Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC

An Giang: tập trung giải pháp thực hiện nhiệm vụ Công đoàn 3 tháng cuối năm 2020 và công tác chăm lo Tết Tân Sửu cho NLĐ

04:40 08/10/2020

Tại hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 9 tháng đầu năm 2020 được tổ chức vừa qua, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề trọng tâm, bàn nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020 cũng như công tác chăm lo Tết Tân Sửu cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu đã đánh giá cao kết quả đạt được trong 09 tháng đầu năm 2020; đặc biệt nhấn mạnh kết quả thực hiện đạt và vượt 9/12 các chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra. Trong đó, nổi bật nhất 09 tháng qua LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho 3.230 đoàn viên, người lao động (500.000 đồng/người) không thuộc đối tượng của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP với số tiền 1 tỷ 615 triệu đồng; hỗ trợ 31 giáo viên, bảo mẫu các trường mầm non, nhà trẻ tư thục (tổng số tiền 27 triệu đồng)… tổ chức Lễ khánh 02 công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp là công trình Nhà Văn hóa Lao động tỉnh và công trình “Thắp sáng đường nông thôn bằng đèn năng lượng mặt trời”... Cùng một số chỉ tiêu vượt cao so kế hoạch như: ký mới thỏa ước lao động tập thể đạt 150%; thực hiện giám sát theo Quyết định số 217 đạt 146,15%; điều chỉnh bữa ăn ca lên bằng hoặc cao hơn 15.000 đồng đạt 205%; thành lập Ban Nữ công quần chúng đạt 300%...

Đồng chí Trương Văn Chiêm, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Long Xuyên phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, tại hội nghị nhiều đại biểu bâng khuâng trước 03 chỉ tiêu lớn chưa đạt được theo kế hoạch. Đồng chí Trương Văn Chiêm, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Long Xuyên cho rằng: do tình hình dịch bệnh đã tác động rất lớn đến hoạt động của tổ chức công đoàn, các cấp công đoàn đã cắt giảm rất nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động; sản xuất doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể...do vậy việc thu kinh phí công đoàn cũng như công tác phát triển đoàn viên công đoàn gặp rất nhiều khó khăn. Riêng chỉ tiêu giới thiệu đoàn viên cho đảng xem xét thì theo đồng chí Tô Minh Lắm, Chủ tịch CĐ các Khu Công nghiệp cho rằng: đây cũng là vấn đề rất khó vì chưa có sự hướng dẫn đồng bộ đối với công tác này, các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp FDI, chưa có tổ chức Đảng nên CĐ các Khu công nghiệp tỉnh không biết giới thiệu người lao động cho tổ chức nào để giới thiệu kết nạp Đảng.

Song song đó, vấn đề lương tết và thưởng tết cho người lao động cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm, cũng theo đồng chí Tô Minh Lắm, trước tình hình khó khăn hiện nay, đến giờ vẫn chưa có doanh nghiệp nào dự kiến kế hoạch chăm lo tết cho NLĐ. Do vậy, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tránh xãy ra các cuộc đình công, lãn công, đồng chí đề nghị Thường trực LĐLĐ tỉnh cần sớm có kế hoạch phối hợp các ngành chức năng làm việc với các chủ doanh nghiệp, có sự quan tâm thích đáng đến đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ cũng như có giải pháp nắm bắt tình hình tư tưởng của NLĐ nhằm ngăn ngừa việc đình công, lãn công xãy ra.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong 03 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Trần Lưu Phong, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật đề nghị các đơn vị chưa thực hiện tốt chỉ tiêu hội nghị người lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (167/185 đơn vị đã tổ chức hội nghị), đề nghị trong thời gian tới các CĐ cấp trên  cơ sở nên có giải pháp quyết liệt và đồng bộ hơn. Tuy nhiên, vấn đề có thể nói là hiện số lượng doanh nghiệp đang giải thể và sắp giải thể chiếm tỉ lệ cao, do vậy khó đạt được chỉ tiêu theo yêu cầu của TLĐ. Song đó, đồng chí Nguyễn Nhật Tiến, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị các đơn vị còn nguồn nên quan tâm đến công tác phát triển đoàn viên mới (cần phát triển mới 1.600 đoàn viên trong 03 tháng còn lại) để sớm cùng LĐLĐ tỉnh hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra.

Kết luận tại cuộc họp, ngoài việc biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, tích cực của đội ngũ cán bộ công đoàn và các cấp công đoàn, đồng chí Nguyễn Thiện Phú cho rằng: trong 09 tháng qua mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đối với tổ chức công đoàn An Giang vẫn có nhiều cách làm mới, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực, không ngại khó khăn, chủ động, sáng tạo… đã tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu, mang tính thiết thực, trong đó có thể kể đến là công tác chăm lo và công tác thi đua đã góp phần giúp đoàn viên, NLĐ và chủ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, yên tâm lao động và sản xuất… qua đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh.

Bên cạnh, đồng chí Nguyễn Thiện Phú cũng chỉ ra các bước đề nghị các cấp công đoàn quan tâm triển khai trong thời gian tới nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất. Trong đó, quan tâm gắn nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu đồng thời với mục tiêu kép là phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; Quan tâm hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, động viên người lao động đồng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra; Phối hợp các ngành quan tâm, chủ động, rà soát, nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tình hình chi trả lương, thưởng Tết, không để xãy ra mâu thuẫn, khiếu nại tập thể…; Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu cho đoàn viên, người lao động, trong đó dành nhiều nguồn lực chăm lo đoàn viên, NLĐ tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và doanh nghiệp đang nguy cơ phá sản. Phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch phát động thi đua cao điểm gắn với khen thưởng cụ thể, đảm bảo đạt yêu cầu về chất, nhất là công tác phát triển đoàn viên.

            Song đó, đối với công tác giới thiệu đoàn viên cho đảng bồi dưỡng xem xét, kết nạp đồng chí cũng rất quan tâm và hứa sẽ có kiến nghị với Đảng ủy cấp trên hướng dẫn cho đối tượng là CNLĐ tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI thuộc CĐ các Khu công nghiệp tỉnh. Đặc biệt, đồng chí kêu gọi cán bộ công đoàn: “Hãy đoàn kết, quyết tâm, nổ lực để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra”./.

Cẩm Tú