Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CÔNG TÁC NỮ CÔNG VÀ GIỚI

Nữ Chủ tịch công đoàn được doanh nghiệp tín nhiệm, người lao động tin tưởng

04:41 12/03/2020

Giữ vai trò “Thủ lĩnh” công đoàn tại Công ty TNHH NV Apparel, chuyên sản xuất hàng may mặc, là công ty có 100 vốn đầu tư nước ngoài với 2.770 lao động, đây là một thử thách lớn đối với cô gái trẻ Võ Thị Phương Trâm. Thế nhưng vượt qua khó khăn, với lối suy nghĩ quyết đoán, cách làm linh hoạt chị đã tạo ra nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), được người lao động tin tưởng. Đồng thời, chị còn phát huy tốt vai trò công đoàn là cầu nối gắn kết người lao động và doanh nghiệp, xây dựng thành công quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp.

 

Chị Võ Thị Phương Trâm cho biết: “Với đặc thù doanh nghiệp nước ngoài, nguy cơ tranh chấp, bất hòa lao động tiềm ẩn là rất lớn. Vì thế, từ khi được bầu làm Chủ tịch công đoàn, tôi đã xác định phải xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, vừa để doanh nghiệp xem người lao động là vốn quý vừa để người lao động an tâm sản xuất gắn bó vì sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp”. Do đó, bản thân chị không ngần ngại nhờ sự trợ giúp, hướng dẫn của công đoàn cấp trên cũng như chủ động tìm hiểu, nghiên cứu qua tài liệu, qua các đợt tập huấn do Công đoàn Các khu công nghiệp tổ chức. Chỉ sau gần 2 năm giữ vai trò “thủ lĩnh” Công đoàn tại doanh nghiệp nước ngoài, chị Trâm đã thực sự nhận được sự tín nhiệm chủ doanh nghiệp và niềm tin của NLĐ. Minh chứng cụ thể, khi đoàn công tác LĐLĐ tỉnh đến chúc Tết, nắm tình hình lao động tại công ty trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý, tiếp đoàn ông Prakob Bordindechdecho, giám đốc công ty cho biết: “Công ty luôn tín nhiệm và tạo điều kiện để công đoàn hoạt động. Vì công đoàn hoạt động hiệu quả sẽ tập hợp đoàn kết anh em lao động yên tâm sản xuất, đồng hành cùng công ty phát triển. Chủ tịch công đoàn luôn là người tạo cầu nối gắn kết lợi ích của NLĐ vào lợi ích doanh nghiệp”.

CĐCS phối hợp BGĐ Công ty tổ chức Tết Té nước cổ truyền của người Thái tạo sân chơi vui nhộn gắn kết giữa NLĐ và công ty

  Từ sự đồng thuận ủng hộ của doanh nghiệp chị Trâm đã chủ động phối hợp đề xuất tổ chức nhiều hoạt động chăm lo về vật chất, tinh thần cho NLĐ như tặng quà tết cho đoàn viên, NLĐ, mỗi phần trị giá 200.000 đồng, thưởng lương tháng 13 (thưởng Tết), tổ chức tiệc liên hoan “Cảm ơn người lao động”, chúc mừng sinh nhật cho đoàn viên trong từng tháng, đề xuất công ty hỗ trợ chế độ ăn giữa ca 20.000/người/bữa ăn, phụ cấp chuyên cần bình quân 320,000 đồng/người/tháng, kỷ niệm các ngày lễ lớn CĐCS đều tặng quà cho NLĐ, riêng ngày kỷ niệm về giới CĐCS đã tổ chức Hội thi “Tiếng hát người lao động NV Apparel” kết hợp tặng 2.300 phần quà (20/10) tạo sân chơi văn hóa lành mạnh để đoàn viên giải trí trong những ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt, để giữ chân, ghi nhận đóng góp của NLĐ, CĐCS phối hợp Ban Giám đốc tổ chức Lễ tri ân “We love NV” năm 2020 với chương trình văn nghệ sôi nổi hấp dẫn đoàn viên, NLĐ cùng chuyên gia người Thái biểu diễn, tổ chức buổi tiệc tri ân NLĐ cùng lời hứa công ty sẽ cùng CĐCS đặc biệt chú trọng thực hiện tốt chế độ quyền lợi của người lao động; chăm lo cải thiện chất lượng đời sống NLĐ, thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ.  Bên cạnh đó, quyền lợi của NLĐ cũng luôn được đảm bảo, cụ thể công đoàn tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến luật lao động, công tác bảo hộ và ATVSLĐ, tổ chức đối thoại định kỳ 02 lần/năm, thương lượng và ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể với điều khoản có lợi cho NLĐ; thường xuyên đề xuất công ty thực hiện chính sách đào tạo, bồi dưỡng tay nghề cho NLĐ (đào tạo các loại chỉ may, may công nghiệp), khám sức khỏe định kỳ đầy đủ đúng qui định.

Với chị Néang Sóc Kha, công nhân làm việc tại công ty gần 4 năm, chia sẻ:  “Chị Trâm luôn tạo niềm tin cho anh em lao động bằng những việc làm cụ thể. Tại công ty từng có trường hợp nhiều công nhân thắc mắc về thời gian làm tăng ca. Chị Trâm đã kịp thời nắm bắt tình hình và trực tiếp đến từng chuyền sản xuất giải thích cụ thể, rõ ràng về tăng ca và chế độ bồi dưỡng tăng ca để tạo sự đồng thuận, tự nguyện chứ không để anh em có tâm lý bị ép buộc, không thoải mái khi tăng ca. Anh em công nhân rất tin tưởng khi chị Trâm là người trực tiếp phiên dịch cho những cuộc đối thoại giữa NLĐ và Ban giám đốc, cũng như phản ánh những nguyện vọng của NLĐ một cách trọn vẹn, thực chất để BGĐ người Thái hiểu hết ý nghĩa và giải quyết thỏa đáng”./.

Tuyết Như