Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CHĂM LO BẢO VỆ

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về tình hình lao động, việc làm tại địa bàn tỉnh

08:13 24/07/2020

Theo đánh giá, 06 tháng đầu năm 2020 đại dịch bệnh Covid - 19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó vấn đề lao động, việc làm có liên quan trực tiếp đến tổ chức Công đoàn. Chính vì thế, chiều ngày 21/7, tại Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã nhìn nhận và bàn nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trên.

Hiện toàn tinh có gần 22.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập, trong đó khoảng 18.000 lao động bị giảm giờ làm hoặc bố trí làm việc luân phiên, gần 4.000 công nhân bị ngừng việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ), không được tham gia các loại bảo hiểm; gần 1.000 LĐ bị chấm dứt HĐLĐ và khoảng 3.100 công nhân tại các doanh nghiệp có mức thu nhập dưới mức lương tối thiểu vùng. Riêng về tổ chức công đoàn thì số lượng đoàn viên bị sụt giảm nhiều, thu kinh phí và đoàn phí công đoàn đạt thấp, một số chỉ tiêu nhiệm vụ công tác công đoàn bị ngưng trệ…

Mặc dù Chính phủ đã có giải pháp hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch, tuy nhiên theo đánh giá từ nay đến cuối năm 2020, việc ảnh hưởng của dịch vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài, việc duy trì sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của một bộ phận không nhỏ NLĐ. Và có thể phát sinh những diễn biến phức tạp trong quan hệ lao động, nhất là dịp cuối năm.

Tại hội nghị một số đại biểu đã bày tỏa sự lo lắng trước tình hình lao động và việc làm tại địa phương. Điển hình như: theo đồng chí Trương Văn Chiêm, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Long Xuyên cho rằng: bức tranh về lao động, việc làm trên địa bàn thành phố tiếp tục khó khăn. Cùng đó đồng chí Tô Minh Lắm, Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp tỉnh cũng cho biết: tình hình lao động, việc làm tại các Khu công nghiệp tỉnh vô cùng phức tạp và sẽ tiếp tục ảnh hưởng trong thời gian tới; đặc biệt các doanh nghiệp thuộc ngành thủy sản gặp rất nhiều khó khăn, lượng tồn kho rất lớn, xuất khẩu chỉ đạt khoảng 10% so với trước đây, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới. Nhiều doanh nghiệp tạm hoản HĐLĐ, trong đó có Cty An Giang Samho đã tạm hoản HĐLĐ cho 1.610 lao động/6.000 lao động… Tuy nhiên, đến nay tình hình CNLĐ vẫn ổn định, không xãy ra trường hợp khiếu nại, đình công, điều đó do CĐ các KCN tỉnh đã tăng cường phối hợp các ngành tuyên truyền, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh; ngoài ra động viên hỗ trợ, đồng hành, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Thời gian tới, để tiếp tục ổn định tình hình, đồng chí đề nghị: LĐLĐ tỉnh tiếp tục đề xuất cấp có thẫm quyền mở rộng đối tượng được chăm lo từ ngồn kinh phí Công đoàn; đề xuất TLĐ tiếp tục hỗ trợ cho NLĐ có thu nhập cao hơn 1.490.000 đồng và thời gian xét khó khăn tăng lên (vì trong tháng 6, 7 nhiều NLĐ vẫn tiếp tục gặp khó khăn). Hỗ trợ thêm cho NLĐ bị hoản việc làm, mất việc làm (đối tượng này không được hưởng các chế độ HBXH, HBYT) do vậy đề nghị LĐLĐ tỉnh xuất kinh phí Công đoàn để hỗ trợ đóng BHYT cho NLĐ. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị với Chính phủ mở rộng các điều kiện cho doanh nghiệp được hưởng gói hỗ trợ (từ điều kiện doanh nghiệp không có khả năng trả lương tăng lên có 50% khả năng trả lương, đơn giản hóa thủ tục vay vốn để trả lương cho NLĐ); đơn giản hóa quy định hồ sơ hưởng trợ cấp cho NLĐ (bắt buộc phải ký tên từng NLĐ, thay bằng chỉ cần doanh nghiệp và Công đoàn ký xác nhận)... Đồng thời, đề nghị tỉnh có nhiều giải pháp để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, đơn giản hóa các thủ tục, tìm kiếm các đối tác trong nước để mở rộng thị trường cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, hài hòa, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, thu hút lao động trở về địa phương làm việc...

Bên cạnh, về phía CĐCS Cty CP Phát triển Du lịch, chị Đỗ Kim Yến, Chủ tịch CĐCS công ty cũng có nhiều chia sẻ: Thời điểm hiện nay, mặc dù nói ngành du lịch đang phụ hồi nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, số lượng du khách đến tham quan tại các điểm du lịch sụt giảm rất nhiều. Trước đó, từ ngày 15/3 công ty đã ngừng một số hoạt động, trên 70% lao động không có việc làm… Tuy nhiên, để giải quyết khó khăn đó, doanh nghiệp đã xuất kinh phí hỗ trợ NLĐ mỗi tháng 01 triệu đồng; Về phía công đoàn, Ban Chấp hành đã xin ý kiến doanh nghiệp cho thực hiện việc bán hàng online, làm việc với các ngân hàng để giới thiệu cho NLĐ vay vốn cải thiện thu nhập, điều kiện sống và cùng sự quan tâm thăm hỏi của LĐLĐ tỉnh. Chị chia sẻ thêm: Nhờ đó, mà người lao động đã đồng cảm với tổ chức công đoàn. Đặc biệt, nay đã có 30 NLĐ viết đơn xin gia nhập tổ chức Công đoàn.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: để hoàn thành mục tiêu kép - đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, cũng như chủ đề năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”… đồng chí đề nghị các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền lợi đoàn viên, NLĐ, trong đó tiếp tục triển khai thực hiện gói hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn theo Quyết định số 643 của Tổng Liên đoàn và Kế hoạch 27 của LĐLĐ tỉnh đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời, tham gia giám sát việc hỗ trợ NLĐ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ theo quy định; kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh, tích cực huy động nguồn lực xã hội, ưu tiên cho việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên, NLĐ, giúp ổn định việc làm, thu nhập và đời sống; chủ động phối hợp chặt chẽ với các đối tác thực hiện chương trình phúc lợi ưu đãi để mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ.

Bên cạnh, cập nhật, đánh giá chính xác tình hình mất việc, giãn việc, giảm thu nhập, tăng cường nắm tình hình quan hệ lao động, đặc biệt là thời điểm cuối năm 2020. Tích cực tham mưu cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể dự báo, đánh giá tình hình và có giải pháp ổn định tình hình quan hệ lao động, cố gắng không để xảy ra tình trạng đình công, ngừng việc tại các doanh nghiệp. Tập trung cho công tác thương lượng, đối thoại để giải quyết các vấn đề bức xúc của NLĐ; tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền có giải pháp đảm bảo các chế độ chính sách phù hợp với người lao động và tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp nhất là dịp Tết Tân Sửu 2021; dự kiến sẽ trợ giúp khó khăn và mua bảo hiểm y tế cho NLĐ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, tại hội nghị đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã lắng nghe nhiều ý kiến bày tỏa của đại biểu, qua đó đồng chí đề nghị LĐLĐ tỉnh tổng hợp, nghiên cứu các ý kiến để đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý./.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đỗ Kim Yến, Chủ tịch CĐCS Cty CP Phát triển Du lịch An Giang phát biểu chia sẻ tại hội nghị

Đồng chí Tô Minh Lắm, Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp tỉnh trao quà hỗ trợ CNLĐ gặp khó khăn do dịch Covid - 19

Cẩm Tú