Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
Chúng tôi là cán bộ công đoàn

CĐCS Công ty TNHH May mặc Lu An: với phong trào thi đua “Tay nghề sản xuất” trong đoàn viên và CNLĐ

04:14 25/09/2017

CĐCS Công ty TNHH May mặc Lu An (Khu Công nghiệp Bình Hòa) được thành lập tháng 4/2017 với số đoàn viên ban đầu 487 đoàn viên, sau gần 5 tháng đi vào hoạt động đã phát triển được 652 đoàn viên/853 CNLĐ. Đến nay, CĐCS đã hoạt động nề nếp, ngoài việc thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, CĐCS còn chú trọng phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong ĐV, CNLĐ tại đơn vị, cụ thể Hội thi “tay nghề sản xuất” năm 2017.

Ảnh. Lãnh đạo Cty, CĐ các Khu CN tỉnh và CNLĐ Cty dự lễ trao Giải thưởng Hội thi “Tay nghề sản xuất” năm 2017

Ngay sau khi thành lập, BCH CĐCS công ty đã phối hợp Ban Giám đốc công ty xây dựng kế hoạch và phát động phong trào thi đua đến từng chuyền sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, tránh tình trạng công nhân chỉ chú tâm chạy theo tốc độ và số lượng mà xem nhẹ chất lượng sản phẩm. Phong trào thi đua được cụ thể hóa thành Hội thi “tay nghề sản xuất” trong đoàn viên, CNLĐ tại công ty. Được biết, Hội thi đã được Ban Tổ chức chuẩn bị khá chu đáo, gồm các giai đoạn như: tuyên truyền phát động (06 ngày); tập huấn (12 ngày); luyện tập (34 ngày); thi thực hành thao tác: may công đoạn đơn lẻ, kỹ năng may nhóm công đoạn, kỹ năng may ráp sản phẩm và thi lý thuyết (09 ngày). Đồng thời, đưa ra cơ cấu điểm như sau: phần thi lý thuyết cơ bản cần nắm (20% điểm ); chất lượng (40% điểm); tiêu chuẩn kỹ thuật (20% điểm) và thao tác thực tế (20% điểm).

Sau hơn 02 tháng diễn ra, vừa qua nhân kỷ niệm 01 năm thành lập và đi vào hoạt động công ty (tháng 8/2016 - tháng 8/2017), Ban Tổ chức chấm chọn, trao 109 Giải thưởng bao gồm: Giải May công đoạn đơn lẻ, Giải Kỹ năng may nhóm công đoạn, Giải Kỹ năng may ráp sản phẩm cho các công nhân đạt thành tích cao tại hội thi. Mỗi phần thưởng gồm: 01 Bằng danh dự, 01 áo sơ mi cao cấp và 300.000 đồng. Nhân Lễ trao thưởng, CĐCS còn tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ, trình diễn thời trang do chính CNLĐ công ty thể hiện. Hội thi đã tạo được niềm vui, phấn khởi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi anh, chị em công nhân. Thông qua đó, thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn đối với doanh nghiệp cũng như NLĐ; đồng thời góp phần đưa doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho NLĐ.

Theo ông Tô Minh Lắm - Chủ tịch CĐ các Khu Công nghiệp tỉnh cho biết: “Hiện tại CĐCS Công ty TNHH May mặc Lu An là 01 trong 03 doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài với quy mô khoảng 3.000 lao động. Ngay sau khi thành lập, CĐCS đã nỗ lực phát huy vai trò, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đặc biệt là phối hợp Ban Giám đốc tích cực phát động các phong trào thi đua lao động tay nghề sản xuất trong ĐV, NLĐ, từ đó góp phần thúc đẩy lao động sản xuất, phát triển doanh nghiệp, tạo điều kiện cho NLĐ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.”.

Có thể nói, việc phát động phong trào thi đua tại CĐCS, đặc biệt là CĐCS trong các doanh nghiệp đã góp phần nâng cao nhận thức cho ĐV, NLĐ trong việc chấp hành nội quy, quy định của công ty; thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, đạt năng suất, chất lượng sản phẩm, giữ gìn vệ sinh nhà xưởng, bảo đảm an toàn lao động... Đồng thời, nhằm thúc đẩy thi đua thực hành tiết kiệm nguyên phụ liệu, rèn luyện nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn cho NLĐ. Với hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, các phong trào thi đua đã tạo được sân chơi cho NLĐ, từ đó thu hút đông đảo NLĐ, đặc biệt là lao động trực tiếp sản xuất tham gia. Thông qua thi đua không chỉ nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn mà CNLĐ còn được tham gia đóng góp nhiều ý kiến mang tính tích cực, từ đó giúp công ty có nhiều giải pháp, cải tiến trong quá trình sản xuất; đặc biệt góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ giữa người lao động và doanh nghiệp.

Thanh Bình - CĐ Các Khu CN