Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

An Giang khơi nguồn sáng tạo từ các phong trào thi đua

09:29 10/05/2020

Hiện tại tổ chức Công đoàn An Giang có 1.532 CĐCS với 100.246 đoàn viên/ 104.646 CNVCLĐ (chiếm tỷ lệ trên 95%), những năm qua các phong trào thi đua do công đoàn phát động đã và đang khẳng định hiệu quả, khơi nguồn sáng tạo, niềm say mê nghiên cứu trong lực lượng đoàn viên, người lao động.

Nhiều gương công nhân lao động sáng tạo

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” đã xuất hiện nhiều các điển hình tiên tiến là công nhân trực tiếp sản xuất, trong quá trình lao động đã có ý tưởng, đề xuất giải pháp, sáng kiến và được áp dụng mang lại hiệu quả cao có giá trị làm lợi hàng tỷ đóng góp tích cực cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Đơn cử trong năm 2019 qua phát động phong trào thi đua tại các CĐCS doanh nghiệp đã có 856 công trình sản phẩm hoàn thành với tổng giá trị trên 8,338 tỷ đồng ( giá trị làm lợi trên 73 tỷ đồng) 50 đề tài nghiên cứu khoa học với giá trị làm lợi trên 20 tỷ đồng và 1.670 sáng kiến kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật mang lại giá trị làm lợi trên 02 tỷ đồng.

Điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp có chị Lê Thùy Nương, Trưởng phòng sản xuất giống đầu dòng Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất Giống, thuộc Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời với sáng kiến Lai tạo giống lúa mới “Lộc Trời 5”, đây là giống lúa mới chưa có trên thị trường giá trị làm lợi 957 triệu đồng/ năm. Lĩnh vực vật liệu xây dựng có anh Nguyễn Minh Lộc, Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang với sáng kiến “Nghiên cứu công thức men và đưa vào sản xuất gạch size mới (300x300mm)” mang lại giá trị làm lợi 2 tỷ 777 triệu đồng/năm. Lĩnh vực dược phẩm có anh Huỳnh Mai An Thịnh, Công ty CP Dược phẩm Agimexphram với nghiên cứu thực nghiệm, thay thế hóa chất dung môi phân tích sắc ký methanol và acetonitril sang hãng sản xuất rẻ hơn, tiết kiệm được 91.720.000 đồng, thu về giá trị làm lợi 1 tỷ 491 triệu đồng/năm…

Hàng năm, trên địa bàn tỉnh có khoảng 80 CNLĐ giỏi được biểu dương khen thưởng Bằng khen UBND tỉnh và từ lực lượng CNLĐ giỏi, LĐLĐ tỉnh đề nghị Tổng Liên đoàn công nhận Bằng lao động sáng tạo cho những sáng kiến, đề tài tiêu biểu xuất sắc nhất. Kết quả, trung bình mỗi năm, có từ 7- 8 CNLĐ được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh An Giang Phan Thị Diễm khẳng định: “Phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo đã khơi dậy được tiềm năng, niềm đam mê sáng tạo của lực lượng CNLĐ trong các ngành, nghề, các lĩnh vực, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong phong trào thi đua yêu nước”.

Hàng trăm công trình, phần việc mang tên Công đoàn

Điểm lại kết quả hưởng ứng phong trào thi đua năm 2019, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động đoàn viên, người lao động hưởng ứng đăng ký hoàn thành 650 công trình, phần việc ( trong đó 14 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện 28 công trình, phần việc). Tiếp nối năm 2020, các cấp công đoàn đã chủ động triển khai phát động các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đã có hàng trăm công trình, phần việc mang tên “Công đoàn” được đăng ký triển khai mang ý nghĩa thiết thực chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Cụ thể, tại huyện Châu Phú, LĐLĐ huyện đã đăng ký công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp với tên gọi “Thắp sáng đèn đường nông thôn bằng năng lượng”  tại xã Khánh Hòa, tổng kinh phí 180 triệu đồng. Tại huyện Phú Tân thì phong trào thi đua phát động khuyến khích đoàn viên tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương đã có 57 phần việc triển khai hiệu quả như: hùn vốn hỗ trợ trong kinh tế, xây dựng cảnh quan môi trường, lắp đặt camera an ninh,  phát động đơn vị, cơ quan tiết kiệm mỗi tháng 300.000 đồng hỗ trợ 15 chiếc xe đạp cho con công nhân lao động. Tại huyện Tri Tôn thì đăng ký công trình “Công đoàn đồng hành cùng chia sẻ khó khăn với CNVCLĐ và chung tay xây dựng nông thôn mới” với tổng kinh phí 100 triệu đồng.

Tại huyện Tịnh Biên có 83 CĐCS đăng ký các công trình, phần việc đều gắn kết với nhiệm vụ chuyên môn và đều hướng đến chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn như mua BHYT cho thân nhân đoàn viên công đoàn; Hỗ trợ, đỡ đầu cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; Góp vốn hỗ trợ không lãi suất cho đoàn viên làm kinh tế nhỏ; Đóng góp sửa chữa nhà cho đoàn viên… CĐCS Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang thì thực hiện phần việc chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp cụ thể hỗ trợ 2 căn nhà cho hộ nghèo (mỗi căn trị giá 40 triệu đồng), 1 xe cứu thương và điện mặt trời cho 01 trường học trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, công trình “Nhà văn hóa lao động” do Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang thực hiện đã được UBND tỉnh chọn là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng,  sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 6/2020.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú trao Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn

cho các gương CNLĐ có sáng kiến, giải pháp xuất sắc nhất

Tuyết Như