Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2019)                    Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CÔNG TÁC NỮ CÔNG VÀ GIỚI

Gương nữ đoàn viên, công nhân lao động sản xuất giỏi

11:06 05/09/2019

Từ thực tế đã chứng minh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do tổ chức công đoàn phát động qua nhiều năm đã tạo động lực, khơi dậy tinh thần nghiên cứu sáng tạo trong lực lượng đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng thời, qua phong trào đã có nhiều gương nữ đoàn viên, CNLĐ với nhiều sáng kiến, giải pháp có tính ứng dụng cao trong thực tế, đem lại giá trị làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo năm 2018.

Chị Lê Thùy Nương: miệt mài nghiên cứu và sáng tạo không ngừng

 Chị Lê Thùy Nương (thứ 2 từ phải qua) trong chuyến công tác thử nghiệm sản xuất giống lúa Lộc Trời 5 tại Gò Dầu - Tây Ninh vụ Thu Đông 2017

Với nhiều năm công tác tại phòng Di Truyền và Chọn giống lúa - Trung tâm NCNN Định Thành, công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời, bản thân chị Nương luôn đam mê, miệt mài nghiên cứu, lai tạo thành công giống lúa mới mang tên “Lộc trời 5” đã được Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống lúa sản xuất thử tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ.

Là một trong 3 gương nữ đoàn viên, công nhân lao động sản xuất giỏi, tiêu biểu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp bằng Lao động sáng tạo năm 2018 và được LĐLĐ tỉnh vinh danh, biểu dương khen thưởng tại Hội nghị biểu dương CNLĐ giỏi năm 2017. Sáng kiến “Lai tạo giống lúa mới Lộc Trời 5” của chị Nương với đặc tính năng suất cao, ít sâu bệnh đã đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn so với giống lúa trồng phổ biến OM5451 (cùng thử nghiệm trên diện tích sản xuất thử của vùng nguyên liệu - Tập đoàn Lộc Trời), cụ thể: vụ hè thu lợi nhuận cao hơn là 2.4416.519 đ/ha; vụ đông xuân là 3.068.735 đ/ha; vụ Thu đông là 4.081.806 đ/ha, tổng giá trị làm lợi là 957 triệu đồng/năm.

Sáng kiến “Lai tạo giống lúa mới Lộc Trời 5” không những đem lại lợi ích kinh doanh rất cao cho doanh nghiệp, đảm bảo đưa sản phẩm gạo phục vụ nội địa và xuất khẩu mà còn giúp cho bà con nông dân yên tâm sản xuất, cải thiện cuộc sống. Chị Nương chia sẻ:“ Trước hiện trạng sự tác động mạnh của biến đổi khí hậu, đất bị xâm nhiễm mặn, xì phèn, có xu hướng mở rộng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất lúa vùng trọng điểm là đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một thách thức lớn đặt ra cho việc phát triển giống lúa phù hợp ở vùng phèn mặn. Việc chọn tạo giống mới cho năng suất cao, chống chịu được điều kiện bất lợi của môi trường, thời gian sinh trưởng ngắn, phẩm chất tốt để đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân luôn thôi thúc bản thân suy nghĩ và miệt mài nghiên cứu”.

Chị Phan Thị Thùy Linh: cây “sáng kiến” của công ty

 Chị Lê Thùy Nương (thứ 2 từ phải qua) trong chuyến công tác thử nghiệm sản xuất giống lúa Lộc Trời 5 tại Gò Dầu - Tây Ninh vụ Thu Đông 2017

Mặc dù có thời gian 19 năm làm việc tại Công ty CP Dược phẩm Agimexpharm, trong đó chỉ có 5 năm trực tiếp làm công tác sản xuất, nhưng chị Linh đã hăng say nghiên cứu, sáng tạo nhiều giải pháp ứng dụng hiệu quả trong các khâu dây chuyền sản xuất dược phẩm được Ban Giám đốc công ty khen thưởng và trở thành cây “sáng kiến” được anh em CNLĐ xem là động lực để phấn đấu gia tăng sản xuất.

Chị Linh chia sẻ: “Trong điều kiện cơ chế thị trường, sự cạnh tranh để hạ giá thành sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh nói chung, sản xuất dược phẩm nói riêng ngày càng quyết liệt. Mặt khác, để việc sản xuất đạt hiệu quả, vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa đảm bảo hạ giá thành, để người dân được hưởng lợi trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn”. Xuất phát từ ý nghĩ đó, chị đã quyết tâm nghiên cứu và trong thời gian 2 năm, chị Linh đã có 2 sáng kiến “Cải tiến trong công tác phân công, phân loại lao động theo tính chuyên nghiệp” và “Cải tiến quy trình rửa chai” hiệu quả thực tế tăng năng suất lao động, giảm thời gian, giảm số lượng công nhân đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho công ty với giá trị làm lợi 182 triệu đồng/năm. Đồng thời, bản thân đã suy nghĩ nhiều sáng kiến, giải pháp nhằm thúc đẩy cường độ lao động, tăng năng suất mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo tính cạnh tranh và uy tín của Công ty trên thương trường được Ban Tổng Giám đốc đánh giá rất cao. 

Để có được sự thành công từ những sáng kiến, giải pháp, bên cạnh sự nỗ lực miệt mài nghiên cứu, tìm tòi học hỏi của bản thân thì BCH CĐCS công ty luôn là nguồn động viên rất lớn đối với chị. Chị chia sẻ thêm: “Công đoàn cơ sở Công ty chính là người động viên tôi phát huy tính sáng tạo của người lao động, giúp cho tôi có thêm sự tự tin, nhiệt huyết để thực hiện các sáng kiến này”.

Tuyết Như