNLĐ đóng trên địa bàn các huyện, thị, thành phố (Long Xuyên, Châu Phú, Phú Tân và Tri Tôn). Các đội tham dự là CNLĐ trực tiếp sản xuất đến từ các phân xưởng, tổ đội sản xuất. Mỗi đợt tổ chức có 04 đội dự thi (5 thành viên/đội), và trải qua 3 nội dung thi, gồm: Tự giới thiệu; Hiểu ý đồng đội và Trắc nghiệm, xử lý tình huống. Hội thi còn thu hút gần 500 CNLĐ tham gia cỗ vũ với khí thế hào hứng.

Đây là lần đầu tiên Hội thi được tổ chức tại doanh nghiệp, nhưng có thể nói hội thi mang đến nhiều thành công cho những người làm công tác tuyên truyền pháp luật. Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cho biết: nếu như trước đây LĐLĐ tỉnh đã phối hợp các ngành tổ chức được 31 kỳ Sân chơi Công nhân cuối tuần với trên 60 lượt doanh nghiệp tham gia. Đều đó, đã đánh dấu móc quan trọng trong việc phối hợp cùng doanh nghiệp đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến trực tiếp người lao động. Tuy nhiên, sau 31 kỳ tổ chức chương trình gặp nhiều khó khăn từ nguồn lực con người tham gia, kinh phí tổ chức và cả nội dung (khó đổi mới để thu hút CNLĐ tham gia). Sau 02 năm quyết định dừng tổ chức Chương trình Sân chơi công nhân cuối tuần, LĐLĐ tỉnh vẫn quyết tâm tìm các hình thức tuyên truyền sân khấu hóa khác để đưa về người lao động tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn gặp khó khăn, vì chưa có sự đồng thuận từ chủ doanh nghiệp, công nhân không có quỹ thời gian để tham gia công tác tuyên truyền.

 

Để góp phần đưa công tác tuyên truyền đảm bảo ATGT ngày càng thiết thực hơn, đặc biệt góp phần cùng địa phương kiềm chế và giảm thiểu tại nạn giao thông xãy ra trên địa bàn, mà trực tiếp đối tượng NLĐ, LĐLĐ tỉnh đã mạnh dạng phát hành công văn đến các doanh nghiệp đề nghị phối hợp. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp đồng tình ủng hộ rất hạn chế; từ đó LĐLĐ tỉnh tiếp tục có những cuộc trao đổi nhằm tạo sự đồng thuận của doanh nghiệp trong việc tổ chức Hội thi ATGT trong CNLĐ, trong đó xác định rõ thời lượng (khoảng 60 phút), nội dung ngắn gọn, xúc tích dễ hiểu, dễ truyền đạt.

Kết quả, qua 05 kỳ Hội thi Ban ATG tỉnh cho biết: đối với các ngành, đoàn thể việc sử dụng kinh phí của Ban ATGT để tuyên truyền nâng cao sự hiểu biết của người dân về công tác ATGT thường theo hình thức tuyên truyền miệng, tuy nhiên từng lúc, từng nơi tổ chức chưa sinh động, chưa thiết thực, chưa tạo được điểm nhấn để thu hút người nghe. Bằng việc đổi mới hình thức tuyên truyền qua Hội thi của LĐLĐ tỉnh, đã tác động tích cực đến việc truyền tải những quy định của pháp luật về ATGT đối với quần chúng nhân dân, nhất là CNLĐ; đây là đều mà Ban ATGT tỉnh rất mong muốn pháp luật về ATGT ngày càng đi vào đời sống thực tế của mọi đối tượng. Đồng thời, cho rằng Hội thi chính là sân chơi của những người lao động sản xuất trực tiếp.

Đặc biệt, điều động lại của Hội thi được ghi nhận là, hội thi đã từng bước tạo được sự quan tâm, sự đồng hành của chủ doanh nghiệp đối với tổ chức Công đoàn. Điển hình, một số chủ doanh nghiệp (Cty TNHH Olam Việt Nam chi nhánh An Giang, Cty TNHH MTV Vỹ Thịnh và Cty TNHH MTV Khai thác chế biến đá An Giang) đã mạnh dạng đối ứng 100% kinh phí giải thưởng cho các đội chơi, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ hội thi một cách chu đáo, kỹ lưỡng và luôn cổ vũ động viên CNLĐ tham gia với tinh thần hăng say, nhiệt tình. Có nơi chủ doanh nghiệp đã thực sự hòa mình cùng công nhân bằng những tiết mục văn nghệ, tạo không khí hội thi thật vui tươi, đầm ấm. Riêng Cty TNHH MTV Vỹ Thịnh đã thực hiện đối ứng 100% chi phí khen thưởng theo hình thức chi ngược (nghĩa là kinh phí hỗ trợ đội giải Nhất bằng với giải Khuyến khích và ngược lại), vì theo ông Nguyễn Văn Lắm, Giám đốc công ty cho biết: làm như thế là để khích lệ tinh thần các em; ông cho rằng hầu hết các em đều phấn đấu, đều nhiệt tình, nhưng vì việc gì đó không mang về thành tích cao cho đồng đội, nên ông quyết định chia sẻ tiền thưởng đều cho các đội. Và sau hội thi, ông còn tổ chức buổi tiệc thân mật để tất cả anh em cùng chung vui.

 

Rất nhiều chủ doanh nghiệp còn mong muốn Hội thi được tiếp tục tổ chức tại đơn vị mình, vì cho rằng ngoài việc tạo sân chơi cho CNLĐ tại đơn vị, Hội thi còn trang bị cho CNLĐ nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực trong cuộc sống cũng như trong công việc, đồng thời hứa sẽ tiếp tục tài trợ một phần kinh phí tổ chức và đối ứng 100% kinh phí khen thưởng để Hội thi ngày càng “hoành tráng” hơn.

Ngoài ra, các cấp công đoàn trong tỉnh còn tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật An toàn giao thông như: hội thi lái xe an toàn; mittinh, diễu hành cổ động tuyên truyền “Đã uống rượu bia thì không lái xe, đã lái xe thì không uống rượu bia”, “Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông”. Riêng các CĐCS tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký thi đua “Gương mẫu chấp hành pháp luật ATGT, không uống rượu, bia vào buổi trưa trong ngày làm việc”, treo băng ron, pano tuyên truyền cổ động; lồng ghép tuyên truyền phổ biến pháp luật đảm bảo trật tự ATGT thông qua các cuộc họp định kỳ, Ngày pháp luật của cơ quan, đơn vị./.  

Cẩm Tú