Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2019)                    Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
CHĂM LO BẢO VỆ

Công đoàn luôn đồng hành, san sẻ khó khăn cùng đoàn viên

10:02 02/08/2019

Trận giông lốc xảy ra ngày 23-7 trên địa bàn tỉnh vừa qua, Thị xã Tân Châu là địa phương có số hộ bị thiệt hại, ảnh hưởng nhiều nhất. Qua thống kê, đây cũng là nơi có nhiều nhà đoàn viên công đoàn bị thiệt hại nhà ở. Nhằm chia sẻ khó khăn kịp thời, Liên đoàn Lao động tỉnh, công đoàn các cấp trên địa bàn đã đến thăm hỏi, chia sẻ với đoàn viên sớm vượt qua những khó khăn trước mắt.

Ảnh: Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Giang thăm hỏi, hỗ trợ gia đình đoàn viên có nhà bị tốc mái

Gia đình chị Bùi Kim Xuân (ngụ phường Long Châu) là một trong số hộ bị thiệt hại tốc mái nhà hoàn toàn trong trận giông lốc. Sau 1 tuần, căn nhà vừa được lợp lại mái và vách, đồ đạc còn ngổn ngang giữa không gian nhà vốn đã nhỏ hẹp. Chị Xuân là giáo viên công tác tại Trường Tiểu học Tân Thạnh. Ngày xảy ra sự việc, cả gia đình chị Xuân đều ở nhà, trời mưa nhỏ nhưng gió rất mạnh. Lớp tôn cũ bị “lột” toàn bộ, trụ điện ngay trước nhà xẹt lửa, bốc khói, chị chỉ kịp bế con chạy ra nhà mẹ tá túc, không kịp lấy theo món đồ nào. Sau giông lốc, toàn bộ thiết bị điện tử đều hư hỏng, những vật dụng khác ướt sũng, đem giặt, phơi qua nhiều ngày vẫn chưa xong. Chị cho biết chi phí lợp lại mái nhà và vách hơn 10 triệu đồng, sau khi xảy ra giông lốc, lần lượt Công đoàn cơ sở trường học, Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động Thị xã Tân Châu đã đến thăm hỏi, hỗ trợ. Nhờ vậy, chị được tiếp sức hơn 50% vào chi phí sửa chữa nhà, đỡ nỗi lo trong lúc đang khó khăn.

Tương tự như chị Xuân, gần 1 tuần trôi qua, các hộ bị thiệt hại mới bắt đầu sửa chữa, sắp xếp lại nhà cửa. Không may mắn bị ảnh hưởng trong thiên tai, đã vậy đa số các hộ đều rơi vào hoàn cảnh khó khăn, vừa đi làm, vừa xoay trở lo chi phí để sửa nhà. Ông Nguyễn Văn Được (ngụ phường Long Thạnh), thành viên Nghiệp đoàn xe máy khách là một trong số đó. Vợ và con của ông đều đi thành phố làm thuê, riêng ông ở nhà kiếm cơm với nghề chay xe qua ngày. Trong buổi Liên đoàn Lao động tỉnh đến thăm và hỗ trợ, ông tâm sự: “Mấy ngày nay căn nhà vẫn vậy, chưa lợp lại mái, chưa sửa chữa gì, lại không có điện sử dụng, dùng mấy miếng tôn che tạm đồ đạc. Trời mưa không có chỗ ngủ, thức mấy ngày đến kiệt quệ, vợ tôi về nhà thấy cảnh này lại trở lên thành phố làm”. Căn nhà của ông Được vốn đã xuống cấp, xiêu vẹo, nên nhờ thợ đến sửa họ cũng không dám. Từ hỗ trợ của công đoàn và gia đình tích góp, ông cho biết sẽ cất lại cơ bản để căn nhà an toàn hơn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thị xã Tân Châu Dương Bích Ngọc cho biết, qua thống kê, toàn thị xã có 753 căn nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng sau trận giông lốc, tập trung chủ yếu tại các phường Long Châu, Long Thạnh, Long Sơn, Long Hưng và các xã Tân An, Vĩnh Hòa… Trong đó, nhà bị sập hoàn toàn 25 căn, nhà tốc mái hoàn toàn 135 căn, tốc mái từ 30-70% là 585 căn. Ngoài ra còn bị thiệt hại 1 trụ cây xăng, 1 bè cá, trụ phát sóng viễn thông. Trong số này, có 23 hộ bị thiệt hại, ảnh hưởng là đoàn viên công đoàn, 7 hộ đoàn viên bị tốc mái nhà hoàn toàn. Trận giông lốc gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống, an sinh xã hội trên địa bàn nên được các cấp, các ngành tập trung khắc phục, chăm lo khẩn trương. Liên đoàn Lao động tỉnh trích Quỹ Xã hội Công đoàn đã đến thăm hỏi trực tiếp và trao hỗ trợ 3 triệu đồng/đoàn viên đối với 7 trường hợp nhà bị tốc mái hoàn toàn. Các hộ trên còn được Liên đoàn Lao động Thị xã hỗ trợ thêm 4 triệu đồng/đoàn viên để có điều kiện sớm sửa chữa lại nhà cửa. Ngoài ra, 4 trường hợp đoàn viên nhà bị tốc mái 50-70% được Liên đoàn Lao động Thị xã hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ; đưa 1 hộ có nhà Mái ấm công đoàn vào diện được hỗ trợ sửa chữa theo quy định. Số tiền tuy không lớn, nhưng là sự quan tâm của các cấp công đoàn đối với gia đình đoàn viên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, sẻ chia một phần khó khăn giúp họ vượt qua hoạn nạn, mau chóng ổn định lại cuộc sống.

Mỹ Hạnh - Báo An Giang